Công ty CP Nông dược HAI lỗ gấp 16 lần sau kiểm toán

(VTC News) - Số lỗ ròng mà HAI ghi nhận trong năm 2018 sau kiểm toán lên đến 71 tỷ đồng, gấp 16 lần so với con số 4,5 tỷ mà công ty tự lập.

Sau nhiều lần liên tục vi phạm công bố thông tin, Công ty CP Nông dược HAI tiếp tục gây sốc khi công bố Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2018 với khoản lỗ gấp 16 lần so với con số mà lãnh đạo doanh nghiệp "tự biên".

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS), trong năm 2018, Nông dược HAI ghi nhận mức doanh thu thuần là 978 tỉ đồng, giảm hơn 43% so với năm 2017.

Trong khi đó, giá vốn hàng bán cao khiến công ty chỉ còn 30 tỷ đồng lãi gộp, không đủ để công ty bù đắp các khoản chi bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Mặc dù trong năm 2018, Nông dược HAI cũng đã ghi nhận 1 khoản doanh thu tài chính 60 tỷ đồng (không thuyết minh) nhưng vẫn không đủ để bù vào chi phí.

Cong ty CP Nong duoc HAI lo gap 16 lan sau kiem toan hinh anh 1

Công ty CP Nông dược HAI.

Theo đó, số lỗ ròng mà HAI ghi nhận trong năm 2018 sau kiểm toán lên đến 71 tỷ đồng, gấp 16 lần so với con số 4,5 tỷ mà công ty tự lập. Đồng thời, đây cũng là số lỗ lớn nhất trong suốt chiều dài lịch sử của HAI.

Theo giải trình của Nông dược HAI, tổng doanh thu hợp nhất 2018 giảm so với 2017 là do sản lượng hàng hóa tiêu thụ năm 2018 giảm so với cùng kì năm trước. Về sự thay đổi của doanh thu trước và sau kiểm toán, HAI giải thích do “nhầm lẫn” trong việc hợp nhất doanh thu của các công ty con.

Về việc lỗ nặng trong năm 2018, lãnh đạo công ty cho biết là do việc loại trừ khoản lãi thu được từ việc chuyển nhượng 15% số vốn góp của công ty mẹ HAI cho một số cổ đông thiểu số theo phương pháp lập báo cáo tài chính hợp nhất quy định tại Thông tư số 202/2014/TT-BTC, số tiền hơn 68,42 tỷ đồng. Tuy nhiên số lãi từ việc chuyển nhượng vốn góp này vẫn được công ty mẹ ghi nhận đầy đủ.

Đáng nói, phía doanh nghiệp đã không đưa ra bất cứ lý do nào dẫn đến khoản chênh lệch lớn giữa số lỗ ròng trước và sau kiểm toán trong văn bản gửi UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 10/4/2019.

Trước đó, HAI đã nhiều lần vi phạm công bố thông tin. Đặc biệt là trong năm 2018, HAI đã có 3 lần bị nhắc nhở về việc công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên và phải tới ngày 21/12/2018, Nông dược HAI mới hoàn thành việc công bố thông tin kể trên.

Cong ty CP Nong duoc HAI lo gap 16 lan sau kiem toan hinh anh 2

 Giải trình của ban lãnh đạo công ty về sự sai lệch lớn vẫn khá 'mập mờ' 

Nguyên nhân được HAI đưa ra là do đối tác kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam đã "không bố trí được nhân sự và thời gian để thực hiện việc kiểm toán đối với HAI theo yêu cầu công việc". Do đó, ngày 19/10/2018, HAI đã ký hợp đồng dịch vụ kiểm toán mới với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam. 

Xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã ra quyết định đưa cổ phiếu HAI của CTCP Nông dược HAI vào diện kiểm soát đặc biệt từ ngày 16/11/2018 do liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Theo quyết định của HOSE, cổ phiếu HAI chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 16/11/2018. Cổ phiếu HAI qua các đợt "co thắt" hiện chỉ còn 1.840 đồng/cp khiến các nhà đầu tư ngán ngẩm. 

FLC Faros bị cưỡng chế 116,5 tỷ đồng thuế

FLC Faros bị cưỡng chế 116,5 tỷ đồng thuế

Không lâu sau khi Tập đoàn FLC bị cưỡng chế hơn 160 tỷ đồng tiền thuế, đến lượt FLC Faros cũng bị cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế tổng cộng hơn 116,5 tỷ đồng.
 
Sắp kiểm toán loạt ngân hàng về xử lý nợ xấu

Sắp kiểm toán loạt ngân hàng về xử lý nợ xấu

Vietinbank, BIDV, VAMC cùng 18 ngân hàng thương mại cổ phần khác sẽ thuộc diện kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước về công tác xử lý nợ xấu thời gian qua.
Hoàng Trung
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU