Đời sống

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý

Thứ Sáu, 21/10/2022 12:04:00 +07:00

(VTC News) - Một ngày làm việc của các nữ phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý (xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) bắt đầu từ 6h30 đến 11h, chiều từ 13h đến 16h40.

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 1

Trại giam Ngọc Lý (thuộc Cục C10, Bộ Công an) đóng trên địa bàn xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây giam giữ khoảng 4.800 phạm nhân, trong đó có hơn 600 phạm nhân nữ.

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 2

Tại trại giam Ngọc Lý, các nữ phạm nhân được sắp xếp vào một phân khu riêng. Trong đó, việc dạy nghề, hướng nghiệp luôn được quan tâm. Các nữ phạm nhân ở trại giam thường làm các công việc như may quần áo, đan chiếu, làm vườn...

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 3

Tại xưởng may, một ngày làm việc của phạm nhân nữ bắt đầu từ 6h30 đến 11h, chiều từ 13h đến 16h40. Bắt đầu mỗi sáng làm việc, cán bộ quản giáo sẽ giao nguyên liệu và giao việc cho từng người. Mỗi phạm nhân được sử dụng một máy may hoặc các dụng cụ may vá như kéo, bấm. 

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 4

Thiếu tá Cao Thị Giang, công tác tại phân trại số 1, trại giam Ngọc Lý, cho biết, các nữ phạm nhân sẽ được dạy nghề trong một tháng, sau đó căn cứ khả năng của từng người để phân chia công việc. "Việc lao động trong trại giam không chỉ là thước đo đánh giá quá trình thi hành án mà còn cung cấp kỹ năng, nghề nghiệp cơ bản để họ tìm công việc lương thiện, nuôi sống bản thân sau khi ra trại", Thiếu tá Giang nói.

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 5

Thời gian lao động, học nghề giúp các phạm nhân trầm tĩnh, kiên trì hơn trong quá trình cải tạo. Ngoài ra, khi chăm chỉ lao động, họ biết trân trọng thành quả của mình và người khác. Các phạm nhân lao động dưới sự giám sát, quản lý của cán bộ trại giam.

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 6

Theo quy định, thời gian lao động của các phạm nhân không quá 8 giờ một ngày và 5 ngày trong một tuần, được nghỉ vào Chủ nhật, lễ, Tết theo quy định.

Một ngày làm việc của nữ phạm nhân trong trại giam Ngọc Lý - 7

Theo điều 32 Luật Thi hành án Hình sự, phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng. Phạm nhân nữ được bố trí làm công việc phù hợp với giới tính, theo quy định của pháp luật về lao động.

Đắc Huy - Vũ Liễu
Bình luận
vtc.vn