Mũ quan, áo cung đình Triều Nguyễn giá 35 tỷ đồng được tặng cho Thừa Thiên - Huế

Giới trẻThứ Sáu, 01/04/2022 14:53:00 +07:00

Hai cổ vật triều Nguyễn trị giá 35 tỷ đồng gồm mũ quan và áo cung đình được một doanh nghiệp tặng cho Thừa Thiên - Huế sau khi thắng đấu giá.

Ngày1/4, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật do Công ty CP Tập đoàn Sunshine hiến tặng sau khi trúng đấu giá. Trước đó, doanh nghiệp này có văn bản gửi UBND tỉnh về việc hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công.

Mũ quan, áo cung đình Triều Nguyễn giá 35 tỷ đồng được tặng cho Thừa Thiên - Huế - 1

Mũ quan triều Nguyễn kèm hộp đựng được đấu giá thành công với giá khoảng 20 tỷ đồng.

Hai cổ vật triều Nguyễn được Sunshine tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.Các cổ vật này gồm mũ quan thời Nguyễn, chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ XIX. Dự kiến các cổ vật này được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022.

Mũ quan, áo cung đình Triều Nguyễn giá 35 tỷ đồng được tặng cho Thừa Thiên - Huế - 2

Áo dài Nhật Bình, một cổ phục của cung đình Huế.

Mũ quan triều Nguyễn đã được mua qua đấu giá với số tiền hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm. Theo doanh nghiệp này, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa- lịch sử, nên doanh nghiệp này mong muốn hiến tặng 2 cổ vật cho UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Qua việc hiến tặng này, đơn vị này mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa- lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau khi nhận được văn bản của doanh nghiệp hiến tặng, vào ngày1/4, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật. UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với đơn vị hiến tặng tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận 2 cổ vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan triều Nguyễn và áo dài Nhật Bình - một cổ phục của cung đình Huế được mua với cao ngất ngưởng tại phiên đấu giá chính thức của Balclis thu hút sự quan tâm của dư luận. Nếu tính cả tiền mua và thuế, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam thì giá trị của 2 cổ vật này lên tới khoảng 35 tỷ đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp