Một thượng tá nhận hơn 3 tỷ đồng 'chạy trường' cảnh sát

10 người dân ở Gia Lai đã đưa cho thượng tá Y Tuyến Ksơr số tiền 3,16 tỷ đồng để ông này “chạy trường” cho con em mình, tuy nhiên, không cháu nào nhận được quyết định nhập học.

Ông Trần Hồng Lĩnh (sinh năm 1969, trú phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) khai báo: tháng 10/2015, ông nghe bạn mách thượng tá Y Tuyến Ksơr có thể “chạy” vào trường Trung cấp cảnh sát giao thông (đóng tại Quảng Nam) cho đứa con trai vừa tốt nghiệp PTTH của mình. 

Mot thuong ta nhan hon 3 ty dong 'chay truong' canh sat hinh anh 1

Những người tố cáo ông Y Tuyến Ksơr.

Ngày 8/10/2015, vợ chồng ông Lĩnh sang Đắk Lắk gặp trực tiếp thượng tá Y Tuyến Ksơr tại phòng PC64 Công an tỉnh. Sau khi thỏa thuận, 2 bên lập 1 biên bản giao nhận số tiền 330 triệu đồng để thượng tá Y Tuyến xin cho con trai ông Lĩnh vào học tại trường Trung cấp cảnh sát ở Quảng Nam.

Trong biên bản, ông Y Tuyến Ksơr hứa đến ngày 25/12/2015 sẽ có quyết định cho con ông Lĩnh đi học, nếu không sẽ hoàn trả tiền và ... chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Ông Y Tuyến Ksơr còn khoe có thể xin thêm vài suất nữa, bảo ông Lĩnh về Gia Lai xem ai có nhu cầu để ông tiện thể “giúp” luôn. Ông Lĩnh về kể lại nên có thêm nhiều người tìm đến.

Mot thuong ta nhan hon 3 ty dong 'chay truong' canh sat hinh anh 2

Biên bản nhận tiền do ông Y Tuyến Ksơr lập.

Từ đó, riêng “ nhóm ông Lĩnh” có tới 10 người ở Gia Lai đã đưa cho ông Y Tuyến Ksơr số tiền 3,16 tỷ đồng (người thấp nhất 200 triệu, người cao nhất là 450 triệu đồng) để thượng tá này “chạy trường” cho con em mình. 

Tuy nhiên, đến hẹn là ngày 25/12/2015, không cháu nào có quyết định nhập học. Các “khổ chủ” nôn nóng tìm gặp thì được ông Y Tuyến viết giấy cam kết đại ý như sau: Hồ sơ tuyển sinh của các cháu đã được nhà trường và đơn vị tuyển sinh thẩm tra, xét duyệt. 

Tuy nhiên, do chính sách tinh giản biên chế nên Lãnh đạo Bộ Công an ưu tiên cho số con em trong lực lượng Công an trước, sau đó mới xét tuyển các trường hợp còn lại. 

Ông Y Tuyến Ksơr vẫn hứa sẽ lo cho các cháu có Quyết định vào ngày 26/3/2016, rồi sau đó xin hoãn qua tháng 5/2016 với cam kết đây là lần hứa hẹn cuối cùng, đề nghị các gia đình cứ yên tâm để các cháu làm các thủ tục nhập học đúng thời gian quy định như trên...

Mot thuong ta nhan hon 3 ty dong 'chay truong' canh sat hinh anh 3

 

Mot thuong ta nhan hon 3 ty dong 'chay truong' canh sat hinh anh 4

Lời hứa hẹn sau khi thời hạn nhập trường lần thứ nhất trôi qua.

Tuy nhiên, đến hẹn, ông Y Tuyến Ksơr biến mất. Tháng 6/2016, các khổ chủ đồng loạt làm đơn tố cáo. Ngày 11/8/2016, đại tá Huỳnh Đình Nhì - Chánh Thanh tra Công an tỉnh Đak Lak ra thông báo công nhận các hộ trên tố cáo đúng. 

Thông báo số 478/TB-CAT-PV24 cho biết: Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ những sai phạm của ông Y Tuyến Ksơr và xử lý kỷ luật theo quy định của Bộ Công an; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc tố cáo có dấu hiệu tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Mot thuong ta nhan hon 3 ty dong 'chay truong' canh sat hinh anh 5

Thông báo hồi âm đơn tố cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk.

Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác nhận ông Y Tuyến Ksơr có dấu hiệu phạm tội, nhưng từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy Cơ quan điều tra gọi lên để lấy lời khai. Không hiểu vì sao nhà chức trách lại xử lý vụ việc chậm trễ như vậy? – nhiều người đã đưa tiền cho thượng tá Y Tuyến “chạy trường” thắc mắc.

Video: Công an Phú Thọ lên tiếng vụ phó công an huyện gây tai nạn chết người

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.