Một giờ căng thẳng mổ cứu thai nhi có dây rốn thắt nút trong bụng mẹ

(VTC News) - Tình trạng dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ gây suy thai, đặt hai mẹ con sản phụ 29 tuổi trong tình thế nguy hiểm.

Chiều 22/6, Bệnh viện (BV) Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận trường hợp thai phụ Trần Thị G. (29 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, tiểu cầu giảm (36.000/mm³).

Trong quá trình siêu âm thai và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor, các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường nên tiến hành hội chẩn. Kết quả cho thấy thai trong bụng chị G. bị suy, kèm thêm tình trạng giảm tiểu cầu nên cần phẫu thuật mổ bắt con cấp cứu.

Mot gio cang thang mo cuu thai nhi co day ron that nut trong bung me hinh anh 1

 Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật bắt con cho sản phụ G.

Ekip mổ gồm các bác sĩ chuyên khoa Sản, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh... Sau 1 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bé gái có cân nặng 3,3kg được đưa khỏi bụng mẹ an toàn. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dây rốn của bé thắt nút và quấn cổ 1 vòng.

Sau sinh, bé được đội ngũ khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt. Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Mot gio cang thang mo cuu thai nhi co day ron that nut trong bung me hinh anh 2

Dây rốn bé gái thắt nút trong bụng mẹ. 

Bác sĩ Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh của BV cho biết, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ chết của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

"Trường hợp của sản phụ G. xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ chết trong vòng vài giờ. Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp báo cáo thai nhi đều đã chết trong tử cung. May mắn là khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai đã giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu" - bác sĩ Khoa nói.

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, bác sĩ khuyên các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày (đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ), đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu.

Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.

>>> Đọc thêm: Bác sĩ hút 100ml máu khỏi màng tim, cứu người phụ nữ bị cửa sắt đè 

Mộc Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU