Mourinho: Chưa tới đỉnh, Real vẫn đủ sức ăn đôi

(VTC News) - Cách đây vài ngày, HLV Jose Mourinho khẳng định Real sẽ không đến “đỉnh” cho đến năm 2012. Nhưng ở cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất, chiến lược gia người Bồ cho biết trong quá trình đi lên “đỉnh”, Real sẽ “ăn đôi” vào mùa giải sắp tới.

- PV: Cristiano Ronaldo có làm ngạc nhiên trong các buổi tập vừa qua trên đất Mỹ?

Mourinho: Jorgge Mendes (người đại diện của cả Mourinho và Ronaldo - PV) thường làm việc với tôi và cả Ronaldo, nên ít nhiều tôi cũng biết cậu ấy trước đó. Thêm vào đó, tôi còn biết Ronaldo thông qua một số người bạn của tôi ở Anh, trong đó dĩ nhiên là có ngài Ferguson. Chưa kể đến việc tôi đã từng nói về cậu ấy rất nhiều. Bây giờ, tôi thường gọi Ronaldo là “thằng bé”.

 Mourinho rất kinh ngạc về khả năng chơi bóng và tập luyện của Ronaldo.

Mourinho rất kinh ngạc về khả năng chơi bóng và tập luyện của Ronaldo.

Nhưng sau tất cả, tôi nhận thấy cậu ấy làm việc rất tuyệt vời. Có thể nói không ai chăm tích cực tập luyện nặng nhọc bằng Ronaldo. Ở Inter, tôi từng có trong tay nhiều cầu thủ kinh nghiệm như Zanetti,  Cordoba và Materazzi, những người luôn thể hiện thái độ tập luyện tích cực. Còn  ở đây, tôi có Ronaldo. Vì thế, tôi lấy cậu ấy làm hình mẫu để yêu cầu các cầu thủ khác phải noi theo.

- Như thế liệu Real có phụ thuộc nhiều quá vào Ronaldo không?

Tất nhiên là có nhưng không phải tất cả. Ronaldo chỉ có được những bước tiến mới khi cả đội cùng tiến. Hãy cứ xem mùa giải trước là một ví dụ. Ronaldo đã cố gắng nhưng sau cùng chẳng có một bữa tiệc nào đến với Real Madrid cả. Thế nên, đội bóng cần Ronaldo nhưng không phụ thuộc vào cậu ấy, và Ronaldo làm việc vì đội bóng chứ không phải vì bản thân cậu ấy.

- Ông có thể chỉ ra sự khác biệt lớn nhất giữa Ronaldo và những người khác?


- Thể lực của cậu ấy thật tuyệt vời, còn kỹ thuật thì không phải nói nhiều. Nhiều khi cậu ấy xử lý các tình huống thật không thể tin nổi. Bởi thế, tôi chỉ có thể dùng từ kinh ngạc để nói về Ronaldo.

"Mọi người nên hiểu rằng tất cả các cầu thủ Real đều giỏi nhất chứ không riêng gì tôi hay Ronaldo".


- Đã lâu lắm rồi Real không giành được các danh hiệu lớn. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi  không nói thì mọi người cũng đã biết. Hình như đã 7 hay 8 năm gì đó, Real Madrid đã không vượt qua nổi vòng đấu knock - out của Champions League. Với một đội khác thì điều đó hoàn toàn bình thường, nhưng với Real thì thật khó chấp nhận, nếu không muốn nói là một thảm kịch.

- Nhưng như ông từng nói, Real sẽ không lên “đỉnh” cho tới năm 2012. Điều đó có nghĩa là các CĐV phải chờ thêm một mùa bóng nữa mới thấy Real đoạt các danh hiệu lớn?

Tôi luôn luôn nói rằng, phải đến năm thứ hai, đội bóng của tôi huấn luyện mới đạt đến độ chín nhất. Tôi từng làm được điều đó với Porto và Chelsea. Còn bây giờ tôi ý thức được sự khát khao danh hiệu của các CĐV Real đến mức nào. Nhưng để cụ thể khát khao thành hiện thực không phải dễ. Ở giải quốc nội chúng tôi phải đối đấu với Barca. Trên đấu trường châu Âu, luôn có các đối thủ hùng mạnh đến từ Anh, Italia, Đức và cả Bồ Đào Nha. Tất nhiên không vì thế mà tôi cảm thấy mình phải chịu áp lực.

- Vậy Real sẽ trắng tay ở mùa giải này?


Một chức vô địch? Không! Ít nhất phải hai danh hiệu. Trong vòng 7 năm, ngoại trừ lần phải rời Chelsea hồi tháng 11/2007, tôi đã giành được rất nhiều danh hiệu: 3 cùng với Porto trong năm đầu tiên, 3 năm thứ hai và lập cú đúp trong vòng 4 mùa ở Chelsea, còn ở Inter thì 2 trong năm đầu và “cú ăn ba” ở mùa giải trước. Tính tổng tất cả, tôi đã có 17 danh hiệu, và chính điều đó làm tôi trở thành người từng trải, dù tuổi đời của tôi còn rất trẻ.

- Ronaldo được nhiều người cho là cầu thủ giỏi nhất thế giới, còn ông là huấn luyện viên xuất sắc nhất. Ông nghĩ sao khi hai người giỏi nhất kết hợp với nhau?

 Mourinho đang tính mua thêm một tiền đạo nữa.

Mourinho đang tính mua thêm một tiền đạo nữa.


Đôi khi những thứ quan trọng mà bạn nhận được không phải xuất phát từ những người giỏi nhất. Sức mạnh của một đội bóng nằm ở giá trị của nó. Chúng tôi ý thức được điều đó để phục vụ khán giả trong thời gian tới. Tôi nhắc lại là tập thể sẽ đưa đội bóng đi đến thành công chứ không phải một cá nhân. Vì thế, tất cả chúng tôi đều giỏi nhất thế giới. Tất nhiên giỏi nhất phải đi liền với chiến thắng, bởi bóng đá, cái cơ bản nhất của nó nằm ở kết quả.

- Công việc ở Real khác với các công việc trước đây của ông như thế nào?


Điểm giống nhau ở chỗ: tôi phải làm thế nào để mọi người đoàn kết lại, đồng thời tạo ra được bản sắc riêng cho đội bóng. Ở Real, tôi có nhiều cầu thủ chất lượng. Thế nên, công việc của tôi là làm sao để Real chơi thứ bóng đá tấn công.

- Bên cạnh việc gia cố hàng thủ, ông cần gì thêm nữa?

Đó có thể là một tiền đạo. Hiện trong tay tôi đã có Benzema và Higuain. Khi cần thiết tôi cũng có thể để Ronaldo đá tiền đạo, nhưng tôi vẫn muốn Ronaldo được đá tự do hơn. Bởi tài năng của Ronaldo không cho phép tôi giam cầm cậu ấy. Có thể tôi sẽ phải mua về một tiền đạo nữa. Mọi người hãy cứ chờ xem.

Song Mai (lược dịch AS)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN