• Zalo

MP&Silva nhắc khéo: Thái Lan, Singapore bỏ nghìn tỷ mua bản quyền Ngoại hạng Anh

Thể thao Thứ Năm, 14/04/2016 01:41:00 +07:00

Giá bản quyền Ngoại hạng Anh ở Việt Nam: Giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ở Thái Lan cao hơn 4 lần, ở Singapore cao hơn 3 lần so với Việt Nam

(VTC News) - So với Việt Nam, giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ở Thái Lan cao hơn 4 lần, ở Singapore cao hơn 3 lần và ở Malaysia cao gấp đôi. 

MP&Silva là đơn vị giữ quyền phân phối bản quyền giải Ngoại Hạng Anh tại 26 quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Viêt Nam… và 20 quốc đảo tại Châu Đại Dương.

Mới đây, MP&Silva đã chia sẻ thẳng thắn về sự tăng giá của bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh. Theo đó, đây là mức tăng chung của BTC Ngoại hạng Anh và được áp dụng không chỉ ở Anh mà là trên toàn thế giới. 

MP&Silva chỉ có thể đảm bảo trong phạm vi quyền hạn của mình rằng: "Chúng tôi không thể cung cấp giá trị hợp đồng cụ thể ở các quốc gia nhưng đảm bảo rằng Việt Nam luôn được ưu tiên mức giá tốt nhất".
Giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh qua các thời kỳ (Nguồn: BBC Sport)
 Giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh qua các thời kỳ (Nguồn: BBC Sport)
Theo số liệu từ MP&Silva, so với Việt Nam, giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ở Thái Lan cao hơn 4 lần, ở Singapore cao hơn 3 lần và ở Malaysia cao gấp đôi. Trong khi đó, giá bản quyền Ngoại hạng Anh đang tăng phi mã, như ở Australia tăng 213%, ở Hồng Kông tăng 103% và ở Philippines tăng 83%. 

Ngay cả ở Anh, hai kênh truyền hình lớn là Sky và BT cũng đã phải chi tổng cộng 5,1 tỉ Bảng nhằm tranh giành bản quyền phát sóng của 504 trận đấu trong vòng 3 năm từ 2016 đến 2019. Tức là, khoảng 10 triệu Bảng cho một trận đấu.

Lật ngược lại lịch sử, có thể thấy rằng bản quyền ngoại hạng Anh đã tăng giá khủng khiếp đến thế nào. Trong giai đoạn từ 1992 đến 1997, thời kỳ Premier League mới được thành lập, số tiền bản quyền truyền hình do Sky chi ra chỉ là 191 triệu bảng. Mỗi trận đấu khi ấy chỉ có giá vào khoảng 600.000 bảng.

Ở những năm tiếp theo, số tiền Sky chi ra lần lượt là 2,8 triệu bảng/trận (từ 1997 đến 2001); 3,6 triệu bảng/trận (từ 2001 đến 2004). Tổng số tiền tương ứng mà Sky đầu tư cũng nhảy vọt lên 670 triệu bảng rồi 1,2 tỷ bảng.
Việt Nam nằm trong quy luật tăng giá chung của thế giới với bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh
 Việt Nam nằm trong quy luật tăng giá chung của thế giới với bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh
Không chỉ tăng phi mã ở biên giới nước Anh, bản quyền ngoại hạng Anh ở thị trường quốc tế cũng tăng chóng mặt. Tăng mạnh nhất là Mỹ, Hong Kong và Bắc Âu với mức tăng lên tới 100%. Riêng thị trường Brazil, giá bản quyền cho giải đấu này lên tới 230%.

So với 4 giải VĐQG hàng đầu châu Âu khác, Premier League cho tất cả "hít khói". Serie A, giải đấu đứng thứ nhì về số tiền thu được từ bản quyền truyền hình, cũng chỉ ở mức 1,2 tỷ euro giai đoạn từ 2015 đến 2018, tương đương 850 triệu bảng - nghĩa là chỉ bằng khoảng 1/10 tổng số tiền mà Premier League nhận được. Hoàng Tùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "MP&Silva nhắc khéo: Thái Lan, Singapore bỏ nghìn tỷ mua bản quyền Ngoại hạng Anh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin