• Zalo

Một thành viên NATO sẽ rút quân nếu xảy ra chiến tranh với Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/01/2022 11:09:24 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Croatia - Zoran Milanovic tuyên bố Zagreb sẽ rút lực lượng khỏi số quân NATO đang đóng quân trong khu vực nếu xảy ra một cuộc tấn công toàn diện.

Phát biểu trên truyền hình hôm 25/1, Tổng thống Zoran Milanovic cho biết, ông nhận được “các báo cáo rằng NATO, không phải Mỹ hay bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào, đang tăng cường hiện diện quân sự và gửi các tàu do thám”.

Một thành viên NATO sẽ rút quân nếu xảy ra chiến tranh với Nga - 1

Lực lượng đặc nhiệm quốc tế NATO tập trận tại trung tâm huấn luyện lực lượng trên bộ. (Ảnh: Getty Images)

Ông Milanovic khẳng định các nhà chức trách của Croatia không liên quan và sẽ không tham gia vào những nỗ lực này.

“Không những chúng tôi sẽ không gửi quân đội hỗ trợ NATO, mà sẽ rút toàn bộ binh sĩ Croatia trong trường hợp leo thang căng thẳng”, ông Milanovic nói.

Tổng thống Croatia chỉ ra rằng ông “nhận thấy hành vi nguy hiểm trong các vấn đề an ninh quốc tế”.

Tuyên bố của ông Milanovic được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng. Trong những tuần gần đây, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã lên tiếng cảnh báo việc Nga có chủ đích xây dựng lực lượng dọc biên giới với Ukraine. Ngày 25/1, NATO thông báo rằng các thành viên của họ sẽ điều thêm tàu và máy bay chiến đấu đến các vùng biển Đông Âu khi Nga “tiếp tục xây dựng lực lượng”.   

Phương Tây đã cáo buộc Nga có ý đồ tấn công Ukraine, trong khi Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc. Moskva luôn bày tỏ mong muốn sớm nhận được phản hồi bằng văn bản từ Mỹ về các đề xuất an ninh sau một loạt các cuộc họp ngoại giao trong tháng 1.

Vào tháng 12/2021, Nga đã công bố hai dự thảo hiệp ước, một hiệp ước gửi cho Mỹ và một hiệp ước cho NATO. Bên cạnh việc ngăn chặn Ukraine trở thành thành viên NATO, Nga nhấn mạnh rằng khối này không được triển khai binh lính hoặc vũ khí tại những khu vực mà họ chưa từng triển khai vào năm 1997 – trước khi khối này kết nạp một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Mai Trang(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !