Mua bán vũ khí với Ả-rập Xê-út khiến Pháp, Đức khẩu chiến gay gắt

Thế giớiThứ Bảy, 27/10/2018 16:25:00 +07:00

Trong khi Đức tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí cho Ả-rập Xê-út và kêu gọi các thành viên trong Liên minh Châu Âu (EU) có hành động tương tự, Pháp lại khẳng định cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi về bản chất không liên quan gì tới các hợp đồng mua bán vũ khí với Riyadh.

Hôm 26/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tái khẳng định Berlin sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Ả-rập Xê-út cho tới khi trách nhiệm của Riyadh trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại được làm sáng tỏ. 

"Vụ sát hại nhà báo Khashoggi là không thể tin được. Tôi đã nói về vấn đề này với Quốc vương Ả-rập Xê-út hôm qua trong một cuộc điện đàm", bà Merkel nói tại cuộc họp báo với Thủ tướng Cộng hoà Séc Andrej Babis hôm 26/10. 

1F87D658-D7DB-4898-BCA3-DFA355C5F6CD_w1023_r1_s

Pháp và Đức bất đồng quan điểm liên quan tới việc mua bán vũ khí với Ả -ập Xê-út sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta cần phải làm rõ tội ác khủng khiếp này và cho đến lúc đó, chúng tôi sẽ không cung cấp vũ khí cho Ả-rập Xê-út", nhà lãnh đạo Đức nói, đồng thời nhấn mạnh Riyadh cần làm mọi thứ để giải quyết tình trạng nhân đạo khẩn cấp ở Yemen, nơi hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói. 

Tuy nhiên, trong một tuyên đưa ra mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích lập trường của bà Merkel về xuất khẩu vũ khí, gọi đó là một quyết định cảm tính thuần túy. 

"Việc mua bán vũ khí không có quan hệ gì với vụ sát hại ông Khashoggi. Không nên đánh đồng mọi thứ. Tôi rất ngưỡng mộ những người ngay cả trước khi họ biết rõ điều gì đã nói rằng 'chúng tôi sẽ không bán thêm vũ khí', ông Macron nói. 

Nhà lãnh đạo Pháp tin rằng quyết định tạm ngưng bán vũ khí cho Ả-rập Xê-út của Đức xuất phát từ việc Berlin muốn cứng rắn hơn, buộc Riyadh phải chấm dứt cuộc chiến ở Yemen, nhưng vấn đề này cần được tách biệt với vụ nhà báo bị sát hại. 

Xung đột tại Yemen nổ ra từ tháng 1/2015 cho tới nay, khi lực lượng phiến quân Houthis chiếm thủ đô Sana'a, khiến Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi và các bộ trưởng phải từ chức. Ả-rập Xê-út sau đó dẫn đầu liên minh quân sự của 10 quốc gia chống lại lực lượng phiến quân Houthis từ tháng 3/2015.

Xung đột quân sự tại Yemen dẫn đến thảm họa nhân đạo chưa từng có tại quốc gia Trung Đông này, khiến hơn 10.000 dân thường thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di tản. 

Cùng quan điểm với Đức, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl trong một cuộc phỏng vấn tờ Die Welt của Đức hôm 26/10 cho rằng Liên minh châu Âu nên ngừng bán vũ khí cho Riyadh. 

"Nếu toàn bộ châu Âu ngừng cấp vũ khí cho Ả-rập Xê-út, điều đó có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột này", bà Kneissl cho hay. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn