• Zalo

Một số chùa hỗ trợ cách ly người đến từ vùng dịch Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng

Sức khỏe Chủ Nhật, 01/03/2020 15:10:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Y tế cho biết, việc cách ly người đi qua hoặc đến từ vùng dịch được giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y, chứ các chùa chưa hỗ trợ cách ly những trường hợp này.

Ngày 1/3, Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin gần đây cho rằng một số ngôi chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định đó là thông tin không chính xác. "Hiện việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế mới chỉ giao cho Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế chứ các chùa chưa hỗ trợ việc này", ông Đình Anh nói.

Một số chùa hỗ trợ cách ly người đến từ vùng dịch Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng - 1

Ngành y tế kiểm tra hành khách vừa đi máy bay xuống Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Bộ Y tế đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Covid-19 do virus SARS-COV-2 là dịch bệnh mới, khó kiểm soát; những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Hiện Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để xét nghiệm khẳng định người bệnh có nhiễm Covid-19 hay không. Ngoài các viện chuyên ngành như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, nhiều bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố đủ năng lực làm xét nghiệm chẩn đoán xác định những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền để những cá nhân đi qua, đến từ các quốc gia có dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam khai báo trung thực về lịch trình sinh sống/đi qua vùng dịch để các cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát, hỗ trợ.

Bộ khuyến khích người thân, gia đình, cộng đồng của những người đó khai báo với cơ quan y tế đề giúp bảo vệ sức khoẻ của chính người thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Video: HLV Park Hang Seo đeo khẩu trang khi trở lại Việt Nam

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều