Một số bệnh viện thiếu thuốc diện kiểm soát đặc biệt?

Trước phản ánh của một số bệnh viện như Chợ Rẫy (TP HCM), Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội)... kiến nghị về việc không thể mua được các thuốc như: giảm đau, gây mê hồi sức... Cục Quản lý dược khẳng định đã có chỉ đạo từ 6/1 và tiếp tục có chỉ đạo khẩn vào ngày 19/1.

Theo phản ánh, nhiều bệnh viện không thể mua được các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt (nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc), buộc phải dùng thuốc thay thế hoặc xin nhượng lại của cơ sở y tế khác từ giữa tháng 1.

Nguyên nhân là do Luật Dược có hiệu lực từ tháng 1/2017 (quy định “cơ sở kinh doanh loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về dược chấp thuận bằng văn bản”) nhưng chưa có hướng dẫn thi hành.

Mot so benh vien thieu thuoc dien kiem soat dac biet? hinh anh 1

 Nhiều bệnh viện không thể mua được các thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt

Về vấn đề này, Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, khi nghị định hướng dẫn của Luật dược chưa có hiệu lực, ngày 6/1, Cục đã có công văn đề nghị các Sở Y tế, bệnh viện, Tổng công ty dược Việt Nam, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Riêng với nhóm thuốc thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, Cục Quản lý Dược có Công văn số 582/QLD-KD ngày 19/01/2017 đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc khẩn trương sản xuất, cung ứng thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng các giấy phép và dự trù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân.

“Luật Dược đã có các quy định chuyển tiếp, tránh gián đoạn hoạt động sản xuất, cung ứng thuốc. Với nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, Nghị định ngày 1/7/2016 của Chính phủ đã cho phép các cơ sở đang kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt được tiếp tục hoạt động cho đến khi thực hiện theo các quy định của Luật dược”, ông Đông nói.

Do đó, theo ông Đông đến khi Nghị định hướng dẫn luật Dược có hiệu lực thì các cơ sở tiếp tục sản xuất, cung ứng thuốc theo các quy định hiện hành.

Còn ngay trong hôm qua (19/1), khi nhận được những kiến nghị này, Cục đã liên hệ với các cơ sở kinh doanh, hướng dẫn, giải quyết vướng mắc của các đơn vị. Việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện này sau đó đã được đáp ứng đầy đủ. Cho đến nay, Cục chưa nhận được thông tin từ đơn vị nào nữa.

Cũng qua việc thiếu nhóm thuốc đặc biệt tại một số bệnh viện, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các Sở Y tế, các cơ sở kinh doanh thuốc, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương triển khai hướng dẫn của Cục Quản lý Dược tại Công văn số 582/QLD-KD ngày 19/01/2017 về việc kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt là trong dịp nghỉ Tết sắp tới.

>>> Đọc thêm: Bắt lô thuốc gây nghiện trị giá 2 tỷ ở sân bay

Video: Phát hiện thuốc chữa hen, dị ứng giả

Bình luận