• Zalo

Mr Đàm không thể gọi Nguyễn Ánh 9 là ngụy quân tử được

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 29/08/2013 07:48:00 +07:00

Mỗi người có quan điểm riêng dù đúng hay sai thì Nguyễn Ánh 9 vẫn phải được tôn trọng, càng không thể nói là 'ngụy quân tử' này nọ – nhạc sỹ Dương Thụ nói.

Mỗi người có quan điểm riêng dù đúng hay sai thì Nguyễn Ánh 9 vẫn phải được tôn trọng... – nhạc sỹ Dương Thụ nói.

- Trong mấy ngày vừa qua, giới truyền thông và dư luận rất chú ý đến những lời nhận xét thẳng thắn của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 về một số ca sỹ và âm nhạc Việt Nam hiện nay. Là một nhạc sỹ cùng thế hệ với Nguyễn Ánh 9, ông có đồng ý với những suy nghĩ đó?

Tôi rất quý nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9. Ông là một nghệ sỹ có chuyên môn rất giỏi, đã đưa được nhiều ca sỹ thành danh.

Theo quan điểm cá nhân tôi, mỗi người đều có cách nhìn nhận vấn đề, cách suy nghĩ và quyền được đưa ra quan điểm riêng. Sở dĩ Nguyễn Ánh 9 nhận xét về các ca sĩ như vậy là vì ông không gần các nghệ sỹ, không hiểu được hoàn cảnh của họ.

Nhạc sỹ Dương Thụ
Nhạc sỹ Dương Thụ 
Đánh giá một ca sỹ, không thể chỉ dựa vào một bài hát. Chẳng hạn như, Thanh Lam sinh ra ở miền Bắc, hưởng thụ một nền văn hóa khác với Sài Gòn cũ của Nguyễn Ánh 9, nên Thanh Lam không hát được là chuyện bình thường.

Nếu những Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh… chỉ có kỹ thuật hát thì họ không bao giờ có thể đạt đến vị trí như ngày nay, có hàng nghìn người mến mộ. Chúng ta cũng nên hiểu và thông cảm cho nghệ sỹ.

Có những khi họ mệt mỏi, bị chi phối bởi nhiều yếu tố tâm lý nên không còn hơi sức để hát, hát không ra hồn thì nên thông cảm. Không nên chỉ nghe họ hát một lần mà đã phán xét họ hát dở.


Tuy nhiên, tôi cũng rất thích sự 'khó tính' của Nguyễn Ánh 9, khó tính vì nghệ thuật là điều tốt. Chúng ta không nên dễ dãi với nghệ thuật chân chính.

- Ông rất thẳng thắn trong việc nhận xét về các nghệ sỹ. Có bao giờ ông lo ngại sự thẳng thắn của mình sẽ gây bất hòa với các nghệ sỹ như trường hợp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9?

Việc hiểu nhầm hay bất hòa cũng là một phần của đời sống. Ngay gia đình, bố mẹ, anh chị em nhiều lúc cũng giận nhau. Ai giận tôi, có thể bỏ đi và không bao giờ gặp mặt nữa. Mọi chuyện không bao giờ được như mình mong muốn hay có thể điều khiển.

Tôi cũng có nhiều sai lầm, nhiều cái xấu nhưng đó là con người tôi. Điều quan trọng là phải giữ mình trong sạch, không để những cái khác lẫn vào. Trong sạch lúc nào cũng đi cùng thẳng thắn, người thẳng thắn rất trong sạch và rất nhạy cảm.


- Qua vụ việc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, ông có nghĩ rằng nhiều ca sỹ trẻ hiện nay có cái tôi quá lớn, không biết lắng nghe những lời nhận xét, góp ý thẳng thắn?

Ca sỹ thời nay khác với thời xưa, họ không chỉ đơn thuần phải hát mà còn phải hoạt động rất nhiều để giữ danh tiếng với khán giả. Có những khi, ca khúc mình nghĩ hay thì người khác nghĩ dở. Tôi nghĩ, nên tôn trọng ý kiến của người khác, kể cả khi không đúng cũng nên tôn trọng. Đặc biệt là những góp ý của bậc tiền bối dành cho những nghệ sỹ trẻ.
Nguyễn Ánh 9
Mỗi người có quan điểm riêng dù đúng hay sai thì nhạc sĩ lớn tuổi Nguyễn Ánh 9 vẫn phải được tôn trọng. 
Cách phản ứng của ca sỹ khi nhận phải những lời góp ý, phê bình, thể hiện văn hóa ứng xử của người đó. Có những khi, kể cả bố mình cũng sai. Nhưng cái sai của bố rất khác cái sai của bạn, chúng ta xử sự với bố không thể như với bạn, càng không thể nói là 'ngụy quân tử' này nọ.

Mỗi người có một góc nhìn, Nguyễn Ánh 9 là nhạc sỹ sáng tác, ông nhìn đúng với chuyên môn của mình về ca khúc họ hát. Tôi không giỏi hơn Nguyễn Ánh 9 nhưng tôi làm việc với những nghệ sỹ, tôi hiểu họ hơn và mong mọi người thông cảm cho họ. Dù có thế nào thì cũng không nên 'ném đá' nhau, kể cả 'ném đá' giới trẻ.

- Phải chăng giới nghệ sỹ hiện nay có quá ít những lời nhận xét thẳng thắn nên lời góp ý thật mới tạo ra ầm ĩ như việc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9?

Phê bình âm nhạc luôn là việc rất khó. Trước giờ chúng ta không quen nghe phê bình nên hiệu quả luôn không tới. Có người khen hay, có người chê dở thì phải tôn trọng ý kiến. Còn người bị phê bình có thể nhận những gì mà họ cảm thấy có lợi chứ không ai ép được. Phê bình rất khó, như Nguyễn Ánh 9 chỉ cần nói vài câu đã tạo thành chuyện ầm ĩ.

- Nhạc sỹ có nói, khó tính vì nghệ thuật là điều tốt. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lại cho rằng, âm nhạc chỉ nên mang tính giải trí, không nên nặng về nghệ thuật. Ông nghĩ sao về điều này?

Nhạc gì thì nhạc, khán giả phải nghe được, phải cảm nhận và rung động được. Âm nhạc sinh ra là để nghe chứ không phải để xem. Hãy trả lại cho âm nhạc vị trí của nó, nó đang trở thành kép phụ của nghệ thuật. Thời trang cũng dùng nhạc, nhảy múa cũng dùng nhạc.


Với tư cách là nhạc sỹ, tôi muốn mọi người được nghe nhạc. Chúng ta vẫn có yếu tố xem để bổ sung chứ không át đi yếu tố nghe. Giải trí nên ở đúng vị trí của nó vì nhạc thị trường sẽ không mất đi đâu, nó mang tính giải trí thì nó vẫn tồn tại. Cái chúng ta nên làm là nâng cao trình độ thưởng thức của người dân lên thôi.

Theo VOV

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !