• Zalo

Một thí sinh không ngừng nói và hát suốt giờ thi

Thời sự Thứ Bảy, 05/06/2010 06:12:00 +07:00

(VTC News) – Trong suốt giờ thi, thí sinh này luôn có hành động như không ngừng hát hò, nói to mặc dù đã được giám thị nhiều lần nhắc nhở.

(VTC News) – Trong suốt giờ thi, thí sinh này luôn có hành động như không ngừng hát hò, nói to mặc dù đã được giám thị nhiều lần nhắc nhở.

Quảng Nam: Một TS có biểu hiện không ổn định về tinh thần

Theo tin từ BCĐ thi tỉnh Quảng Nam, đầu giờ buổi thi môn Toán, TS N.H.M dự thi tốt nghiệp hệ THPT (GDTX) tại HĐT trường THCS Mỹ Hoà, huyện Đại Lộc có những biểu hiện không ổn định về thần kinh, trong suốt giờ thi, thí sinh này luôn có hành động như hát hò, nói to.

Mặc dù đã được giám thị nhắc nhở nhưng TS này vẫn không ngừng nói và hát.  Sau đó, thí sinh M đã được lãnh đạo hội đồng thi trường THCS Mỹ Hoà chuyển về phòng hội đồng để quản lý. Được biết, từ cuối buổi thi ngày 3/6, thí sinh M đã có những biểu hiện như trên.

Quảng Nam có 106 TS ở hệ THPT bỏ thi môn thi cuối, trong đó có 99 TS bỏ thi không có lý do. Con số này ở hệ THPT (GDTX) là là 64. Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010, Quảng Nam có hai trường hợp bị đình chỉ thi thuộc hệ THPT ở các môn thi Văn và Lịch sử; riêng hệ THPT (GDTX) không có trường hợp nào.

TP.HCM: Phát hiện 1 thí sinh thi hộ trước giờ môn Toán

Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn thông tin như trên với VTC News vào cuối giờ chiều 4/6.

Theo đó, tại HĐ thi TN THPT GDTX  Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) vào buổi sáng nay, các cán bộ coi thi đã phát hiện 1 trường hợp thi hộ. Khi gọi tên thí sinh Võ Duy Dôn vào phòng thi, các giám thị đã nhận thấy thí sinh này có khuôn mặt không giống với CMND và giấy tờ đăng kí thi. Ngay lập tức, người đi thi hộ đã được yêu cầu lên phòng Chủ Tịch HĐ coi thi, mời đại diện Công an sở tại đến để làm việc.

TS Võ Duy Dôn là thí sinh thi thuộc diện tự do. Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM cũng thông tin thêm, theo đúng quy chế thi của Bộ GD-ĐT ban hành, thí sinh nhờ thi hộ sẽ bị cấm thi từ 1 đến 2 năm, tùy theo mức độ đề nghị của HĐ coi thi phát hiện, và Sở GD-ĐT các địa phương sẽ là người ra quyết định cuối cùng. Người đi thi hộ cũng sẽ bị chuyển giao cho cơ quan Công an điều tra, xử lý theo đúng Pháp luật quy định.

Giám thị 1 kí tên vào giấy nháp của TS trước giờ thi (ảnh: N.D) 

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2009 – 2010, ông Lê Hồng Sơn nhận xét: “Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chặt chẽ theo đúng tinh thần thi cử của Bộ GD-ĐT yêu cầu”. Trong suốt cả 3 ngày thi, chỉ có 2 thí sinh ở hệ THPT và 2 thí sinh ở hệ GDTX vi phạm quy chế thi (trong đó 2 thí sinh sử dụng điện thoại di động trong phòng thi, 1 thí sinh sử dụng tài liệu và 1 bị phát hiện thi hộ). Qua đó, Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá ý thức, tinh thần nghiêm túc trong thi cử của HS TP.HCM đã có bước tiến rõ rệt theo hướng tích cực.

Các trường hợp đi muộn vì kẹt xe, tai nạn, ùn tắc giao thông ở TP.HCM hầu như là không có trong 3 ngày thi qua. Tương tự, không có một trường hợp giám thị nào vi phạm quy chế coi thi phải lập biên bản.

Hai thí sinh cùng nhau trao đổi kết quả bài làm sau giờ thi (ảnh: N.D) 

Trả lời câu hỏi của PV VTC News: “Liệu rằng số thí sinh giảm có phải do ý thức thi cử của HS tốt lên hay vì kỳ thi năm nay thanh tra Bộ GD-ĐT không được cắm chốt tại mỗi HĐ coi thi như những năm trước nên không bắt được TS "quay bài"? TS Huỳnh Công Minh – GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM giải thích: “Toàn bộ các trường hợp vi phạm quy chế thi tại TP.HCM đều do các cán bộ coi thi phát hiện. Chúng tôi khẳng định rằng TP.HCM đã làm nghiêm túc kì thi, HS đã có ý thức thi cử tốt hơn nhờ được tuyên truyền, GD và tác động của XH tốt”.

Bắt đầu từ sáng mai (5/6), bài thi tự luận của TP.HCM sẽ được chuyển đi cho 5 tỉnh, TP chấm là Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Vĩnh Long. Riêng các bài thi trắc nghiệm sẽ do HĐ chấm thi của TP.HCM thực hiện. Các bài thi sẽ được vận chuyển đến các địa phương nói trên bằng xe đặc chủng riêng, và có sự giám sát, hỗ trợ của cơ quan Công an.

Dự kiến, công việc chấm thi sẽ hoàn tất vào ngày 17/6, và ngày 18/6 sắp tới, điểm thi sẽ được công bố công khai tại HĐ mà thí sinh dự thi.

Đà Nẵng: Kết thúc kỳ thi, một TS bị đình chỉ thi do mang tài liệu

Đó là trường hợp phát sinh tại HĐT Trường THCS Trần Quốc Tuấn, ở môn thi cuối cùng, có một TS đã bị lập biên bản đình chỉ thi do bị phát hiện mang tài liệu vào phòng thi. Đây là trường hợp duy nhất của Đà Nẵng trong suốt 6 môn thi.

Ngoài ra, ở buổi thi môn Toán, ở HĐT trường THPT Tôn Thất Tùng, TS Phạm Nhựt Tây - SBD 011107 đến dự thi muộn 12 phút sau thời điểm tính giờ làm bài nên không được dự thi. Ở HĐT Phan Thành Tài, có một TS dự thi ở buổi thi môn Toán sau khi vắng thi 4 môn thi trước do bị ốm trước ngày diễn ra kỳ thi. Riêng buổi thi môn Vật lý, hệ THPT (GDTX) có 2 TS vắng thi ở các môn thi trước, đi thi lại ở môn thi cuối cùng.

Theo nhận định của các thí sinh, đề thi môn Toán khá dễ, vừa sức với học sinh có sức học trung bình.

Đà Nẵng có 383 HS trường THPT Phạm Phú Thứ thi môn Vật lý thay thế môn thi tiếng Anh do đây là trường nằm ở địa bàn miền núi, có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nên học sinh được phép thay đổi môn thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hầu hết các TS tại Đà Nẵng đều nhận xét đề thi môn Toán rất dễ, vừa sức với những HS có mức học ở mức trung bình. Thậm chí, ở HĐT trường THPT Trần Phú, quá nửa số TS chỉ mất khoảng 2/3 số thời gian để hoàn thành bài thi.

Việt Dũng - Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều