Một công ty Việt Nam tham gia dự án thủy điện bị vỡ đập ở Lào

Kinh tếThứ Ba, 24/07/2018 19:16:00 +07:00

Một công ty Việt Nam là nhà thầu trong dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào, nơi vừa xảy ra sự cố vỡ đập khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người có thể đã thiệt mạng.

Trên website, Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) cho biết, đơn vị này đã ký hợp đồng tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc), thành viên chính trong liên doanh xây dựng thủy điện. CMVietnam thi công gói 9 trong dự án với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, trong thời gian 3 năm.

Mot cong ty Viet Nam tham gia du an thuy dien bi vo dap o Lao hinh anh 1

Công trường xây dựng thủy điện Xepian-Xe Nam Noy. (Ảnh: CMVietnam) 

Công ty Năng lượng Xepian-Xe Nam Noy (viết tắt PNPC) là liên doanh chịu trách nhiệm thi công, với sự tham gia của một doanh nghiệp nhà nước Lào, một doanh nghiệp Thái Lan và hai doanh nghiệp Hàn Quốc. Công trình thủy điện ước tính tiêu tốn 1,02 tỷ USD, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019, theo hãng thông tấn nhà nước Lào KPL.

Theo website PNPC, dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy bao gồm hàng loạt đập, hồ chứa và đường ống dẫn nước nhằm ngăn chặn và điều chuyển dòng chảy trên ba sông Houay Makchanh, Xe Namnoy và Xe Pian tại tỉnh Champasack.

Lượng nước sẽ được đưa về nhà máy thủy điện được xây dựng tại tỉnh Attapeu. Cả hai tỉnh đều nằm ở phía nam Lào, giáp biên giới với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Mot cong ty Viet Nam tham gia du an thuy dien bi vo dap o Lao hinh anh 2

 CMVietnam tham gia thi công từ năm 2014 đến năm 2017. (Ảnh: CMVietnam) 

CMVietnam thi công các hạng mục bao gồm đào, đắp, bê tông nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện, từ năm 2014 đến năm 2017, theo website công ty. Đoạn sông trong vùng xây dựng đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800 m.

Các công trình đầu mối gồm đập tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49 m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78 m.

Theo PNPC, dự án được triển khai từ năm 2003. Khi hoàn thành, nhà máy dự kiến cung cấp 1.879 Gwh điện mỗi năm, trong đó 90% sản lượng sẽ được bán sang Thái Lan còn 10% còn lại được phân phối tại Lào. PNPC sẽ điều hành và quản lý dự án trong 27 năm sau 5 năm thi công. Sau đó, quyền quản lý sẽ được chuyển giao cho chính phủ Lào. 

Mot cong ty Viet Nam tham gia du an thuy dien bi vo dap o Lao hinh anh 3

Website CMVietnam đăng tải thông tin về dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy. (Ảnh chụp màn hình) 

Ông Mai Khắc Tú, thư ký của đại sứ Việt Nam tại Lào, xác nhận với Zing.vn rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tiếp nhận được thông tin vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu. Ông Tú cho biết đại sứ đang tiếp tục thu thập thông tin và triển khai gấp các công việc cần thiết.

"Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng của Lào và cơ quan đại diện của Việt Nam tại địa phương để xác minh có nạn nhân người Việt hay không. Hiện chưa có thông tin cụ thể, chính xác về thương vong của vụ tai nạn", ông Tú nói.

Thư ký của đại sứ Việt Nam tại Lào cho biết thêm một số bản chịu ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện có người Việt sinh sống, nhưng không rõ số lượng.

Mot cong ty Viet Nam tham gia du an thuy dien bi vo dap o Lao hinh anh 4

Dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019. (Ảnh: CMVietnam) 

Hãng thông tấn nhà nước Lào KPL cho biết sự cố vỡ đập xảy ra vào lúc 20h ngày 23/7 tại tỉnh Attapeu. Khoảng 5 tỷ m3 nước tràn ra, tương đương lượng nước của hơn 2 triệu hồ bơi Olympics, đã cuốn theo nhiều ngôi nhà, làm thiệt mạng một số người và hàng trăm người mất tích.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hủy bỏ cuộc họp chính phủ hàng tháng để dẫn đầu đoàn quan chức đến huyện Sanamxay chỉ đạo cứu hộ, cứu trợ.

Trong nhiều năm qua, Lào đã xây dựng hoặc lên kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy thủy điện, đặc biệt là trên sông Mekong, gây quan ngại cho các nước ở hạ lưu sông vì những tác động tiêu cực đến môi trường và nghề cá. Lượng điện này hầu hết được bán sang các nước láng giềng như Thái Lan.

Video: Cảnh tan hoang sau vỡ đập thủy điện dọc sông Mekong ở Lào 

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn