Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Một tháng, gần 195.684 tỷ đồng 'bốc hơi' khỏi thị trường vàng

(VTC News) - Trong khi người dân Việt vẫn có xu hướng mua vào vàng, trên thế giới, nhà đầu tư choáng váng khi có tới gần 195.684 tỷ đồng "bốc hơi" khỏi thị trường vàng chỉ sau hơn 1 tháng.

Thị trường vàng thế giới và trong nước biến động mạnh suốt từ đầu tháng 11 - thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đi tới hồi kết. Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, giá vàng có nhiều biến động mạnh, lúc lao dốc, khi tăng vọt.

Nhưng có xu hướng khá rõ nét trong giao dịch trên thị trường thế giới. Đó là khối lượng giao dịch giảm sút mạnh. Thế nhưng, tại Việt Nam, trong khi người dân Việt vẫn có xu hướng mua vào vàng, trên thế giới, nhà đầu tư choáng váng khi có tới gần 195.684 tỷ đồng "bốc hơi" khỏi vàng chỉ sau hơn 1 tháng.

Người Việt mua vào

Trong năm 2016, thị trường vàng ổn định hơn. Dù giá vàng biến động mạnh đến đâu thị trường vàng không còn chứng kiến cảnh nhà đầu tư đổ xô đến các cửa hàng vàng để ồ ạt mua vào hoặc đẩy mạnh bán tháo như những năm trước đây.

Mot thang, gan 195.684 ty dong 'boc hoi' khoi thi truong vang hinh anh 1

Choáng váng gần 195.684 tỷ 'bốc hơi' khỏi vàng 

Thế nhưng, trong hơn 1 tháng trở lại đây, dù chưa có số liệu thống kê chính thức của toàn thị trường nhưng nếu nhìn vào giao dịch của 2 công ty vàng lớn là Bảo Tín Minh Châu và Doji, có thể thấy, lượng mua vào áp đảo lượng bán ra.

Theo Bảo Tín Minh Châu, hàng ngày, tỷ lệ mua vào/bán ra tại công ty thường xuyên đạt khoảng 70/30. Có ngày cao điểm, tỷ lệ này thậm chí còn đạt 75/25. Còn tại Doji, tỷ lệ này thường xuyên đạt 65/35.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu về vàng của người dân tăng. Bên cạnh nỗi lo ngại trước động giá cả, tin đồn về đổi tiền đóng góp một phần không nhỏ thúc đẩy không ít người dân mua vào vàng.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tục phủ nhận tin đồn này và cơ quan chức năng đã tìm ra thủ phạm tung tin đồn thất thiệt, xu hướng mua vào được hạn chế hơn. Trong ngày 19/12, công ty Doji cho biết thị trường vàng trong nước tương đối trầm lắng với số lượng khách bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng số lượng khách giao dịch tại Doji.

Bảo Tín Minh Châu đánh giá giá vàng trong nước hiện khá ổn định. Tuy nhiên theo các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên thì người dân và nhà đầu tư không nên nóng vội trước các quyết định mua, bán, mà nên quan sát kỹ lưỡng và thận trọng hơn diễn biến thị trường vàng, đặc biệt nên chọn vàng có giá tốt để đầu tư hoặc tích trữ. Còn khách mua vàng tích trữ thì mua theo nhu cầu tự nhiên.

Gần 195.684 tỷ đồng "bốc hơi"

Trong những ngày cuối tháng 12, xu hướng mua vào trên thị trường Việt được tiết chế hơn. Còn trên thị trường thế giới, xu hướng mua vào đã bị tiết chế từ giữa tháng 11. Commerzbank cho biết thị trường vàng đã chứng kiến dòng vốn chảy khỏi vàng theo ngày nhiều nhất. Không chỉ có vậy, thị trường ghi nhận chuỗi ngày dòng vốn chảy khỏi vàng dài nhất từ trước tới nay.

Theo Commerzbank, các quỹ đầu tư vàng giao dịch kim loại quý này như một cổ phiếu nhưng với mức giá của một loại hàng hóa. Trong phiên đầu tuần, dòng vốn chảy khỏi thị trường đạt mức 9,4 tấn, cao nhất kể từ mùa xuân 2013. Như vậy, khoảng 377 triệu USD (tương đương 8.600 tỷ đồng) chảy khỏi thị trường chỉ trong 1 ngày.

Commerzbank cho biết kể tháng 10/11, lượng nắm giữ của các quỹ giảm 214 tấn. Như vậy, gần 8,6 tỷ USD (khoảng 195.684 tỷ đồng) "bốc hơi" khỏi thị trường vàng.

Động thái rút vàng khỏi thị trường của các quỹ gây áp lực không nhỏ tới giá vàng trong thời gian qua. Không chỉ có vậy, những nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ cũng giảm lượng cầu. Đây là những nguyên nhân có thể tiếp tục khiến giá vàng giảm giá.

Cụ thể, kể từ tháng 11, để ngăn chặn đà giảm của đồng nhân dân tệ và dòng vốn rút khỏi Trung Quốc, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách giảm nhập khẩu vàng. Một vài ngân hàng dù có giấy phép nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi nhập khẩu.

Trong khi đó, tháng 11 là khoảng thời gian khó khăn với nền kinh tế Ấn Độ. Đất nước Ấn Độ rơi vào tình trạng hỗn loạn vì đổi tiền. Quyết định đổi tiền của Ấn Độ gây khó cho nền kinh tế. Và hai lĩnh vực bị tổn thương nhiều nhất chính là bất  động sản và vàng.

Điều đặc biệt, tại Ấn Độ, một trong 2 nước tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới, cuối năm là thời điểm cao điểm mua vào vàng. Những biến động vì đổi tiền khiến người dân giảm mạnh mua vào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây áp lực lên giá vàng thế giới.

=>> Xem thêm: Mua vàng giữa 'tâm bão', nhà đầu tư lỗ thảm thế nào?

Bảo Linh
Bình luận