MU-Arsenal: Triết lý 'xương trong, xương ngoài'

Thể thaoChủ Nhật, 10/11/2013 08:27:00 +07:00

Trước khi nói về cuộc đại chiến MU - Arsenal, hãy tham khảo một triết lý thú vị của Bernard Werber, một trong những tác gia lớn nhất của văn học hiện đại Pháp.

Có những mẫu người mang một vỏ bọc lạnh lùng bên ngoài và không dễ làm tổn thương họ, nhưng khi lớp vỏ ấy bị xuyên qua rồi thì sự thương tổn là vĩnh viễn. Có những người rất nhạy cảm, dễ bị xúc động, nhưng chính những thương tổn nhỏ lại dạy họ cách trưởng thành.

1. Trước khi nói về cuộc đại chiến Man United - Arsenal, hãy tham khảo một triết lý thú vị của Bernard Werber, một trong những tác gia lớn nhất của văn học hiện đại Pháp.

Ông chia cấu trúc xương của động vật làm 2 loại: loại có xương bên ngoài, thịt ở trong (ví dụ, con kiến với lớp vỏ bằng kitin chính là xương của chúng); loại có da thịt ở bên ngoài, bao bọc lấy cấu trúc xương bên trong. Chúng ta, con người, chính là loài động vật như vậy.

Fan MU tẩy chay Van Persie
 Fan MU tẩy chay Van Persie

Loại có xương bên ngoài bảo vệ được thịt theo cách an toàn hơn hẳn. Chúng ít khi bị thương. Nhưng nếu có thứ gì đó phá hỏng được lớp vỏ này, thì đó là một vết thương rất lớn và tổn thương bên trong rất khó lành lại.

Loại phơi da thịt ra bên ngoài liên tục phải chịu những vết thương nhỏ. Nhưng rốt cục thì điều này lại trở thành động lực cho tiến hóa: chúng liên tục phải học cách thích nghi để tránh tối đa những tổn thương cho cơ thể.

Werber liên hệ hai cấu trúc xương ấy với tâm lý con người. Có những mẫu người mang một vỏ bọc lạnh lùng bên ngoài và không dễ làm tổn thương họ, nhưng khi lớp vỏ ấy bị xuyên qua rồi thì sự thương tổn là vĩnh viễn. Có những người rất nhạy cảm, dễ bị xúc động, nhưng chính những thương tổn nhỏ lại dạy họ cách trưởng thành.

2. Hãy liên hệ hai cấu trúc xương ấy với  Arsenal và Man United. Quỷ đỏ thuộc loại đầu tiên, cấu trúc xương, hay đơn giản là thứ giúp họ đứng vững, được đặt ở ngoài cùng: đó chính là HLV của họ. Arsenal có thể xếp vào loại 2, cấu trúc xương của họ nằm bên trong, là triết lý đào tạo cầu thủ của cả BLĐ.

Van Persie sẽ thổi bùng ngọn lửa hận thù MU-Arsenal
 Van Persie sẽ thổi bùng ngọn lửa hận thù MU-Arsenal

Xếp M.U vào loại 1 là bởi phần bên trong của họ rất dễ tổn thương. Ở đó, là thứ chính sách quái gở và khó nắm bắt của giới chủ Mỹ, là những khoản nợ khổng lồ. Những năm tháng qua, Sir Alex Ferguson không tác động được vào bên trong. Ông đã xoay xở ở bề nổi, ở lớp ngoài cùng (đội hình), với óc chiến thuật phi thường của ông, để giúp M.U chiến đấu theo kiểu của con kiến, chiến binh vĩ đại của muôn loài, có thể hạ gục những đối thủ “to xác” hơn nhiều lần.

Xếp Arsenal vào loại 2 là bởi bên trong của họ vững hơn M.U nhiều. Tài chính lành mạnh, chính sách phát triển cũng bền vững. Chỉ có điều cái lớp da thịt bao bọc lấy bộ xương ấy lại quá dễ bị tổn thương. Da thịt chính là những cầu thủ non nớt của HLV Arsene Wenger.

Nghĩ đến việc một loài động vật nào có cấu trúc xương “loại 2”, dù có là con người, hay con sư tử phải đánh nhau với con kiến có cùng kích thước là đã thấy thua chín phần.

3. Con kiến M.U đã từng có một lớp vỏ cứng hoàn hảo, không một kẽ hở, được Sir Alex xây dựng, bảo vệ lớp da thịt yếu đuối bên trong.
Những nhân tố mới trong cuộc chiến MU-Arsenal
Những nhân tố mới trong cuộc chiến MU-Arsenal

Arsenal đã liên tục chịu những tổn thương trong gần một thập kỷ vì da thịt họ quá mềm. Cũng đã có lúc người ta nghi ngờ giá trị của bộ khung xương bên trong, và muốn Arsenal có khung xương bên ngoài.

Nhưng vật đổi sao dời, bây giờ Arsenal sau quá nhiều đau đớn có vẻ đã học được cách thích nghi. Còn M.U , người ta đang nghi ngờ độ vững chãi của lớp vỏ. Sự mềm yếu của da thịt bên trong con kiến đã lộ ra, qua kỳ chuyển nhượng tối tăm mùa Hè vừa qua. Họ không có tiền.

Nhưng đó mới chỉ là biểu hiện và chưa có gì chắc chắn. Arsenal đã thực sự học được cách làm chủ cơ thể chưa? Và biết đâu David Moyes thực sự là lớp vỏ đáng tin cậy mới? Câu trả lời sẽ có rất nhanh.

Theo Bongda


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn