Một người đi khám bệnh, 3-4 người nhà đi cùng, nguy cơ lây bệnh rất cao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhiều lần đi thị sát bệnh viện bà rất ngạc nhiên khi có 1 người đi khám bệnh thì có 3 – 4 người đi cùng, điều này cực kỳ nguy hiểm vì nguy cơ lây nhiễm bệnh viện lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ một lần vào Bệnh viện Bạch Mai bà thấy 4, 5 người đứng xếp hàng, khi bà vào hỏi thì những người này cho biết đang xếp hàng để chờ vào thăm người nhà, tất cả những người này đều là người một nhà và chờ bệnh nhân ra viện, theo bà Tiến điều này chẳng có lợi mà thậm chí mang theo bệnh về nhà.

Bệnh viện là nơi nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện rất cao, nếu chỉ 1 người sinh con 3 - 4 người vào thăm vừa nhiễm khuẩn bệnh viện, vừa không tốt cho cho sản phụ và trẻ em. 

Khi vào kiểm tra bệnh viện nếu không có xà bông rửa tay thì giám đốc, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm, Bà Tiến cho biết nhiều nơi bà vào kiểm tra nhà vệ sinh không có nước rửa tay diệt khuẩn bà gọi nhắc nhở luôn.

Mot nguoi di kham benh, 3-4 nguoi nha di cung, nguy co lay benh rat cao hinh anh 1

 

Với những người làm trong công tác bệnh viện thì người ta quen với môi trường ở đó, họ có sức đề kháng với các vi khuẩn, vi rút ở bệnh viện nên không sợ lây nhiễm nhưng người thường lâu lâu mới vào, theo vào thăm khám thì nguy cơ lây nhiễm bệnh viện rất cao.

  Bộ Y tế đã đổi mới hướng tới chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân trong đó người bệnh nằm viện sẽ do trực tiếp nhân viên y tế chăm sóc.

Các nghiên cứu của các bệnh viện về nhiễm khuẩn bệnh viện được báo cáo trong các hội nghị, hội thảo cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện hiện mắc từ 4,5-8% người bệnh nội trú.

Video: Bệnh nhân ung thư xếp hàng đợi xạ trị trong đêm, Bệnh viện K nói gì?

"Chúng ta có tình trạng một người khám bệnh, 4-5 người đi cùng. Điều này không những gây phức tạp, khó khăn trong quản lý bệnh viện mà còn gia tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, nhiễm trùng chéo.

Nhiều người không biết khi vào bệnh viện là tăng nguy cơ lây nhiễm cho mình, mang bệnh về cho người nhà, nhất là nhà có trẻ nhỏ” – bộ trưởng nói.

>>> Đọc thêm: Đẻ rơi trong nhà vệ sinh bệnh viện, cô gái hốt hoảng bỏ con vào thùng rác

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.