Một mảnh đất bán cho nhiều người, ai đã tiếp tay cho cho sai phạm?

Đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho người khác nhưng ông Trần Viết Kha (trú tại thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đi kê khai làm sổ đỏ và tiếp tục bán đất cho nhiều người...

Một mảnh đất bán cho nhiều người

Bà Tạ Thị Thu Hằng (thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết, trước đây, khi còn công tác tại Trường Tiểu học Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội), bà quen biết ông Trần Viết Kha (là phụ huynh học sinh lớp bà giảng dạy).

Tháng 8/2003, ông Kha cho bà Hằng biết gia đình ông cần bán một mảnh đất thổ cư (thửa số 105, tờ bản đồ số 12 thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú với diện tích 1.080m2) và trực tiếp đưa bà Hằng đến xem. Sau đó hai bên đồng ý mua bán.

Mot manh dat ban cho nhieu nguoi, ai da tiep tay cho cho sai pham? hinh anh 1

Mảnh đất 1.080m2 đang được ông Trần Viết Kha “làm xiếc” khi bán nhiều lần.

 Ngày 25/8/2003, bà Hằng và ông Kha ra UBND xã Minh Phú ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và được Chủ tịch UBND xã Minh Phú chứng thực, kèm theo trích lục bản đồ thửa đất mang tên bà Hằng. Trước khi ký hợp đồng, hai bên đã giao nhận số tiền 166 triệu đồng là giá trị mảnh đất.

Đến năm 2011, khi làm thủ tục kê khai xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ), bà Hằng mới phát hiện ông Kha đã tự ý làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với diện tích đất đã chuyển nhượng cho bà mà không hề thông báo và  được sự đồng ý của bà. 

Được biết, sau khi được cấp sổ đỏ, ông Kha tiếp tục chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải Ngọc 375m2, ông Nguyễn Quang Uyên 352m2 đất thổ cư đã bán cho bà Hằng.

UBND xã có vô can?

“Điều bất minh là UBND xã Minh Phú đã chứng thực hợp đồng và cấp trích lục bản đồ thửa đất ông Kha bán cho tôi, nhưng sau khi ông Kha bán cho ông Ngọc và ông Uyên, UBND xã Minh Phú vẫn chứng thực và cấp trích lục bản đồ bình thường?”, bà Hằng bức xúc.

Tại Báo cáo số 31/UBND-ĐC ngày 08/8/2011gửi Phòng TNMT huyện Sóc Sơn và TAND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú lại “lý giải” rằng, việc xét duyệt để ông Kha làm sổ đỏ là “do không có hồ sơ lưu các thửa đất đã chuyển nhượng tại xã, đến ngày 10/8/2009”. 

Đây có phải là sự quản lý thiếu trách nhiệm hay “tiếp tay” của lãnh đạo UBND xã Minh Phú cho ông Kha làm sổ đỏ trót lọt thửa đất đã bán cho bà Hằng? Để sau đó ông Kha bán cho nhiều người khác?

Không dừng lại, ngày 27/02/2017, ông Kha vẫn ngang nhiên chuyển nhượng nốt 751m2 đất thổ cư còn lại cho ông Nguyễn Viết Hùng và vợ là bà Lưu Thị Chinh, thực hiện tại Văn phòng Công chứng Quang Trung (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội). Tuy nhiên, khi ông Hùng mang hồ sơ đến bộ phận một cửa của UBND huyện Sóc Sơn làm thủ tục sang tên trước bạ thì bị từ chối giải quyết do đã có thông tin ngăn chặn từ năm 2011. 

Vậy nhưng ngày 14/03/2017, ông Hùng và vợ vẫn nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh Hường, và khi tiếp tục đem hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục sang tên cũng bị từ chối giải quyết. 

Về pháp lý, việc ông Kha bán đất cho bà Hằng đã được UBND xã Minh Phú chứng thực, bà Hằng có quyền quản lý, sử dụng hợp pháp đối với diện tích 1.080m2 đất nói trên. Tuy nhiên trên thực tế, việc chuyển nhượng lòng vòng của ông Kha đã làm bà Hằng mất đất, làm phát sinh các tranh chấp liên quan đến mảnh đất này, gây thiệt hại về kinh tế cho nhiều người khác.

Video: Lừa bán đất công còn thuê côn đồ dằn mặt người mua đất

Đơn gửi hơn 5 tháng, cơ quan công an vẫn không hồi đáp

Trước hành vi gian dối, khuất tất của ông Trần Viết Kha, ngày 22/3/2017, bà Hằng đã làm đơn trình báo gửi tới Công an xã Minh Phú nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi hay ý kiến giải quyết gì của cơ quan này.

Bản thân ông Kha cũng đã thừa nhận với bà Hằng trước người làm chứng về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau đó, bà Hằng đã làm đơn trình báo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đề nghị xác minh làm rõ và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Kha. 

“Điều tra viên Công an huyện Sóc Sơn đã lấy lời khai của tôi, thu thập các tài liệu chứng cứ do tôi xuất trình để làm căn cứ giải quyết. Ông Kha đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nhưng đến nay đã hơn 05 tháng trôi qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không trả lời hay thông báo gì cho tôi” - bà Hằng thắc mắc.

>>> Đọc thêm: Phó bí thư phường lừa bán ‘đất vàng’ cho dân

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa