• Zalo

Một sỹ quan hải quân hy sinh trên đảo Trường Sa

Thời sựChủ Nhật, 20/10/2013 07:50:00 +07:00

(VTC News) - Trong khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ trên đảo Trường Sa, một sỹ quan Hải quân đã anh dũng hy sinh.

(VTC News) - Trong khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ trên đảo Trường Sa, một sỹ quan Hải quân đã anh dũng hy sinh.

Khoảng 6h20’ sáng16/10, thiếu úy chuyên nghiệp Đinh Văn Nam, SN 1982, y sĩ Hải đội 3, Lữ đoàn 125 - thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân, cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cứu hộ đặc biệt một tàu bị mắc cạn trên vùng biển đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa thì gặp nạn.

Mặc dù đã được đồng đội kịp thời cứu chữa nhưng thiếu úy Nam đã hy sinh. Ngay sau đó, đơn vị đã đưa thi thể thiếu úy Nam về đất liền.

hải quân, Trường Sa, Phan Vinh, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân
Trung úy Đinh Văn Nam, 32 tuổi, hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên quần đào Trường Sa ngày 16/10 - Ảnh Minh Khang 

Sau khi nhận được hung tin, bố đẻ là ông Đinh Văn Khang và chị Đinh Thị Kim Xoa (vợ thiếu úy Nam) đã đi máy bay từ Hải Phòng vào TP HCM để cùng đơn vị, đồng đội làm lễ truy điệu và truy phong quân hàm từ thiếu úy lên trung úy cho anh Đinh Văn Nam.

Sau lễ truy điệu, linh cữu trung úy Nam được Lữ đoàn 125, đồng đội và gia đình đưa về quê làm lễ tang và lễ an táng theo phong tục địa phương như nguyện vọng của gia đình vì nơi đây có bố mẹ, vợ và con gái mới 20 tháng tuổi của trung úy Nam sinh sống.

Theo gia đình, dự kiến đến sáng sớm thứ hai (21/10), linh cữu trung úy Đinh Văn Nam sẽ về đến gia đình tại phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng.

Chiều 19/10, phóng viên có mặt tại gia đình trung úy Nam, không khí đau buồn, tang tóc bao trùm trong căn nhà nhỏ, nơi cha mẹ và vợ con trung úy Nam sinh sống tại nhà số 10, lô 165 phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng).
hải quân, Trường Sa, Phan Vinh, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân
Bà Nguyễn Thị Mùi, mẹ trung úy Nam bế đứa cháu 20 tháng tuổi trên tay, nghẹn ngào kể về trung úy Nam - Ảnh Minh Khang 

Bà Nguyễn Thị Mùi, 55 tuổi (mẹ trung úy Nam) cho biết, cả hai ông bà đều công tác trong lực lượng Hải quân đã nghỉ hưu. Nối tiếp truyền thống của gia đình, trung úy Nam học xong cấp 3 là gia nhập lực lượng Hải quân, sau đó đi học trung cấp y tại Học viện quân y - Sơn Tây (Hà Nội), được kết nạp vào Đảng ngay khi còn đang học. Sau 3 năm học thi tốt nghiệp đứng thứ hai toàn khóa và được điều động về công tác tại Lữ đoàn 125 - thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân.

Chị Đinh Thị Kim Xoa, SN 1987 (vợ trung úy Nam) cho biết, từ năm 2006 sau khi ra trường anh Nam có quyết định vào Lữ đoàn 125 Hải Quân và có quyết định ra đảo Trường Sa. Từ năm đó trở đi anh đi suốt, thỉnh thoảng lại về đất liền nhưng cũng thường xuyên đi tăng cường theo các tàu ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Cuối năm 2010, sau khi kết hôn, anh chị chuyển vào miền Nam sinh sống, thuê nhà trọ trong Đồng Nai, nhưng chồng đi công tác ra đảo suốt, được khoảng 8 tháng thì vợ ra ngoài Hải Phòng sinh con.

Từ ngày sinh cháu, hai vợ chồng gặp nhau được đúng 3 lần, còn lại, vợ chồng chỉ nói chuyện với nhau hàng ngày qua điện thoại.
hải quân, Trường Sa, Phan Vinh, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân
Vợ và em gái đau đớn khi kể về lại những lần nói chuyện cuối cùng trước khi trung úy Nam hy sinh - Ảnh Minh Khang 

"Trước đêm anh Nam mất, hai vợ chồng vẫn nói chuyện với nhau, rồi anh gọi điện nói chuyện với bố mẹ, rằng anh vẫn khỏe, đã tăng được 2 ký. Đến 21 giờ tối hôm sau thì đơn vị cử người đến báo là anh đã mất. Trong khi chồng em đã có quyết định chuyển về Hải Phòng công tác, chỉ ít ngày nữa là được về quê thôi, vậy mà...” - chị Xoa òa khóc 

Em gái trung úy Nam là Đinh Thị Thu Hà, SN 1984, nghẹn ngào trong nước mắt: “Trước khi mất, anh ý có gọi điện về hỏi: “Em sinh cháu có khỏe không? Cháu có khỏe không? Lúc anh ý còn sống anh em rất hay quấn túm với nhau. Tóc anh bạc nhiều lắm nên lúc nào về anh ấy cũng gối đầu lên chân em, bảo em nhổ tóc cho anh”.    

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !