Một số thay đổi trong tiêm chủng cho trẻ năm 2011
  • Zalo

Một số thay đổi trong tiêm chủng cho trẻ năm 2011

Tổng hợp Thứ Hai, 26/09/2011 08:40:00 +07:00

Các bậc cha mẹ nên theo dõi lịch trình tiêm chủng của con để đảm bảo rằng con cái của mình đã được tiêm chủng đầu đủ và kịp thời.

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo thì trẻ em cần được tiêm đầy đủ các mũi nhắc lại để bảo vệ khỏi bệnh viêm màng não, nhiễm trùng não, có khả năng dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên các bậc cha mẹ nên theo dõi lịch trình tiêm chủng của con để đảm bảo rằng con cái của mình đã được tiêm phòng đầy đủ và kịp thời.

Theo tiến sĩ Michael Brady, chủ tịch của Ủy ban nhi khoa về bệnh truyền nhiễm, đã nói trong một báo cáo về sức khỏe trẻ em: “Chích ngừa là một trong những biện pháp y tế dự phòng hiệu quả nhất. Tuy nhiên một số người dân Hoa Kỳ lại không nhận thức đúng đắn được tầm quan trọng của vaccine đối với sức khỏe của họ. Hiện nay trên khắp thế giới vẫn còn rất nhiều trẻ em tử vong vì bệnh sởi và bệnh bại liệt trong khi những bệnh này đều có thể tiêm phòng được. Do vậy, các bậc cha mẹ hãy chú ý đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ trước khi xảy ra hậu quả đáng tiếc”.

 
 

Theo hướng dẫn tiêm chủng của Mỹ, lịch tiêm chủng năm 2011 có những điểm sửa đổi như sau:

• Trẻ em tuổi 7-11: do liều tiêm chủng ngừa ho gà trước đó bị giảm hiệu quả theo thời gian, các bé sẽ được tiêm tăng cường.

• Với loại vắc xin phòng viêm cầu khuẩn, nên tiêm cho bé tổng cộng bốn mũi vào độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi để trẻ được bảo vệ chống lại các vi khuẩn phế cầu khuẩn.Những bé dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng ngừa phế cầu khuẩn nên được chủng ngừa với một vaccine công thức mới - Prevnar 13 nhằm giúp bảo vệ bé chống lại 13 loại vi khuẩn có thể gây ra tất cả các loại tình trạng xáo trộn sức khỏe ở trẻ như bệnh viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, và thậm chí tử vong. Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc chủng ngừa này bao gồm buồn ngủ, sưng tại vết tiêm, sốt nhẹ, và khó chịu.

• Vào khoảng 16 tuổi, thanh thiếu niên sẽ được tiêm nhắc phòng viêm màng não do não mô cầu tăng cường. Trước đây, việc tiêm vaccine viêm màng nào được thực hiện với trẻ 11 tuổi. Tuy nhiên, để bảo vệ trẻ nguy cơ mắc bệnh gia tăng do tác dụng của vaccine giảm theo thời gian, cần phải tiêm nhắc lại sau 5 năm, tức là khi 16 tuổi.

• Các bé trai tuổi từ  9-18 có thể tiêm HPV giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư và u sùi sinh dục như ung thư hậu môn và dương vật, bảo vệ trẻ chống lại hai loại virus lây truyền qua đường tình dục - nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Việc tiêm phòng này cũng được khuyến nghị đối với tất cả các bé gái ở độ tuổi 11-12 nhằm phòng ngừa bệnh gây ra bởi 4 loại HPV có trong vaccine, bao gồm tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và u sùi sinh dục (mồng gà). Thuốc chủng này chỉ có tác dụng khi được tiêm trước khi bị nhiễm trùng.

Theo Afamily
Bạn có cảm nghĩ gì về "Một số thay đổi trong tiêm chủng cho trẻ năm 2011" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin