Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình: Vừa rẻ vừa dễ

(VTC News)  - Theo quy định, việc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình rất đơn giản, chỉ cần có xác nhận của chính quyền cấp xã, phường và đóng tiền khoảng 33.000 đồng/tháng.

Tính đến hết năm 2014, cả nước có 64,67 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Trong quý I-2015, ước cả nước có 63,6 triệu người tham gia BHYT. So với năm 2014, số đối tượng tham gia giảm khoảng 1,2 triệu người.

               

 

Đây là thông tin mà ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin sau bốn tháng triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung sáng 12/5.


Theo ông Bằng, nguyên nhân khiến số lượng thẻ BHYT giảm trong đầu năm 2015 có nguyên nhân chủ yếu do thực hiện công tác thu BHYT theo hộ gia đình còn gặp khó khăn.

Một số địa phương còn máy móc trong việc bán bảo hiểm theo hộ gia đình cho người dân, nhiều người phản ánh đăng ký thẻ BHYT theo hộ gia đình còn phiền hà, gây khó cho người dân.

Ông Bằng lấy ví dụ luật quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình từ ngày 1/1/2015, gia đình có người đi công tác nước ngoài, công tác ở tỉnh khác, nhưng xã phường lại yêu cầu phải photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy tạm trú tạm vắng...

Theo ông Bằng, điều này là không cần thiết. Hộ gia đình tự khai, ví dụ gia đình có 5 người thì bao nhiêu người có thẻ, bao nhiêu người chưa, người nào đi công tác xa, sau đó chủ hộ, địa phương xác nhận, không cần photo bất kỳ giấy tờ gì.

Thủ tục rất đơn giản, thậm chí với những người không có hộ khẩu, chỉ cần có giấy tạm trú, đăng ký mua bảo hiểm y tế, sau đó lấy xác nhận của cán bộ địa phương là có thể mua được bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, người dân trước tham gia một người chỉ đóng 620.000 đồng/năm, trong khi nếu cả gia đình 5 người cùng mua thì số tiền phải đóng lên gần 2 triệu đồng dù mức đóng đã giảm dần. Với người nông dân đây là khoản tiền lớn nhưng nếu coi sức khỏe là vốn quý, một tháng trung bình mỗi người đóng 33.000 đồng thì không có gì là cao.

Ngoài ra, người dân còn chưa hiểu lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình. Một người tham gia thì được nhưng cả gia đình tham gia thì khó khăn vì khó thể đóng một lúc số tiền lớn.

“Chúng tôi cũng đang bàn các giải pháp để hỗ trợ tốt nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có thể tiếp cận với BHYT.

Người dân mua thẻ có thể trả 6 tháng một, trên thẻ vẫn in có thời hạn một năm, nhưng nếu như sáu tháng sau người dân không đóng thì làm thế nào. Chúng tôi vẫn đang bàn về vấn đề này” – ông Bằng nói.

Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế, cho biết để thực hiện bán BHYT theo hộ gia đình cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính để hướng dẫn người dân tham gia BHYT một cách thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật, kịp thời tháo gỡ những trở ngại để đảm bảo tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT.

Theo ông Khảm, để tháo gỡ khó khăn trên, BHXH Việt Nam đã có công văn hướng dẫn tiếp tục được mua BHYT theo cá nhân trong năm 2015 và từ 1/6/2016 sẽ thực hiện tham gia BHYT theo hộ gia đình.

» Bộ trưởng Y tế day dứt với bệnh nhân ung thư
» Giảm chi bảo hiểm thuốc chữa ung thư, bệnh nhân 'ngồi trên đống lửa'
» Sẽ ban hành mức giá theo 5 hạng bệnh viện
» 20 y bác sỹ rút ruột bảo hiểm y tế

Nam Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN