• Zalo

Một thửa đất làm sổ đỏ bán cho nhiều người: Chủ tịch Thanh Hóa đối thoại với dân

Thời sựThứ Năm, 26/10/2017 17:15:00 +07:00

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo tỉnh đã đối thoại với người dân xung quanh vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định tại địa chỉ 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Một thửa đất làm sổ đỏ bán cho nhiều người

Trong buổi đối thoại lần này, ngoài ông Nguyễn Văn Chung, bà Lê Thị Kỳ (người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Cúc (chủ sử dụng mảnh đất), ông Lê Xuân Trường và ông Nguyễn Xuân Biên (người mua) là những người có liên quan đến thửa đất số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm nay vẫn chưa xử lý xong. Tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm, chỉ đạo các cơ quan ban ngành phải vào cuộc tích cực trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giải quyết vụ việc.

vtc

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng chủ trì buổi đối thoại.

“Cuộc đối thoại lần này để lấy ý kiến gia đình ông Chung, bà Kỳ và Hội đồng pháp lý của tỉnh về kết luận dự thảo của Thanh Tra tỉnh liên quan đến vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn mà gia đình ông Chung, bà Kỳ đang đòi quyền sử dụng đất. Đây sẽ là cơ sở để hoàn chỉnh báo cáo trước khi có quyết định cuối cùng về vụ việc”, ông Xứng cho biết.

Vị Chủ tịch tỉnh nói rõ, hành vi bà Cúc thực hiện gây sự bất bình, có dấu hiệu lừa đảo khi chỉ có một thửa đất mà làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người…

Cũng tại buổi đối thoại, gia đình ông Chung, bà Kỳ khẳng định việc ông bà mua thửa đất 124 của bà Cúc được thực hiện đúng đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không hiểu sao cơ quan nhà nước lại cấp sổ đỏ trái quy định cho bà Cúc khi ghép thửa 124 và 117 (cùng tại địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân, thửa 124 đã chuyển nhượng cho ông Chung, bà Kỳ), tẩy xóa hồ sơ…sau đó tiếp tục cấp cho ông Lê Xuân Trường và Nguyễn Xuân Biên trái quy định dựa trên bộ hồ sơ sai trái, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật”, ông Chung nói.

Bản dự thảo kết luận vụ việc do ông Nguyễn Bá Nhuần – Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp sổ đỏ cho bà Cúc (sổ ghép 2 thửa đất trong đó 1 thửa đã có sổ đỏ, hồ sơ tẩy xóa…) là sai, vi phạm các quy định của pháp luật. Việc làm của các cán bộ thành phố đã bị xử lý kỷ luật.

Về việc gia đình ông Chung, bà Kỳ đòi quyền sử dụng đất tại thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ông bà khởi kiện vụ việc ra tòa án nhân dân để được giải quyết vì sổ đỏ cấp sai cho bà Cúc sau đó đến ông Trường, ông Biên không thể thu hồi theo luật định.

Ông Chung cho rằng: “Việc cấp trích lục cho bà Cúc là mờ ám. Bởi lẽ, sổ đỏ gốc (bà Cúc bán cho ông Chung, bà Kỳ) đang thế chấp tại ngân hàng, thì không có cớ gì thành phố Thanh Hóa lại cấp tiếp trích lục khác trái quy định của pháp luật cho bà Cúc để bà Cúc dùng sổ đỏ này chuyển nhượng cho người khác, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của gia đình. Cấp sổ đỏ mà không căn cứ vào sổ đỏ gốc (sổ đỏ này ông bà đang giữ) thì cấp kiểu gì?”.

Trước đó, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận việc cấp sổ đỏ cho bà cúc là sai phạm nghiêm trọng, tuy nhiên ông Nhuần lại chỉ kết luận là sơ xuất, vi phạm hành chính.

Ông Chung cũng cho rằng, các kết luận của cơ quan có thẩm quyền từ trước so với bản dự thảo này khác nhau hoàn toàn về bản chất. Ông Nhuần kết luận lệch với kết luận của Thanh tra tỉnh và Thanh tra thành phố Thanh Hóa trước đó liệu có đồng nghĩa với việc ưng thuận việc sửa chữa hồ sơ, tẩy xóa trong việc làm sổ đỏ của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa?”, ông Chung đặt câu hỏi.

Bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo

Tại buổi đối thoại, lý giải về việc không bắt giam bà Cúc, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, hành vi của bà Cúc có dấu hiệu lừa đảo, tuy nhiên không có ai đứng ra tố cáo, không có bị hại nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không thể khởi tố vụ án hình sự.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, các sở ngành cũng thừa nhận là cấp sai, nhưng sai đúng trình tự thủ tục... Tuy nhiên, khi đề cập đến việc thu hồi, trách nhiệm những người có liên quan thì đều bị gạt bỏ, thậm chí còn thoái thác trách nhiệm.

dsc_1215-1006

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Đức Công, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa bị kiểm điểm kỷ luật.  

Trước đó, lãnh đạo tỉnh này đã ký nhiều văn bản đề nghị hủy sổ đỏ cấp trái quy định cấp cho bà Cúc, trả lại quyền lợi tại thửa đất 124 cho hộ gia đình ông Chung, bà Kỳ.

Đồng thời đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa khởi kiện ra tòa án về hành vi của bà Cúc dùng sổ đỏ BĐ 473970 (sổ đỏ này cấp trái quy định) chuyển nhượng cho ông Trường…

Nhưng đến nay, sau nhiều năm gia đình này đi khiếu nại, tố cáo, quyền lợi vẫn chưa được đảm bảo.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Xứng kết luận, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Cúc (cấp chồng lên sổ đỏ đã có, không đủ hồ sơ, giả mạo giấy tờ, tẩy xóa hồ sơ... – PV) là cấp sai trình tự thủ tục nhưng chưa đến mức khởi tố. Bên cạnh đó, việc thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai không thể thu hồi do Luật không cho phép, cấp sai phải Tòa án nhân dân mới có quyền thu hồi.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gia đình ông Chung, bà Kỳ kiện bà Cúc ra tòa, không tiếp tục khiếu nại cơ quan chức năng vì không thể xử lý được.

“Đề nghị gia đình ông Chung đòi quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy không đúng thì có thể khởi kiện vụ việc ra tòa. Cách giải quyết là như vậy, không thể khác được”, ông Xứng nói.

Ông Chung cho biết, kết luận cuối cùng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chưa làm thỏa mãn nguyện vọng của gia đình.

Video: Chuyện lạ về những cuốn sổ đỏ ở Thanh Hóa

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, năm 2014, vợ chồng ông Chung, bà Kỳ nhận chuyển nhượng hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Cúc thửa đất số 124, ký hiệu AG 725751, địa chỉ 38 Tống Duy Tân với số tiền 3,5 tỷ đồng, sau khi thửa đất này được xóa thế chấp tại Qũy tín dụng nhân dân Trung ương ngày 18/4/2011.

Tuy nhiên ngày 6/8/2014, ông Chung phát hiện bà Cúc có một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác số BĐ 473970, do UBND thành phố Thanh Hóa cấp ngày 17/3/2011, cấp chồng  (ghép thửa 117+124) lên diện tích đất vợ chồng ông đã nhận chuyển nhượng hợp pháp thửa đất 124 từ bà Nguyễn Thị Cúc. Bà Cúc sau đó dùng sổ đỏ cấp sai quy định chuyển nhượng cho ông Lê Xuân Trường; ông Trường sau đó chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Biên.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 đã được cơ quan chức năng kết luận rõ rằng, cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa tự ý lập khống, giả mạo hồ sơ, cấp ghép không đúng quy định 2 thửa đất 117 và 124, xâm phạm quyền lợi của người nhận chuyển nhượng là ông Lê Văn Chung (thửa đất 124 bà Cúc đã chuyển nhượng cho ông Chung).

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !