• Zalo

Mourinho bắt đầu thuyết giảng về lối chơi mới của Real

Thể thao Thứ Năm, 27/05/2010 01:45:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi ngài Perez thông báo Mourinho sẽ là HLV của Real vào mùa giải tới, chiến lược gia người BĐN đã trả lời phỏng vấn một ấn bản thân với Real.

(VTC News) - Jose Mourinho chưa chính thức cầm quân ở Real Madrid nhưng có vẻ như ngày "Người đặc biệt" làm việc ở Bernabeu chỉ còn là vấn đề thời gian.


LTS:

Sau khi Chủ tịch Florentino Perez thông báo Jose Mourinho sẽ là HLV của Real Madrid vào mùa giải tới, chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã có một buổi trả lời phỏng vấn rất dài trên tờ AS, ấn bản được xem là "cơ quan ngôn luận" của Real.

Jose Mourinho đã nói rất nhiều, đã đề cập tới đủ mọi vấn đề của Real, La Liga và Champions League. Đó là nhận định về Chủ tịch Flo Perez, về các cựu binh Raul, Guti, về các siêu sao Kaka, Ronaldo, về chính sách mua sắm cho mùa giải mới, về tham vọng của Real, về đại kình địch Barcelona,... Do khuôn khổ bài báo, chúng tôi chia bài phát biểu của "Người đặc biệt" thành 3 phần để tiện đăng tải tới bạn đọc VTC News.

Phần 1: Mourinho bắt đầu thuyết giảng về lối chơi mới của Real

- PV: Real của ông sẽ chơi bóng như thế nào?

Mourinho: Tất nhiên, đội bóng sẽ chơi dựa trên sự cân bằng ở các tuyến. Một đội bóng muốn hướng đến chiến thắng phải ý thức được điểm yếu và điểm mạnh của mình để hình thành một khối thống nhất trước khi bước ra sân. Một đội bóng muốn giành được các danh hiệu, cần phải thắng ở các trận đấu. Như thế, thắng ở một trận đấu, có nghĩa là đội bóng đã chơi tốt.

Mourinho trả lời phỏng vấn tờ AS.

Còn nhận biết cầu thủ sẽ đá như thế nào thì đó là công việc của tôi. Tất cả chúng tôi sẽ phải làm việc cật lực. Quá trình chuẩn bị trước mùa giải này sẽ vướng phải World Cup, sau đó vào ngày 11/8, mùa giải tới đã rục rịch bắt đầu nên chúng tôi phải tận dụng thời gian để có một buổi gặp mặt chính thức.

- Chiến thuật của Real sẽ là 4-3-3, 4-4-2, 4-5-1,… Ông đã có quyết định nào chưa hay là đang trong quá trình chuẩn bị?


Tôi thích chơi với sơ đồ 4 hậu vệ, nhưng đội bóng của tôi cũng có thể sẵn sàng với phương án 3 người ở hàng thủ. Hồi ở Chelsea có tới 5 trận đấu chúng tôi thi đấu với 3 hậu vệ, trong giai đoạn cuối ở mùa trước, Inter cũng chơi như thế, và chúng tôi giành 3 trận thắng. Còn mùa này, đội bóng chỉ thua một trận. Bình thường, chúng tôi chơi với 4 hậu vệ, nhưng hai bên cánh có thể dâng cao. Đó có thể là Maicon hoặc Ashley Cole.

Ở tuyến giữa có thể bố trí 4 tiền vệ theo mô hình kim cương hoặc tam giác. Nếu chơi theo hình tam giác, phía trên sẽ có 3 cầu thủ tấn công...

- Ông có nghĩ mình sẽ “hợp cạ” cùng Jorge Valdano (Giám đốc điều hành CLB Real Madrid - ND)?

Hoàn toàn phù hợp. Tôi không có một sự nghi ngờ nào về mối quan hệ trong công việc với ông ấy vì Jorge Valdano đã từng chơi bóng, từng làm HLV và tôi cũng thế. Tôi biết luôn phải kính trọng lĩnh vực chuyên môn của mỗi người. Tôi không tin rằng một Giám đốc lại vào phòng tay đồ để chỉ đạo các cầu thủ thi đấu. Nếu là Giám đốc, bạn chỉ có thể nói về việc ký kết cầu thủ vì công việc luôn rõ ràng.

Một trong những công việc đầu tiên mà Mourinho đến Real là nói chuyện trực tiếp với Raul.

Ví dụ tôi từng nói, tôi muốn mua Carvalho, nhưng Branca (Phụ trách tuyển mộ nhân sự của Inter - ND) lại khuyên nên mua Lucio thì tốt hơn. Như thế ngài nghĩ sao? Tôi nói tôi sẽ theo ý kiến của Branca. Công việc của HLV sẽ tốt hơn nếu biết lắng nghe và tập hợp lại ý kiến của mỗi người.

- Kế hoạch cho Raul và Guti, hai cầu thủ sắp hết hạn hợp đồng với đội bóng?

Những cầu thủ kỳ cựu luôn xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Và họ có thể sẽ hạnh phúc khi chơi cho một đội bóng khác hoặc đóng một vai trò mới trong đội bóng hiện tại.

Materazzi rất hạnh phúc khi chỉ chơi một vài phút cuối ở trận Chung kết Champions League vừa diễn ra, cả Ivan Cordoba cũng thế. Tôi không bao giờ có vấn đề gì với vị trí mà cầu thủ phải đảm nhận.

Một ngày tôi gặp Fernando Hierro tại Bolton và cậu ấy đang thực sự hạnh phúc ở đó. Nếu như một cầu thủ đã 36 tuổi muốn tiếp tục được hưởng những dư vị của chiến thắng thì hãy nhìn vào Zanetti, Maldini. Họ phải thực sự cố gắng, trước hết vì bản thân họ và sau đó là đội bóng. Tôi chưa đến nhưng Guti đã muốn ra đi, cậy ấy đã nói lời tạm biệt khán giả và sân đấu nơi Guti từng nhiều năm gắn bó. Tôi đã đọc những thông tin như thế và tính xem những gì sẽ đến tiếp theo.

- Như thế, Guti sẽ không còn thi đấu tại Real nữa?

Nếu như bạn không thể thay đổi được quan điểm của cậu ấy thì cũng chẳng còn ích gì nữa. Tôi thích những người có lời nói rõ ràng và thẳng thắng. Raul, tuy nhiên, luôn giữ yên lặng và tôi không hề nghe bất cứ một điều gì từ cậu ấy. Cậu ấy luôn luôn im lặng. Vì thế, khi đến Madrid, tôi muốn nói chuyện với Raul bằng điện thoại hoặc bất kỳ đâu mà cậu ấy muốn.

Mourinho muốn Ronaldo và Higuain cống hiến hết mình vì mục tiêu chung của toàn đội.

- Ông sẽ làm cho Kaka tìm lại phong độ? Có phải hồi ở Italia, ông cũng đã “kết” Kaka?

Chấn thương đã ảnh hưởng nhiều đến phong độ thi đấu của cậu ấy, nhưng đó không phải là vấn đề chính khiến Kaka không thể trở lại phong độ đỉnh cao. Một cầu thủ lớn cần phải biết tự tin vào chính mình để tiến lên phía trước.

- Ông sẽ làm thế nào để Ronaldo, Kaka và Higuain chơi tấn công một cách một “hủy diệt” hơn thay vì phải hỗ trợ nhiều cho phòng ngự?

Dễ thôi. Một đội bóng là một đội bóng. Trong một trận đấu hoặc cả mùa bóng, nói chung tùy từng thời điểm các cầu thủ tấn công phải biết hi sinh vì lợi ích chung của cả đội bóng. Hãy cứ xem những gì chúng tôi đã thể hiện trước Barcelona ở mùa giải này thì biết. Tôi nhắc lại là trong một trận đấu phải luôn biết cống hiến hết mình vì toàn thể đội bóng.

Song Mai (lược dịch từ AS)


Đón đọc Phần 2: Mourinho không coi Barcelona là địch thủ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều