Moskva và Kiev đưa quan điểm xích lại gần nhau về cơ chế trung lập của Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/03/2022 07:07:40 +07:00

Ngày 18/3, trợ lý của Tổng thống Nga V.Medinsky cho biết, Nga và Ukraine đã thảo luận về cơ chế trung lập của Ukraine và việc nước này không gia nhập NATO.

Theo ông Medinsky, một số vấn đề đã đạt được tiến bộ nhưng không phải tất cả: “Chủ đề về cơ chế trung lập và việc Ukraine không gia nhập NATO là một trong những điểm mấu chốt của các cuộc đàm phán, đây là điểm mà các bên đã đưa quan điểm của mình càng gần nhau càng tốt”.
Moskva và Kiev đưa quan điểm xích lại gần nhau về cơ chế trung lập của Ukraine - 1

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán lần hai tại khu vực Brest, Belarus, ngày 3/3. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu phái đoàn Nga nhấn mạnh rằng, có những sắc thái ở những điểm liên quan đến đảm bảo an ninh mà Ukraine nhận được, bên cạnh những điều hiện có trong trường hợp từ chối gia nhập khối NATO. Theo ông Medinsky, Moscow và Kiev trong các cuộc đàm phán đang ở “đâu đó nửa chừng” về vấn đề phi quân sự hóa Ukraine. Ông Medinsky lưu ý, tiến trình đàm phán của các bên về các chủ đề như phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraine có thể được đánh giá “theo những cách khác nhau”.

Trong diễn biến liên quan, trả lời trên kênh Ukraine-24, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk không loại trừ việc sửa đổi Hiến pháp Ukraine về vấn đề quốc gia này có nguyện vọng trở thành thành viên NATO. Ông Stefanchuk nhấn mạnh, con đường dẫn đến hội nhập Euro-Đại Tây Dương được nêu rõ trong Hiến pháp Ukraine và đây là mức độ hợp pháp hóa khá cao của hướng đi này. Vì vậy, họ sẽ xem xét con đường mà các nhà đàm phán sẽ đi và lúc đó sẽ tìm ra cách hoặc không mâu thuẫn với hiến pháp, hoặc sẽ sửa đổi ở phần này.

Theo ông Stefanchuk, điều quan trọng là dựa trên kết quả của các thỏa thuận này, Ukraine sẽ đảm bảo an ninh và nhận được đảm bảo cho sự an toàn của hoạt động của nhà nước. Vì vậy, họ sẽ chờ đợi công thức nào sẽ được đưa ra trong quá trình đàm phán, và, tất nhiên, họ sẽ tham gia thảo luận về nó.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố về sự cần thiết phải thừa nhận một thực tế là nước này sẽ không trở thành thành viên của NATO. Theo ông, Kiev cần các định dạng tương tác mới với các nước phương Tây và các đảm bảo an ninh riêng biệt.

Anh Tú(VOV-Moskva)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp