Mua biển báo 31 tỷ đồng: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nói gì?

(VTC News) - Chiều 6/12, trả lời VTC News, đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc xác nhận việc cơ quan này mua sắm tập trung các biển báo an toàn điện và tính chi phí vào giá điện.

Cụ thể, theo ông Hà Tiến Dũng – Trưởng ban Quan hệ cộng đồng, Tổng công ty điện lực miền Bắc (NPC), những biển cảnh báo này được sử dụng chủ yếu cho các trạm biến áp, cột điện kết cấu thép hình là những nơi không thể sơn trực tiếp biển cảnh báo lên được.

Mua bien bao 31 ty dong: Tong Cong ty Dien luc mien Bac noi gi? hinh anh 1

NPC khẳng định việc mua báo cảnh báo an toàn bằng thép phản quang là nhằm tăng cường đảm bảo an toàn điện. Ảnh H.H

Ông Hồ Mạnh Tuấn – Phó Tổng giám đốc NPC trong một văn bản gửi tới VTC News cho biết, hiện nay NPC đang áp dụng biển báo cảnh báo an toàn theo các hình thức sơn trực tiếp trên cột, dán đề can trên cột, in chìm trên cột, biển báo làm bằng thép sơn phản quang.

Các biển báo này được thực hiện treo những chỗ cảnh báo nguy hiểm có đông dân dân cư và cộng đồng đi lại.

Riêng đối với các trạm biến áp 110kV, 220kV, cột điện kết cấu thép hình, cột điện ở nơi đông dân cư... từ những năm 2011, NPC đã và đang sử dụng biển cảnh báo an toàn bằng thép sơn phản quang có thể tháo rời.

Ông Tuấn cho biết thêm, qua theo dõi quá trình vận hành thực tế, với địa hình quản lý có 13 tỉnh miền núi, các tỉnh ven biển có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên các biển báo theo hình thức sơn trực tiếp trên cột, dán đề can,... bộc lộ những nhược điểm như: dễ bong tróc, ăn mòn ở những nơi điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt, thường bị cộng đồng sơn quảng cáo khác đè lên, đêm tối hoặc ở những vị trí đông dân cư khó nhận biết do không có sơn phản quang.

Do đó, hai năm trở lại đây, NPC tiếp tục tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung các biển báo an toàn điện với với tổng giá trị dự toán mua sắm theo kế hoạch năm 2015-2016 là hơn 52 tỉ đồng. Trong đó gói thầu số 1 (có giá trị hơn 31 tỷ đồng) mua sắm biển báo “Cấm trèo! Điện áp cao nguy hiểm chết người” với số lượng 155.000 biển báo bằng thép sơn phản quang.

Theo lí giải của NBC, biển báo bằng thép sơn phản quang có những ưu điểm như: thời gian sử dụng kéo dài (10 -15 năm), chịu được trong các địa hình, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, biển có sơn phản quang nên dễ nhận biết ngay cả khi đêm tối, biển có thể tháo rời để sử dụng trong trường hợp cột điện bị hư hỏng, gãy đổ để tận dụng lắp đặt sang cột điện khác, không phải sơn sửa hàng năm...

Theo ông Hồ Mạnh Tuấn, hiện nay, trên địa bàn NPC có khoảng trên 500.000 vị trí cột trung, cao thế.

“Với những ưu điểm của biển báo thép sơn phản quang như trên, hơn 155.000 biển báo an toàn điện (chiếm gần 30% vị trí cột trung, cao thế NBC quản lý) đã và đang được lắp đặt tại những vị trí cột trung, cao thế 110kV, 220kV, cột điện kết cấu thép hình, cột đường dây liên kết có tính chất quan trọng, qua khu đông dân cư, những nơi có khí hậu thời tiết khắc nghiệt,...” ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, 70% số lượng vị trí cột điện các loại còn lại vẫn đang sử dụng biển cảnh báo an toàn cũ gồm các loại biển sơn trên cột, biển đề can.

Trả lời câu hỏi “chi phí mua sắm biển báo cảnh báo an toàn này có tính vào giá điện không”, ông Hà Tiến Dũng nói “có tính”. Theo ông Hà, việc lựa chọn biển báo bằng thép phản quang có thể tách rời là nhằm tăng cường cảnh báo, đảm bảo an toàn đặc biệt về đêm và ở những nơi không thể sơn trực tiếp.

Liên quan tới gói thầu mua sắm biển báo: “Cấm trèo! Điện áp cao nguy hiểm chết người”, ông Dũng khẳng định NBC tổ chức đầu thầu công khai, đúng quy định pháp luật.

=>> Xem thêm: Báo lỗ khủng, EVN sẽ tăng giá điện?

Hoàng Hưng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh