• Zalo

Mua bán ma túy công khai trước Bệnh viện 09, Hà Nội: Biết từ lâu nhưng không có chức năng bắt giữ

Thời sự Thứ Năm, 25/10/2018 13:36:00 +07:00

Giám đốc bệnh viện 09 (Hà Nội) cho rằng việc mua bán ma túy diễn ra công khai tại bệnh viện này là do các đối tượng “cộm cán” lợi dụng việc điều trị trà trộn vào để buôn bán.

Trước hoạt động mua bán ma túy diễn ra công khai ở cổng bệnh viện 09 Hà Nội, trả lời VTC News, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Bệnh viện 09 thừa nhận tình trạng này diễn thời gian dài, có thời điểm gần như công khai, và bệnh viện đã phối hợp với lực lượng công an để hạn chế.

Mua bán ma túy diễn ra từ lâu

Ông Tuấn cho biết, trước đây hoạt động mua bán ma túy ở khu vực bệnh viện rất kín đáo, lực lượng chức năng khó phát hiện. Càng ngày hoạt động này càng trở nên công khai hơn, có thời điểm kẻ mua bán còn 'dựng lều" ngay trước bệnh viện làm tụ điểm mua bán. Đến khoảng tháng 7 năm nay, hoạt động đó càng trở nên rầm rộ hơn, nên công an đã vào cuộc phối hợp với bệnh viện để xử lý.

Để ngăn chặn tình trạng trên, ngay từ đầu, bệnh viện thực hiện nhiều biện pháp như đóng cổng, rào chắn tường và cổng xung quanh bệnh viện. Nhưng rào chắn chỗ này, họ lại tìm chỗ khác để giao dịch vì mặt tiền của bệnh viện rất rộng.

“Vừa rồi chúng tôi cho bịt kín tất cả các điểm, chỉ để lại cổng chính”, ông Tuấn nói. 

Cùng với nhiều biện pháp ngăn chặn và sự vào cuộc của lực lượng chức năng, nên tụ điểm này từng được xóa bỏ. Nhưng thực tế, hoạt động mua bán vẫn diễn ra kín đáo.

Bệnh viện và công an huyện Thanh Trì vẫn theo dõi. Tuy nhiên do lực lượng công an mỏng, nên chỉ khi họ cắm chốt thì việc mua bán ma túy dừng, nhưng khi họ rút đi thì hoạt động này lại tái diễn.

giam doc bv

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Bệnh viện 09. 

Bệnh viện chỉ có chức năng khám

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Bệnh viện 09 đang điều trị chủ yếu cho 3 nhóm đối tượng gồm bệnh nhân vào viện điều trị nội trú (100% nhiễm HIV), nhóm bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân điều trị thay thế nghiện bằng uống methadone (hàng ngày đến lấy thuốc).

Riêng nhóm điều trị ngoại trú nhiễm HIV thì họ đang là người nghiện ma túy. Dưới góc độ là người điều trị, ông Tuấn cho hay người nghiện là bệnh, không phải tệ nạn xã hội.

"“Bệnh viện chỉ có chức năng khám chữa bệnh, không thể ngăn chặn các bệnh nhân sử dụng ma túy, và càng không thể bắt người ta", Giám đốc Bệnh vện 09 nói.

Ông Tuấn cho biết đơn vị đã thuê một đội vệ sỹ ở bên ngoài làm những nhiệm vụ liên quan đến gây rối hay mất an ninh trật tự.

"Việc bắt giữ phải nhờ đến cơ quan thực thi nhiệm vụ như lực lượng phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm. Chúng tôi không thể vượt thẩm quyền, mà chỉ có thể tham gia bằng cách phối hợp với công an theo dõi kẻ lợi dụng việc vào viện điều trị để mua bán, trao đổi ma túy", ông Tuấn nhấn mạnh. 

Ông Tuấn thông tin, bệnh viện biết những bệnh nhân có mua bán ma túy, nên đã lên danh sách theo dõi. Phía công an cũng lên danh sách và đề nghị bệnh viện phối hợp. 

camera bv 5

Camera được trang bị nhiều trong bệnh viện, nhưng chỉ có chức năng giám sát an ninh chứ không theo dõi việc mua bán ma túy của bệnh nhân.

Nhân viên bệnh viện không mua bán ma túy

Trước câu hỏi vì sao bệnh viện và lực lượng công an biết và theo dõi nhưng vẫn để việc buôn bán ma túy trở nên công khai, ông Tuấn nói: "Có thể do có các đối tượng 'cộm cán' từ nơi khác dạt về bệnh viện, vừa điều trị vừa móc nối với bên ngoài để mua bán ma túy. Những kẻ này chỉ sợ lực lượng chức năng chứ không sợ nhân viên bệnh viện".

Lãnh đạo Bệnh viện 09 cũng khẳng định toàn bộ nhân viên của bệnh viện không dính líu đến việc mua bán ma túy, mà chủ yếu là bệnh nhân.

Thời gian qua, lực lượng chức năng bắt giữ nhiều đối tượng mua bán ma túy, trong đó nhiều đối tượng đang là bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Theo hình ảnh VTV ghi lại 9h ngày 29/7, tại cổng số 2 của Bệnh viện 09, ma túy liên tiếp được một người đàn ông trong viện đưa qua khe cửa hẹp bán cho những đối tượng bên ngoài. Ma túy còn được trưng ra cho người mua xem trước rồi mới trả tiền sau. 

Trong vòng 5 phút đồng hồ, đã có 8 lần giao dịch thực hiện trót lọt. Thông thường, sau khi trót lọt, hàng sẽ được cất giấu trong quần áo. Nhưng có khi tinh vi hơn, ma túy nhanh chóng được ngậm trong miệng. Nếu trong tình huống bị bắt giữ, đối tượng có thể nuốt ngay để trốn tội.

Sau thời gian trinh sát, lực lượng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an huyện Thanh Trì đã bắt được 6 người về các hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xuân Trường - Tùng Lâm - Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin