Mua bình giá 30 nghìn đồng, tới khi rao bán mới biết là cổ vật hơn 2 tỷ đồng
  • Zalo

Mua bình giá 30 nghìn đồng, tới khi rao bán mới biết là cổ vật hơn 2 tỷ đồng

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 04/09/2019 08:05:00 +07:00

Chàng trai Anh bỏ ra 1 bảng Anh, tức là gần 30 nghìn đồng để mua chiếc bình có trị giá thực lên tới 2,2 tỷ đồng được làm riêng cho vua Càn Long.

Chiếc bình ban đầu được rao bán tại một cửa hàng ở Hertfordshire, Anh. Một nam thanh niên mua lại chiếc bình với giá 1 bảng Anh (gần 30 nghìn đồng) trước khi rao bán trên trang mua bán trực tuyến Ebay.

Hàng loạt các bình luận tới tấp khiến anh này quyết định mang nó tới Nhà đấu giá Mỹ thuật Swaves để tham vấn. Tại đây, các chuyên gia khảo cổ khẳng định chiếc bình là cổ vật từ thế kỷ 18. 

binh co

 Chiếc bình cổ có giá lên tới hơn 2 tỷ đồng. (Ảnh: BNPS)

Hoa văn từ chiếc bình cho thấy nó không phải là sản phẩm xuất khẩu mà được đặt làm riêng của vua chúa. Chiếc bình cao 40 cm, in dòng chữ "chính xác, không phân ly" (được cho là do chính vua Càn Long đề tặng) cùng 1 bài thơ và 2 con dấu đỏ có chữ "ấn tích riêng của Hoàng đế Càn Long". 

Yexue Li, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật châu Á tại Swaves nói rằng chính dòng chữ làm cho chiếc bình trở nên đặc biệt.

"Men trên chiếc bình rất đặc biệt vì nó sử dụng men yangcai trên nền đất màu vàng, một màu đặc biệt theo truyền thống dành riêng cho hoàng đế", Li nói.

Chiếc bình 300 tuổi hiện được định ở mức 1,3-2,2 tỷ đồng. Phiên đấu giá diễn ra hôm 8/11 tới. 

Vua Càn Long là Hoàng đế thứ 6 của triều Thanh, trị vì từ năm 1736 tới năm 1796. Sau khi thoái vị, ông nhường ngôi cho con trai thứ 15 của mình sau trở thành Hoàng đế Gia Khánh. Ông qua đời vào năm 1799 khi 87 tuổi.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mua bình giá 30 nghìn đồng, tới khi rao bán mới biết là cổ vật hơn 2 tỷ đồng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất