Một nhà báo bị doanh nghiệp dọa đánh gãy răng

(VTC News) - Trong khi liên hệ phỏng vấn để làm rõ thông tin chất lượng công trình giao thông, một nhà báo đã bị chửi bới, dọa nạt.

Ngày 4/6, ông Phạm Quốc Cường (SN 1980), là phóng viên của Báo điện tử Dân trí (Cơ quan của TW Hội Khuyến học Việt Nam), đã gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp tới Hội nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí, trình bày sự việc mình bị đe doạ qua điện thoại.

Nội dung đơn nêu rõ, Phóng viên Phạm Quốc Cường để làm rõ thông tin đang tìm hiểu theo chỉ đạo của cơ quan, phỏng vấn qua điện thoại ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, có trụ sở đóng tại tỉnh Ninh Bình.

Trong quá trình gọi điện phỏng vấn trao đổi thông tin, phóng viên Quốc Cường đã bị đe doạ đánh gãy răng, mạt sát là “nhà báo giẻ rách”. 

               Công trình phóng viên Quốc Cường tìm hiểu để viết bài (Ảnh: Báo Nhân Dân)

 Công trình phóng viên Quốc Cường tìm hiểu để viết bài (Ảnh: Báo Nhân Dân)


Ông Cường cho rằng “Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khoẻ tinh thần cũng như danh dự của cá nhân tôi và danh dự cơ quan tôi là báo điện tử Dân trí”.

Theo ông Cường, Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung là một trong những nhà thầu thi công xây dựng cầu treo dân sinh thuộc 28 tỉnh thành trên cả nước, theo đề án 186 cầu treo dân sinh do Bộ Giao thông Vận tải triển khai, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nội dung mà Phóng viên Phạm Quốc Cường cùng đồng nghiệp ở cơ quan đi tác nghiệp là ghi nhận tình trạng sạt lở 2 bên đầu cầu treo dân sinh tại huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) và một số vấn đề liên quan đến chất lượng kỹ thuật cây cầu treo dân sinh.

Nội dung trên đã được Tổng thư ký toà soạn giao đi tác nghiệp theo đúng quy định của cơ quan. Theo đó, quá trình làm việc, hai phóng viên đã ghi nhận hiện trạng cây cầu treo dân sinh tại huyện Chợ Mới bị sạt lở gây ảnh hưởng đến sự đi lại, tham gia giao thông của người dân cũng như các phương tiện tham gia giao thông khi lưu hành qua cây cầu.

Kết quả trả lời của cơ quan chức năng địa phương cho biết là thực tế chuyện sạt lở, bong tróc xi măng, nứt nẻ hai bên đầu cầu treo dân sinh Chợ Mới là có thật.

Nhằm xác minh thêm thông tin, ngày 3/6, phóng viên Phạm Quốc Cường đã liên lạc với ông Nguyễn Tăng Cường để đặt lịch phỏng vấn thì ông Cường cho biết đang ở xa (tỉnh Quảng Ninh) nên hai bên đã trao đổi qua điện thoại.

Tuy nhiên, trong quá trình nói chuyện, ông Nguyễn Tăng Cường đã liên tiếp xỉ vả, hạ nhục phóng viên Quốc Cường, chưa dừng lại ở đó, ông Tăng Cường còn đe doạ tát vào mặt, đánh gãy răng nhà báo Quốc Cường.

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tăng Cường thừa nhận có dùng những lời lẽ đó khi nói chuyện với PV Cường. 

Cũng theo ông Tăng Cường, thời điểm xảy ra sự việc ông này mới bị mổ nội soi, đang rất mệt. Khi trao đổi đã không giữ được bình tĩnh nên có nói như vậy.

Trả lời câu hỏi về chất lượng công trình có vấn đề, công ty giải quyết ra sao, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, công trình này chưa hoàn thành, chưa bàn giao mà đang trong quá trình xây dựng. Việc lún đầu cầu là do vấn đề đất đai của địa phương, công trình xây dựng xong thì phải có thời gian để hoàn thiện. 

"Phần cầu bọn tôi làm rất chắc chắn, không bị rung lắc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng còn khen. Còn mấu cầu là do một đơn vị khác thi công", ông Tăng Cường nói trên báo Người Lao Động.

Ông Tăng Văn Cường nói thêm: “Còn về công trình, tôi không sai mà ngược lại, còn đóng góp cho người dân, xã hội nữa. Tôi còn sự ủng hộ của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Tôi đã ứng trước tiền túi hơn 100 tỉ đồng để xây dựng 27 cây cầu treo dân sinh cho người dân và chưa biết khi nào mới thu hồi được tiền về. Nhưng tôi vẫn quyết làm vì đó là cái tâm của tôi”.

Cầu treo Chợ Mới do Xí nghiệp cơ khí Quang Trung ở tỉnh Ninh Bình là nhà thầu thi công, khởi công vào ngày 18/6/2014. Đây là cầu treo dân sinh thứ 3 trong Dự án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Cầu treo Chợ Mới là cầu kết cấu thép có quy mô khổ cầu rộng 2 m, chiều dài nhịp 90 m, mặt cầu bằng tôn nhám, hệ mặt cầu bao gồm dầm dọc và dầm ngang bằng thép bản tổ hợp mã kẽm nhúng nóng để bảo vệ chống ăn mòn.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN