Một năm liền không mắng con một câu nào, bà mẹ 4 con rút ra bài học đắt giá
  • Zalo

Một năm liền không mắng con một câu nào, bà mẹ 4 con rút ra bài học đắt giá

Đời sống Thứ Hai, 25/12/2017 13:00:00 +07:00

Công cuộc chăm sóc và dạy dỗ con quả thực chẳng dễ dàng gì, đôi khi những đứa trẻ có thể khiến mẹ phát điên lên và không thể không quát mắng; thế nhưng bà mẹ 4 con này đã quyết tâm không la mắng con một câu nào trong suốt 1 năm và nhận ra được nhiều bài học đắt giá.

Orange Rhino là mẹ của 4 người con. Áp lực trong việc phải chăm sóc tới 4 đứa trẻ khiến cô thường xuyên la mắng và quát nạt mỗi khi con làm sai điều gì đó. Nhưng vào năm 2012 cô đã thực hiện lời hứa với những đứa con của mình rằng cô sẽ không la mắng chúng trong suốt 365 ngày liên tục. Hành trình 1 năm đó được cô ghi lại chi tiết trên trang blog của mình www.TheOrangeRhino.com với rất nhiều kinh nghiệm và bài học mà bản thân cô đã rút ra được.

Dưới đây là những bài học đắt giá mà Orange Ahino đã đúc kết được sau 365 ngày không hề quát mắng con.

1. Cảm giác không phải nóng giận rất tuyệt vời

Không biết đã bao lâu rồi tôi đi ngủ mà không đem theo nỗi bực tức và hối hận trong lòng. Đã rất nhiều đêm tôi mang nỗi ám ảnh mình là bà mẹ ác độc trong giấc ngủ chỉ vì vừa mắng mỏ con. Nhưng hiện tại tôi đã không còn phải than vãn với chồng về việc dạy con và đi ngủ một cách thanh thản. Tôi cũng không còn phải nghe tiếng con hét lên rằng “Mẹ thật quá đáng, con sẽ không yêu mẹ nữa đâu”. Điều tuyệt vời này sẽ đến khi bà mẹ dừng việc la mắng những đứa con của mình.

2. Các con là những khán giả trung thành nhất của mẹ

Khi tôi quyết định thực hiện việc không la mắng con trong một năm, mục đích của tôi để để các con có thể nhìn nhận về một người mẹ luôn yêu thương và có lòng kiên nhẫn. Đối với tôi, 4 đứa con là những khan giả gắn bó và quan trọng nhất của tôi. Các con sẽ luôn dõi theo mẹ dù ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Đó là những khán giả đặc biệt mà tôi muốn chúng được nghe những lời yêu thương, được thấy sự kiên nhẫn và vị tha. Tôi hi vọng các con có thể tự hào mà nói rằng: “Mẹ con là người tuyệt vời nhất trong số các bà mẹ.”

3. Những đứa trẻ cũng là con người

Giống như mẹ, con cái cũng chỉ là một con người, cũng có những cung bậc cảm xúc khác nhau và biến động theo từng ngày. Có những ngày con cảm thấy may mắn và vui vẻ, khi đó trẻ sẽ rất nghe lời. Nhưng cũng có những khi con thấy khó chịu và cáu kỉnh, những lúc như vậy trẻ thường rất bướng bỉnh. Hơn hết, các con vẫn chỉ là một đứa trẻ mà thôi, thế nên giống như bao đứa trẻ khác con cũng sẽ có những lúc la hét ồn ào, hay quấy khóc không chịu mang giày, lúc lại vẽ nghệch ngoạc lên khắp phòng. Những lúc như vậy tôi cố gắng tự nhủ rằng con vẫn chỉ là một đứa trẻ, con vẫn đang trong quá trình học hỏi và phát triển thế nên sai lầm và bướng bỉnh là chuyện bình thường. Nếu con làm sai, việc mẹ cần làm không phải là la mắng, bởi nó chẳng có ích gì và con cũng không thích bị quát vào mặt như vậy.

4. Mẹ không thể điều kiển hành động của con mãi mãi, nhưng có thể tự kiểm soát hành động của bản thân

Khi làm mẹ bạn có thể tự lựa chọn và kiểm soát hành động của mình. Thay vì quát lên rằng “Con có dọn ngay đống đồ chơi này đi hay không” bạn có thể dừng lại, đi ra ngoài hít thở không khí cho đến khi bình tĩnh trở lại và nghĩ ra một cách giải quyết tốt hơn. Rời đi trong giây lát để bình tĩnh hơn, bạn sẽ thấy đống đồ chơi được dọn dẹp nhanh chóng hơn và cả mẹ và con đều được vui vẻ.

5. Mắng mỏ thật vô nghĩa

Đôi khi tôi nhận thấy rằng việc mắng mỏ sẽ dễ dàng hơn là kiềm chế cơn tức giận để không quát lên. Thậm chí có những lúc tôi đã nghĩ đến việc bỏ cuộc. Nhưng ngay từ đầu tôi đã tự nhủ rằng việc mắng mỏ chỉ là vô nghĩa, thậm chí còn khiến mọi thứ trở nên rối ren và mất kiểm soát.

Mắng mỏ chỉ khiến các con càng bướng bỉnh và không chịu nghe lời hơn. Thay vào đó tôi sẽ nói những câu nhẹ nhàng hơn như: Nhanh lên nào con, nhớ mặc áo khoác nhé hoặc đừng trêu đùa nhau nữa… Những lời nói nhẹ nhàng sẽ dễ dàng đi vào nhận thức của con hơn là những câu quát mắng ầm ĩ.

6. Những phút giây kỳ diệu có thể đến khi ngừng quát mắng

Vào một đêm khi tôi đang ngủ thì nghe tiếng bước chân của lũ trẻ xuống cầu thang. Khi đó tôi đã cảm thấy bực bội vì bị tỉnh giấc, nhưng tôi vẫn giữ bình tĩnh và nhẹ nhàng nhắc các con lên giường trở lại. Khi tôi cố gắng ru các con vào giấc ngủ trở lại thì tôi nghe tiếng con thì thầm “Mẹ ơi, mẹ vẫn sẽ yêu con nếu con lên thiên đường trước chứ? Nếu mẹ lên đó trước thì con vẫn yêu mẹ. Con sẽ yêu mẹ mãi mãi”. Đến tận khi viết ra những dòn

g này tôi vẫn muốn rơi nước mắt. Nếu khi đó tôi quát lên “Đi ngủ ngay” có lẽ tôi sẽ chẳng bao giờ nghe được những câu nói ngọt ngào như vậy.

Video: Cách dạy con kiểu tỷ phú của ông Donald Trump

7. Suy nghĩ lạc quan hơn

Việc dừng la mắng các con chẳng dễ dàng gì, nhưng bạn có thể làm những việc khác để thay thế cho điều đó. Chẳng hạn như vào toilet hét lên hay hát vu vơ… Ban đầu bạn sẽ thấy những hành động đó thật ngớ ngẩn, nhưng nó thực sự rất hiệu quả. Ngoài ra, tôi còn có một câu thần chú cho riêng mình “Ít ra thì”. Khi nói câu thần chú ấy tôi thấy mọi việc dường như dễ dàng và bớt tồi tệ hơn.

8. Đôi khi chính mẹ mới có vấn đề chứ không phải vấn đề là ở con

Tôi nhận ra rằng đôi khi tôi quát lên với lũ trẻ không hẳn vì chúng làm gì sai trái mà có thể vì tôi vừa gây chiến với chồng, hoặc tôi quá mệt mỏi với danh sách dài những  việc phải làm…

9. Chăm sóc bản thân khiến mẹ không còn muốn quát mắng con nữa

Những bà mẹ thường có xu hướng chỉ luôn chăm sóc cho chồng con mà quên đi việc chăm sóc bản thân. Để đến khi bản thân trở nên xấu xí, thừa cân, mệt mỏi và kiệt sức thì lại trở nên nóng giận và muốn la hét để giải tỏa. Khi nhận ra điều này tôi quyết định chăm sóc cho bản thân mình.

Tôi đi ngủ sớm hơn, tập thể dục và nối lại mối liên kết với những người bạn. Việc chăm sóc bản thân khiến tôi cảm thấy dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn và thương yêu con nhiều hơn. Không những thế tôi con có nhiều hành động thiện cảm hơn, tôi kiểm soát sự căng thẳng tốt hơn và giao tiếp với chồng bằng cách yêu thương hơn.

N.Q
Bạn có cảm nghĩ gì về "Một năm liền không mắng con một câu nào, bà mẹ 4 con rút ra bài học đắt giá" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin