Một năm sau đám cháy, nhà thờ Đức Bà ngừng sửa chữa vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/04/2020 17:54:11 +07:00
(VTC News) -

Tương lai của công trình văn hóa 850 năm tuổi bị đặt dấu hỏi sau đám cháy thảm họa khiến những phần biểu tượng nhất của nhà thờ Đức Bà bị phá hủy.

Tháng 4/2019, đám cháy nhà thờ Đức Bà khiến cả thế giới sững sờ. Sự cảm thông và quyên góp đến từ khắp nơi trên thế giới để công trình sớm được tu sửa. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 ập đến với các lệnh phong tỏa khiến nỗ lực khôi phục nhà thờ bị gián đoạn.

Các công việc sửa chữa tại nhà thờ bị đình chỉ kể từ ngày 16/3, khi Pháp đưa ra các biện pháp hạn chế kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. 

Một năm sau đám cháy, nhà thờ Đức Bà ngừng sửa chữa vì COVID-19 - 1

Nhà thờ Đức Bà một năm sau đám cháy thảm họa phá hủy phần tháp nhọn và mái vòm. (Ảnh: Getty)

Tướng quân đội Pháp Jean-Louis Georgelin, phụ trách đặc biệt của Tổng thống Emmanuel Macron cho việc tái thiết, nói trước Thượng viện Pháp vào cuối tháng 1 rằng còn quá sớm để kết luận liệu nhà thờ có thể cứu được hay không.

Ông báo cáo rằng cần thực hiện một số nhiệm vụ khó khăn và cẩn trọng để xác định đầy đủ tình trạng của cấu trúc nhà thờ, bao gồm cả việc tiếp cận phần trần để kiểm tra và loại bỏ giàn giáo được dựng lên trước đám cháy, giờ đã tan chảy một phần.

Ông Georgelin cũng nói rằng một lượng lớn bụi chì tại địa điểm này đang gây ra nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

Giám đốc Aline Magnien thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu di tích lịch sử (LRMH), được giao nhiệm vụ đánh giá tàn tích, nhận định lạc quan vào tháng trước rằng "trái tim của nhà thờ Đức Bà đã được cứu."

"Điều cần lưu ý không phải là mái nhà và khung vòm hay thánh đường bên trong. Nhà thờ Đức Bà sẽ được phục hồi. Tác phẩm nghệ thuật, đá và kính màu của nó sẽ được làm sạch, nó sẽ sáng hơn và đẹp hơn trước."

Một năm sau đám cháy, nhà thờ Đức Bà ngừng sửa chữa vì COVID-19 - 2

Nhà thờ Đức Bà là biểu tượng văn hóa, tinh thần lâu đời của nước Pháp. (Ảnh: Getty)

Việc tháo dỡ giàn giáo dự định được hoàn thành vào tháng 6. Dù vậy, Bộ Văn hóa Pháp vẫn chưa trả lời câu hỏi của CNN về việc sự đình trệ do dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi nhà thờ như thế nào, hay kế hoạch mở cửa nhà thờ trở lại vào năm 2024 của Tổng thống Macron có còn thực tế hay không.

Các ưu tiên của Tổng thống hiện đang tập trung vào đại dịch, và ông mới thông báo rằng việc phong toả toàn quốc sẽ được tiếp tục trong một tháng nữa.

Video: Đám cháy nhà thờ Đức Bà một năm trước (2019)

Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu trong số 850 triệu euro (928 triệu USD) tiền quyên góp cho Nhà thờ Đức Bà sẽ thực sự “hiện ra” vì một số mới chỉ là lời cam kết. Phần lớn số tiền thu được cũng đã được sử dụng.

Dù vậy, Nhà thờ Đức Bà cũng không im lặng hoàn toàn trong đại dịch. Tổng giám mục Paris Michel Aupetit cùng với một số người mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang đã ghi hình một nghi lễ Thứ sáu Tốt lành tại một khu vực an toàn của nhà thờ vào tuần trước.

“Một năm trước, nhà thờ bị phá hủy. Hôm nay, cả đất nước bị đại dịch tàn phá. Luôn có một thông điệp của sự hy vọng, và nghi lễ kỉ niệm ở giữa nhà thờ này sẽ là dấu hiệu hy vọng của chúng tôi”, ông Aupetit cho biết.

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !