• Zalo

Một kết quả xét nghiệm người bệnh có thể khám chữa ở 38 bệnh viện này

Sức khỏe Thứ Hai, 07/08/2017 07:34:00 +07:00

Bệnh nhân sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí xét nghiệm, không phải làm đi làm lại nhiều lần, khi đã có 38 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế liên thông kết quả xét nghiệm với nhau.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, liên thông xét nghiệm thực chất là việc cơ sở khám chữa bệnh này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác trong một số trường hợp xét nghiệm đó có giá trị sử dụng trong một thời gian và trên cơ sở tình trạng người bệnh.

Thực hiện được điều này có nghĩa là một số xét nghiệm sau khi đã có kết quả có thể được cơ sở khám chữa bệnh khác sử dụng để chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh, giúp tiết kiệm chi phí thực hiện xét nghiệm trong một số trường hợp.

Nhưng để thực hiện được việc liên thông này, phòng thí nghiệm của các BV phải có chất lượng tương đương, đáp ứng các tiêu chí mà Bộ Y tế đã đưa ra. Theo đó, 38 BV thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm đều là các BV trực thuộc Bộ Y tế. Vì thế, đại diện các BV cho biết họ rất yên tâm khi thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các viện với nhau.

1

Theo đánh giá của Bộ Y tế, việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích.

Thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hằng năm, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm.

“Theo đánh giá của chúng tôi, liên thông xét nghiệm mang lại nhiều lợi ích về chất lượng, tài chính cũng như giảm chờ đợi phiền hà. Khi xét nghiệm có độ tin cậy cao hơn, cơ sở khám chữa bệnh này có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác, một số xét nghiệm không phải làm lại sẽ tránh được lãng phí”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Đánh giá của Bộ Y tế cho thấy, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì mỗi năm chỉ tính riêng số xét nghiệm không phải thực hiện tại các BV đã là khoảng 4,75 triệu lượt. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 237,5 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở điều trị và giữa các tuyến điều trị hiện nay nhìn chung chưa đồng đều. Chất lượng xét nghiệm thường tốt hơn ở các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh và còn hạn chế ở các BV tuyến dưới.Trên thực tế, tình trạng các BV không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau khiến bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần đã gây mất thời gian và tốn kém tiền của.

Các BV cho rằng, việc phải xét nghiệm lại là điều mà các bác sĩ không muốn nhưng buộc phải thực hiện. Lý do là nhiều năm qua việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, để có một phòng xét nghiệm, các BV cũng đã đầu tư hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, việc liên thông kết quả xét nghiệm không chỉ giúp người bệnh có thể giảm chi phí và thời gian, mà còn giúp các BV tiết kiệm chi phí đầu tư.

Tuy nhiên, điều mà người dân quan tâm là kết quả xét nghiệm phải đồng bộ, đó mới thật sự là điều cốt lõi của việc liên thông kết quả xét nghiệm. Việc tự kiểm tra và chịu sự kiểm tra chất lượng xét nghiệm bên ngoài là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm mà Bộ Y tế đã đề ra bộ tiêu chí gồm 12 chương.

Hiện Bộ Y tế xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức: rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và chưa xếp hạng. Các BV liên thông phải cùng mức điểm với nhau, mức tối đa mức 5 phòng xét nghiệm sẽ phải đạt bằng hoặc trên 95% các tiêu chí và khuyến khích đạt chất lượng quốc tế. Hầu hết các BV đếu thống nhất với quyết định này.

Theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định.

Video: Phương pháp mới phát hiện 13 loại ung thư chỉ qua một lần xét nghiệm máu

BV đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của BV khác mà phòng xét nghiệm của BV khác đó có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn, BV xét nghiệm cho người bệnh là nơi chịu trách về dịch vụ xét nghiệm mình thực hiện.

“Đặc biệt quan trọng là trong quá trình thực hiện, quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết, tất nhiên, việc chỉ định xét nghiệm phải dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh”, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Theo lộ trình, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các BV trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều