Một tuần ngập sắc đỏ của chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư 'thủng túi' 6,6 tỷ USD

(VTC News) - Chỉ sau 1 tuần, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam “thủng túi” 6,6 tỷ USD khi VN-Index liên tục giảm sâu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam nối tiếp chuỗi ngày thê thảm của tháng 3. Trong 5 phiên giao dịch của tuần qua trong tháng 5, có tới 4 phiên giảm sâu và chỉ 1 phiên tăng nhẹ. Kết quả là, vốn hóa thị trường sàn TP.HCM “bốc hơi” tới 149.195 tỷ đồng (khoảng 6,6 tỷ USD).

Cụ thể, chào tuần mới, VN-Index giảm 25,56 điểm xuống 1.014,98 điểm. Như vậy, trong phiên 21/5, vốn hóa thị trường sàn TP.HCM giảm 76.327 tỷ đồng (khoảng 3,36 tỷ USD). Đây là tín hiệu khá bất ngờ vì VN-Index phục hồi ngoại mục trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Mot tuan ngap sac do cua chung khoan Viet Nam, nha dau tu 'thung tui' 6,6 ty USD hinh anh 1

 Chỉ sau 1 tuần, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam “thủng túi” 6,6 tỷ USD khi VN-Index liên tục giảm sâu.

Ngày 22/5 là phiên giao dịch đáng nhớ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngưỡng tâm lý 1.000 điểm tưởng như rất khó vỡ nhưng lại nhanh chóng “gục gã”. Đóng cửa phiên, VN-Index dừng ở mức 985,91 điểm sau khi giảm 29,07 điểm.

Mốc 1.000 điểm vẫn là đích đến của VN-Index. Vì vậy, nỗ lực “giải cứu” thị trường của nhà đầu tư trong ngày 23/5 đã giúp chỉ số này tăng nhẹ. Thế nhưng, sau đó, VN-Index lại nhanh chóng đi vào xu hướng giảm sâu quen thuộc trong mấy tháng gần đây.

Các đại gia ngân hàng tiếp tục gánh chịu tổn thất lớn. Dù tăng 1.100 đồng/CP trong phiên 23/5 nhưng tính chung cả tuần, cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank vẫn giảm 6.500 đồng/CP, tương ứng 11,5% so với cuối tuần trước. VCB đã khiến vốn hóa thị trường Vietcombank hao hụt 23.385 tỷ đồng (khoảng 1,03 tỷ USD).

BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thậm chí còn có tốc độ giảm mạnh hơn. Chốt tuần, BID dừng ở mức 27.700 đồng/CP, sau khi giảm 5.250 đồng/CP, tương ứng 15,9%. BID thổi bay 17.948 tỷ đồng (khoảng 791 triệu USD).

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng chứng kiến một tuần thiệt hại nặng khi cổ phiếu VPB giảm 4.850 đồng/CP, tương đương 10,4%. VPB khiến vốn hóa thị trường VPBank giảm 7.262 tỷ đồng (khoảng 320 triệu USD).

Các ông lớn nhiều khả năng vẫn phải chứng kiến nhiều mất mát nặng nề trong tuần tiếp theo. Khi dự báo về VN-Index trong thời gian tới, các công ty chứng khoán vẫn đưa ra cái nhìn khá bi quan.

Công ty chứng khoán Bảo Việt tổng kết thị trường trải qua tuần giao dịch điều chỉnh mạnh với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó có hai phiên giảm mạnh vào đầu và cuối tuần. 

Lực cầu yếu cùng với động thái bán ròng dứt khoát của khối ngoại đã khiến cho chỉ số VnIndex mất 7,5% giá trị trong tuần, từ mức 1.044 điểm về mức 963 điểm. Hầu hết các cổ phiếu trụ cột vốn hóa lớn thuộc tất cả các ngành đều giảm mạnh như VNM, GAS, BVH, VJC, VCB, BID...

Theo chứng khoán Bảo Việt, mặc dù lao dốc nhưng thanh khoản thị trường chung không có nhiều cải thiện với trung bình chỉ khoảng 170 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có tuần bán ròng mạnh với 2.500 tỷ đồng trên sàn HSX.

Mot tuan ngap sac do cua chung khoan Viet Nam, nha dau tu 'thung tui' 6,6 ty USD hinh anh 2

Các ông lớn nhiều khả năng vẫn phải chứng kiến nhiều mất mát nặng nề trong tuần tiếp theo. Khi dự báo về VN-Index trong thời gian tới, các công ty chứng khoán vẫn đưa ra cái nhìn khá bi quan. 

Công ty này đưa ra cái nhìn khá bi quan khi nhận định: “Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, cùng với động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoạihiện đang là tín hiệu khá tiêu cực với diễn biến của thị trường chung.

Dòng tiền bắt đáy hoạt động nhìn chung còn khá yếu, trong khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn ở mức cao khiến xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, công ty chứng khoán Rồng Việt có cái nhìn lạc quan hơn dù vẫn tin rằng, VN-Index vẫn tiếp tục giảm giá trong tuần sau. Công ty này nhận định:

“Khối ngoại vẫn bán ròng, tổng cộng 515 tỷ trên HSX, tập trung vào VIC, VRE, VHM và VJC. Điều này gây ảnh hưởng đến thị trường, và nếu tiếp tục có thể làm chỉ số giảm sâu hơn nữa trong những phiên tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nhất thiết phải rời bỏ thị trường vào lúc này, khi mà định giá các cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn hơn nhiều so với 2 tháng trước. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm để tích cực tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng”.

Video: 3 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

>>> Đọc thêm: Sàn chứng khoán TP.HCM 'bốc hơi' 83.000 tỷ đồng trong một phiên: Điểm mặt những 'tội đồ'

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.