Mourinho lý giải triết lý bàn tay sắt ở Chelsea

Mourinho khẳng định ở Chelsea lợi ích tập thể được đặt trên mong muốn cá nhân và ông nhấn mạnh đó là triết lý, là phong cách làm việc, tư duy của mình mà cầu thủ nào cũng phải tuân thủ.

Đêm nay Mourinho dẫn quân tới làm khách của Stoke City với mục tiêu chiến thắng để khôi phục lợi thế 3 điểm nhiều hơn Man City nhì bảng. Chelsea dự kiến chào đón sự trở lại của Thibaut Courtois, César Azpilicueta và Cesc Fàbregas trong đội hình xuất phát bất chấp phong độ ấn tượng mà những Petr Cech, Filipe Luís và Mikel John Obi vừa mới thể hiện.


Mourinho chỉ định công bố đội hình thi đấu của Chelsea trong cuộc họp đội vào hôm nay. Ông hiểu cảm giác thất vọng khi thấy mình chỉ đóng những vai trò rất phụ của một số cầu thủ nhưng ông cũng muốn họ thể hiện tính chuyên nghiệp cao.
 Mourinho luôn có cách suy nghĩ và làm việc rất riêng

Mourinho luôn có cách suy nghĩ và làm việc rất riêng

“Tình huống này không khó giải quyết với tôi. Lợi ích tập thể phải là số 1. Ai cũng phải sẵn sàng hy sinh vì đội bóng, phải cống hiến tất cả cho đội bóng, nghĩ đến đội bóng trước tiên, không thể ích kỷ. Tôi muốn đội bóng của mình phải như thế”.

Và ông dẫn ra tấm gương hy sinh cái riêng vì cái chung của Mikel: “Hãy nhìn Mikel mà xem. Lần đầu tiên cậu ta thi đấu là trong trận gặp Newcastle. Mikel chính là cầu thủ xuất sắc nhất của chúng tôi. Làm sao cậu ấy có thể đá tốt nhất đội nếu không chơi bóng trong 3 tháng qua? Đơn giản vì Mikel đã tập luyện cật lực. Cậu ấy có thể buồn, thất vọng, không vui nhưng cậu ấy rất chuyên nghiệp. Đó là những gì tôi mong đợi ở các cầu thủ”.
Chelsea giành quyền vào bán kết League Cup
Và ông tiếp tục nhấn mạnh một phần trong triết lý bóng đá của mình: “Nếu các cầu thủ không thi đấu, tôi không có bí quyết gì làm họ vui vẻ được. Họ không vui và cảm thấy thất vọng nhưng họ cần kiên nhẫn. Thực tế là nếu muốn thành công và chơi bóng ở đẳng cấp cao, bạn không cần phải cảm thấy vui vẻ.

Tất cả các cầu thủ của tôi đều rất chuyên nghiệp. Đội bóng quan trọng hơn các cá nhân. Mark Schwarzer không chơi giây nào nhưng nếu tôi bảo cậu ấy ra sân ngày mai thì cậu ấy sẽ chơi vì cậu ấy luôn sẵn sàng. Mark tập luyện rất chăm chỉ. Chúng tôi có thể có bí quyết khiến các cầu thủ tập luyện mỗi ngày với quyết tâm cao nhưng không có bí quyết làm cho họ vui vẻ”.

 Triết lý bóng đá của Mourinho luôn rất đặc biệt

Triết lý bóng đá của Mourinho luôn rất đặc biệt

Mourinho chỉ công bố đội hình thi đấu của Chelsea trong cuộc họp trước trận đấu nhưng ông sẽ không giải thích lí do vì sao chọn người này đá chính và gạt bỏ người kia trừ khi có cầu thủ nào đó muốn hỏi.

“Tôi chỉ thông báo đội hình đá chính. Không giải thích vì sao. Đơn giản đó là quyết định của tôi. Các cầu thủ có thể không hài lòng hay không đồng ý với lựa chọn của tôi nhưng họ biết tôi quyết định như vậy không phải vì tôi thiên vị hay muốn trừng phạt ai.

Đơn giản tôi chỉ làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất cho đội bóng trong một thời điểm cụ thể. Tôi vẫn làm việc như thế. Ngay từ đầu mùa tôi đã nói với các cầu thủ như thế. Tôi bảo họ là tôi không giải thích về các quyết định của mình. Nếu có thắc mắc họ có thể gõ cửa phòng làm việc của tôi mà hỏi.

Nếu họ đến gặp tôi đề nghị giải thích, OK, không vấn đề gì. Nhưng về nguyên tắc, tôi không bao giờ giải thích khi không được đề nghị”.


“Tôi không muốn làm cho công việc của mình trở nên phức tạp. Nếu giải thích với một người thì tôi sẽ phải giải thích với tất cả mọi người (không ra sân thi đấu). Vào Giáng sinh, tôi sẽ dành toàn bộ thời gian giải thích mọi thứ. Nếu họ hỏi, tôi sẽ nói.

Đã có cầu thủ gõ cửa phòng tôi hỏi vì sao người này được thi đấu còn anh ta thì không. Tôi bảo vì người tôi chọn chơi tốt hơn cậu ta. Tạm biệt và đóng cửa phòng”.

 Ở Chelsea, đội bóng là số 1

 Ở Chelsea, đội bóng là số 1

“Vấn đề ở đây là một cầu thủ giúp ích được gì cho đội bóng. Cầu thủ nào gia nhập Chelsea cũng phải hiểu là chủ nghĩa tập thể ngự trị ở đây. Nếu anh ta là thủ môn, anh ta không được phép nghĩ rằng mình là thủ môn giỏi duy nhất. Với các tiền đạo cũng vậy”.

Mourinho khẳng định không có cầu thủ Chelsea nào bày tỏ cảm giác thất vọng với ban huấn luyện vì họ thiếu cơ hội đá chính.

Và để củng cố cho triết lý huấn luyện tập thể là trên hết như một phương pháp tư duy, làm việc bất di bất dịch của mình ở mọi nơi, Mourinho nói: “Thậm chí khi tôi ký hợp đồng với một cầu thủ, tôi phải tin anh ta sẵn sàng chấp nhận triết lý huấn luyện và làm việc của chúng tôi. Anh ta phải thích ứng với một trạng thái tâm lý nhất định”.

Theo TTVH
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN