Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Một tháng tiêu hết 3,2 triệu vẫn bị chồng mắng là tiêu hoang

Đời sống Thứ Sáu, 15/09/2017 08:00:00 +07:00

Bản nhật ký chi tiêu hàng tháng của một gia đình có 3 người, hiện đang chờ đợi thành viên thứ 4 của một bà mẹ dưới đây đã gây nhiều tranh cãi từ phía cộng đồng mạng.

Có thể nói, các chị em “tay hòm chìa khóa” của gia đình ngày nay đang có xu hướng cởi mở hơn rất nhiều khi thẳng thắn chia sẻ chuyện chi tiêu do mình quản lý với cộng đồng mạng để xin ý kiến “quân sư”.

Bảng chi tiêu 3 triệu 2/tháng gây tranh cãi của bà mẹ bỉm sữa

Bên cạnh những bảng chi tiêu được khen là “khéo co, khéo vén”, cũng có rất nhiều bảng chi tiêu gây phản ứng ngược, bị chê cười là quá hoang phí hay quá tiết kiệm. Câu chuyện của bà mẹ bỉm sữa sắp 2 con dưới đây là một điển hình.

Nhiều tuần qua, tài khoản Facebook U.U đã chia sẻ với chị em trên nhóm kín bảng chi tiêu chỉ 3 triệu 2/tháng của gia đình 3 thành viên và đang chờ đợi thành viên thứ 4 thu hút được sự chú ý của mọi người.

Bên cạnh bức ảnh chụp các khoản chi tiêu là những dòng chia sẻ: “Các mẹ vào chia sẻ cùng em cách chi tiêu tiết kiệm đi ạ. Em ở thành phố. Nhà em tháng trung bình 5 triệu. 1 bé 2 tuổi đang đi lớp. Em đang bầu chục hôm nữa là vỡ chum rồi. Sáng với trưa chồng và con không ăn cơm ở nhà. Chỉ có tối thì nhà 3 người mới ăn cùng. Còn sáng với trưa em ăn 1 mình. Con đi lớp ăn ở lớp. Chồng ăn sáng và trưa ở công ty. Sáng bảo chồng đưa tiền đóng học cho con mà chồng mắng em không biết chi tiêu. Không biết tiết kiệm. Tiêu hoang. Các mẹ mách e cách để mà tiết kiệm đi ạ”.

Ngay sau khi được đăng tải, bảng chi tiêu trên đã nhận được hàng ngàn lời bình luận rất dài từ các bà mẹ bỉm sữa. Có người nhạy bén đã phát hiện ra một số khoản chi vô lý và cho rằng bà mẹ này đang “tưởng tượng” ra chứ trong thực tế không thể chặt chẽ, tằn tiện như vậy được.

Bạn N.N.Q: “100 nghìn tiền điện nước thì nhà này dùng như thế nào vậy các chị ơi. Thân em mỗi mình (tiền điện nước tính giá dân) mà đã hơn 200 nghìn tiền điện và 50 nghìn tiền nước. Mà đó là hầu như em không ở nhà đó, đi học đi làm suốt tầm tối mới về nhà tắm, ngủ, giặt”.

FB L.L nhận xét: “Trời, sao chị này chi tiêu hay vậy trời. Nhà mình 2 con một 5 tuổi đi mẫu giáo, một 3 tuổi gửi nhà người ta coi mà coi chi tiêu như vậy nè. Mình ở Biên Hoà, tiền học con 4 triệu, tiền sữa con 2 triệu, điện - nước- wifi và cáp- gas 2 triệu, tiền ăn tính chung mọi thứ gạo và gia vị chung luôn 100 ngàn/ ngày vì chồng ăn ở cơ quan và đi nhậu không ăn nhà, chỉ 3 mẹ con ăn tối và sáng. Tiền xăng và mình ăn cơm trưa cơ quan 800 ngàn. Chưa tính bệnh đau, thuốc thang tháng nào mẹ con cũng có người cảm ho, tiền cưới hỏi, thăm bệnh, lễ nghĩa. Sơ sơ đã 11,8 triệu. Nhà mình tháng nào cũng phải 13-15 triệu đi tong. Thế mà bảo chị này chi tiêu ở Sài Gòn chỉ 5 triệu! Bái phục luôn!”.

FB Rainie. P.: “Bài này điêu nhỉ, không cần mua thức ăn à. Khám thai không cần làm xét nghiêm gì à, rồi còn thuốc bổ nữa chứ, ít ra phải uống canxi với sắt chứ”.

Bên cạnh đó, nhiều bình luận cũng cho rằng, bà mẹ này chưa liệt kê hết các khoản chi tiên vì những khoản phát sinh như mời cưới, thăm ốm, giỗ chạp…không thể cả năm không có dịp nào được. Ngoài ra, tiền ăn cho gia đình cũng chưa được liệt kê vào.

FB H.L cho rằng: “Bạn này mà chi phí như thế thì bạn ấy chưa bao giờ chi phí gia đình cả. Chưa qua thực tiễn mà chỉ ngồi nghĩ ra thôi. Nếu ai đã qua thì thấy rất nhiều khoản vô lí dưới thực tế và thiếu rất nhiều”.

FB Yuri.B thì bình luận rất cụ thể như sau: “Mình thuê 1 phòng ở tận Q12 mà đã 1,5 triệu rồi. 1 tháng 1 mình nấu ăn 15 ngày bằng nồi cơm điện mini. Phòng thắp 1 bóng thôi, laptop ngày dùng 2 tiếng là ngủ, quạt bật từ 8h tối đến 7h sáng. Tiền điện khoảng 96 ngàn.

Video: Người Việt bị soán ngôi tiết kiệm nhất thế giới

Ngày tắm 1 lần, quần áo giặt 2 lần, tận dụng nước lau nhau. 1 tháng 5m3 nước= 70 ngàn. Ăn sáng 300 ngàn, ăn trưa + tối 1,7 triệu. Xăng xe cả đi và về 30km là 350 ngàn. Mỹ phẩm, gia vị là 250 ngàn. Thuốc linh tinh 300 ngàn. Tổng là 4.266.000đ.

Mình thấy mình thuộc dạng tiết kiệm, không chơi bời, không shopping, không cafe, làm xong về nhà, dù có tiết kiệm đến mấy đi chăng nữa thì những khoảng trên không thể nào rút lại được nữa, đó là mức tối thiểu rồi và hơn nữa mình vẫn còn độc thân, lương kế toán 7.000.000đ, cho nên mình thấy bạn ở trên chi tiêu hơi vô lý”.

Tuy rằng có nhiều người phản đối nhưng một số khác dù không ủng hộ nhưng vẫn cho rằng việc chi tiêu là tùy mỗi gia đình và "mỗi nhà mỗi cảnh".

Các chị em cũng đưa ra lời khuyên: Bà mẹ trên nên cân đối chi tiêu cho phù hợp. Nên tăng thêm một số khoản như sữa cho mẹ, sữa chua, tiền ăn…Khi đang mang thai mà ăn uống tiết kiệm quá sẽ không tốt cho sức khỏe 2 mẹ con.

FB N.A: “Tội nghiệp, tằn tiện thế này, mẹ gầy, cũng không tốt cho thai nhi. Mai mốt ốm đau, tiền thuốc lại quá tiền tiết kiệm; nên đừng tằn tiện quá. Mình phải tự thương lấy mình thôi! Có sức khỏe, rồi sẽ có nhiều thứ khác”.

Về phía chồng, thì các chị em dành khá nhiều lời chê trách là vô tâm, chưa biết thông cảm với vợ nhưng lại vợ tiêu hoang.

Đây cũng là một bài học chi tiêu quý giá cho các chị em. Đôi khi tằn tiện, tiết kiệm quá cũng không phải phương án chi tiêu tốt nhất.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin