• Zalo

Mổ lợn nái nuôi 13 năm, phát hiện 'cát lợn' quý hiếm

Thời sự Thứ Sáu, 26/05/2017 12:07:00 +07:00

Một gia đình ở Tiền Giang may mắn có được “cát lợn” quý giá nặng 0,7 kg khi xẻ thịt một con lợn nái.

Gia đình bà Quang Thanh H., ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, đang sở hữu một cái “cát lợn” được xem là vật quý hiếm. 

mot gia dinh o tien giang may man co duoc cat lon quy gia hinh 1

Hình dáng của 'cát lợn'.

Bà Quang Thanh H. cho biết, ngày 22/5, sau khi mổ thịt 1 con lợn để chuẩn bị cho đám giỗ vào hôm sau thì nhiều người bất ngờ khi thấy trong dạ dày của lợn có 1 vật lạ, đem cân nặng 0,7 kg, được bọc trong lớp mỡ màu vàng.

Khi xé lớp mỡ ra thì vật lạ có màu nâu và đen vàng, xung quanh có lông, có mùi thơm thoang thoảng giống như thuốc Bắc. Con lợn này là lợn nái được gia đình thả nuôi trong vườn đã 13 năm tuổi. Lúc xẻ thịt, con lợn nái có trọng lượng hơn 120 kg.

Video: "Cát lợn" giá 3 tỷ đồng ở Nghệ An thực chất là gì?

Hiện “cát lợn” được gia đình này giữ trong tủ đá cẩn thận và có nhiều người đến hỏi mua với mức giá khá cao nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán.

"Cát lợn" (còn được gọi là “trư sa” hoặc “trư bảo”) là một vật thường nằm trong dạ dày của con lợn, có trọng lượng từ 0,5 - 3 kg.

Theo tài liệu của Đông y, "cát lợn"  thực ra là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian, xuất hiện ở những con lợn nái nuôi lâu năm. Đặc tính của “cát lợn” là có vị ngọt, tính mát, có mùi thơm dịu của thảo mộc như vị thuốc Bắc, thuốc Nam, có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế cao vì có giá trị trong y học, chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa nghe nói “cát lợn” chữa khỏi bệnh gì cụ thể.

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều