Một người từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật dương tính SARS-CoV-2 khi test nhanh
  • Zalo

Một người từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật dương tính SARS-CoV-2 khi test nhanh

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 23/09/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật có kết quả test nhanh tại sân bay dương tính với SARS-CoV-2.

Tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội sáng 23/9, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, ngày 22/9, một người từ Hà Nội đi sang Nhật qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Một người từ Hà Nội  xuất cảnh sang Nhật dương tính SARS-CoV-2 khi test nhanh - 1

Phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội sáng 23/9.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC sẽ đàm phán mua sắm 10.000 test PCR. “Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch”, ông Việt khẳng định.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại với bar, karaoke, trong ngày đầu tiên, số người đến các quán bar, khu Tạ Hiện quá đông. Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dựng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

“Người dân có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu, giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn rất phức tạp. Việt Nam đã 20 ngày không có ca nhiễm mới. Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố. Thành phố tiếp tục khảo sát, trước mắt đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại; Hà Nội cũng cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu hiện nay người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch. Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cần tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng.

“Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Một người từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật dương tính SARS-CoV-2 khi test nhanh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin