• Zalo

Một năm thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều: Ông Trump khoe nhận được thư 'tốt đẹp và rất ấm áp' từ lãnh đạo Triều Tiên

Thế giới Thứ Tư, 12/06/2019 07:35:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được bức thư "tốt đẹp" và "rất ấm áp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 11/6 rằng ông nhận được thư một ngày trước đó, bức thư đầu tiên từ khi hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Việt Nam kết thúc mà không có thỏa thuận. "Tôi vừa nhận được một lá thư tốt đẹp từ ông Kim Jong-un", ông Trump nói. "Đó là một bức thư rất cá nhân, rất ấm áp, rất tốt đẹp. Tôi trân trọng nó".

Ông không tiết lộ nội dung thư nhưng nói thêm rằng, ông nghĩ Triều Tiên có "tiềm năng to lớn" dưới sự lãnh đạo của ông Kim.

trump-kim-2

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap News)

"Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với nhau", ông Trump nói. "Bây giờ tôi có thể xác nhận vì bức thư tôi nhận được ngày hôm qua. Tôi nghĩ rằng điều gì xảy ra sẽ rất tích cực".

Ông Trump và ông Kim trao đổi nhiều thư từ khi hai bên bắt đầu quá trình ngoại giao về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên từ đầu năm 2018. Hôm nay, 12/6, đánh dấu một năm từ khi hai nhà lãnh đạo tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore, đồng ý hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đổi lấy bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai vào tháng 2/2019 không có thỏa thuận do sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và các biện pháp trừng phạt Triều Tiên từ Mỹ. Hồi tháng 5, Triều Tiên phóng các tên lửa tầm ngắn nhằm phản đối sự bế tắc nhưng ông Trump cho đó là một nỗ lực để "gây sự chú ý".

Ngày 11/6, ông một lần nữa mô tả các thử nghiệm là "rất ngắn hạn, tầm ngắn" và tuyên bố ông Kim giữ lời hứa không thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa. "Đó là một thỏa thuận hoàn toàn khác. Nhưng ông ấy giữ lời với tôi. Điều đó rất quan trọng," ông nói.

Tổng thống Trump cũng đưa ra khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh thứ ba. "Chà, điều đó có thể xảy ra, nhưng tôi muốn nó thật chắc chắn," ông nói.

Phát biểu vài giờ trước tại một hội nghị của Tạp chí Phố Wall, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói hội nghị thượng đỉnh thứ ba là "hoàn toàn có thể"."Thực sự, ông Kim Jong-un là người giữ chìa khóa," ông nói. "Chúng tôi sẵn sàng khi họ đến. Vì vậy, sẽ là bất cứ lúc nào họ muốn lên lịch."

Trong khi đó, ông Trump phủ nhận có bất kỳ thông tin nào về việc anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un, Kim Jong-nam, có thể là nguồn tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA. "Tôi không biết gì về điều đó", ông nói. "Tôi chỉ biết rằng, một mối quan hệ như vậy sẽ không xảy ra dưới sự bảo trợ của tôi, nhưng tôi không biết về điều đó. Không ai biết cả."

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin