• Zalo

Một trường học sử dụng toàn bộ sách giáo khoa điện tử

Giáo dục Thứ Sáu, 18/09/2015 12:36:00 +07:00

Trường THCS và THPT dân lập chuyên Anh quốc tế Việt Anh – TP Hồ Chí Minh vừa đưa vào sử dụng trong toàn trường sách giáo khoa điện tử

(VTC News) – Trường Trung học cơ sởTrung học phổ thông dân lập chuyên Anh quốc tế Việt Anh – TP.HCM vừa đưa vào sử dụng trong toàn trường sách giáo khoa điện tử Classbook.

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông dân lập chuyên Anh quốc tế Việt Anh – TP.HCM vừa quyết định đưa sách giáo khoa điện tử Classbook vào sử dụng trên phạm vi toàn trường nhằm thay thế cho sách giáo khoa giấy trong hoạt động dạy và học. Đồng thời, các lớp học truyền thống sẽ được biến đổi thành mô hình phòng học tương tác, giúp giờ học trở nên sinh động và thú vị hơn.

Đây là ngôi trường đầu tiên tại TP.HCM quyết định ứng dụng đồng bộ sách giáo khoa điện tử Classbook sau một thời gian thử nghiệm kỹ lưỡng. Với công cụ học tập mới mẻ này, giáo viên và học sinh nhà trường bước vào năm học với những thay đổi đáng kể trong cách dạy và học trên lớp.
Sử dụng sách giáo khoa điện tử trong trường học.
Sử dụng sách giáo khoa điện tử trong trường học. 
Thạc sỹ  Nguyễn Mạnh Dương ( trường Việt Anh) cho biết: "Một trong những chương trình thành công nhất được thử nghiệm trong năm học năm 2014-2015 và ứng dụng đồng bộ trong toàn trường Việt Anh trong năm học 2015-2016 chính là Classbook.

Đưa sách giáo khoa điện tử Classbook và phòng học tương tác vào sử dụng trong toàn trường, chúng tôi kỳ vọng có thể đem đến cho các em học sinh những kiến thức mới thông qua hệ thống tài liệu tham khảo, minh họa bằng nhiều dạng như website, video, tranh, họa đồ, bản đồ, được cập nhật liên tục".

"Với hệ thống Classbook, giáo viên của trường có thể tương tác với toàn bộ học sinh trên lớp, đưa ra câu hỏi trong từng phần của bài học, qua đó kiểm chứng được mức độ tiếp thu của học sinh và chất lượng bài giảng.

Classbook cũng mở ra một giải pháp tương tác bản lề để tiếp tục sử dụng, ứng dụng các công nghệ giảng dạy tiên tiến, sẽ tiếp tục được phát triển trong tương lai", ông Dương cho biết thêm.

Khi sử dụng Classbook, học sinh có thể khai thác thêm những nội dung đa phương tiện như nghe bài hát, kể chuyện hay phát âm mẫu tiếng Anh; xem các đoạn video minh họa cho thí nghiệm hay hiện tượng tự nhiên, xã hội; tương tác với các ứng dụng mô phỏng, thí nghiệm ảo; làm các bài tập, bài kiểm tra dưới hình thức trắc nghiệm.

Những tính năng này giúp việc học tập của các em, đặc biệt là tự học trở nên trực quan và lý thú hơn. Theo khảo sát, khi học với Classbook, thời gian học của các em sẽ rút ngắn được khoảng một phần ba trong khi khả năng nắm bắt và ghi nhớ kiến thức lại tốt hơn.

Tuy nhiên, điểm khác biệt nhất trong mô hình lớp học mới của trường Việt Anh chính là khả năng tương tác giữa thày và trò, cũng như giúp tận dụng tối đa những lợi thế của thiết bị máy tính bảng với những nội dung tương tác mà bộ SGK điện tử có thể mang lại.

Trong môi trường phòng học tương tác, sách giáo khoa điện tử của các em học sinh được kết nối với máy tính của giáo viên, qua đó người thầy có thể kiểm soát lớp học, đưa thêm vào tiết học những phương pháp và nội dung giảng dạy mới hiệu quả và sinh động.

Thông qua những tương tác trực tiếp trên Classbook cùng với sự hỗ trợ của thiết bị trình chiếu, các giáo viên trường Việt Anh có thể nắm bắt quá trình học tập trong lớp của từng em, cũng như chia sẻ tài liệu, bài tập, bài kiểm tra với học sinh theo cả hai chiều.

Những hoạt động này giúp giáo viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khi các em học sinh thực sự trở thành trung tâm của tiến trình học tập.
 Các em học sinh trường Việt Anh cùng nhau trao đổi, chia sẻ qua Classbook
Thầy Trần Thi Thơ (giáo viên môn Toán) chia sẻ: "Việc học bằng Classbook và phòng học tương tác khiến các em học sinh cảm thấy thú vị hơn. Nó tạo nên sự tương tác rất tốt giữa giáo viên và học sinh, giúp học sinh chia sẻ dữ liệu, kiến thức của mình, giúp giáo viên giám sát, quản lý các em học sinh, chia sẻ bài giảng của mình. Đây là một mô hình mà các em có thể thi đua với nhau, làm cơ sở để các em phát huy hết tài năng của mình."

Theo em Lê Quang Đăng (học sinh lớp 10B1) chia sẻ: "Em cảm thấy rất hứng thú vì được sử dụng công nghệ hiện đại trong quá trình học tập trên lớp, không phải mang nhiều sách vở, việc học tập thú vị hơn vì quan sát được nhiều hơn, trao đổi thông tin với thầy cô và các bạn dễ dàng hơn".

Quang Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin