• Zalo

Một số câu hỏi trong đề Toán thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chưa chính xác?

Tuyển sinh Thứ Sáu, 04/09/2020 11:29:00 +07:00

Sau khi kết thúc buổi thi môn Toán đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, giáo viên phát hiện ra điểm chưa chuẩn xác của một số câu hỏi trong đề thi.

Cụ thể, câu 2 mã đề 108, câu 12 mã đề 124, câu 16 mã đề 103, câu 13 mã đề 102 đề thi môn Toán có dữ liệu cho không đúng.

Các câu hỏi này có cùng nội dung "Cho hình nón có bán kính đáy r=7 và độ dài đường sinh l=2" hoặc "Cho hình nón có bán kính đáy r=5 và độ dài đường sinh l=2", và yêu cầu tìm diện tích xung quanh của hình nón đã cho với 4 đáp án.

Một số câu hỏi trong đề Toán thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chưa chính xác? - 1

Một số câu trong đề Toán thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chưa chính xác.

Một số câu hỏi trong đề Toán thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chưa chính xác? - 2

 

Các giáo viên dạy Toán nhận xét những câu này có cùng điểm sai giống nhau bởi không tồn tại hình nón có bán kính đáy bằng 5 (hoặc bằng 7) mà đường sinh lại bằng 2. Đường si­nh là cạnh huyền của tam giác vuông có một cạnh là bán kính đáy, một cạnh là đường cao. Do đó đường sinh luôn phải lớn hơn bán kính đáy. Trong khi đề thi cho dữ liệu là đường sinh l =2, và bán kính r=5 (7).

Nhiều thầy cô cho rằng, dù đề ra chưa chính xác, song nếu các thí sinh áp dụng đúng theo công thức tính diện tích xung quanh của hình nón (pi*r*l) thì vẫn ra được kết quả, nhưng nếu vẽ ra thì sẽ không tồn tại trường hợp này.

Đề thi sẽ hợp lý hơn nếu đảo lại r=2, l=5 hoặc thêm đơn vị đo khác nhau cho các con số để đường sinh lớn hơn bán kính đáy.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều