• Zalo

Moody’s xem xét hạ bậc tín nhiệm Việt Nam, Bộ Tài chính lý giải

Kinh tế Thứ Năm, 10/10/2019 22:06:00 +07:00

Theo Bộ Tài chính, nếu chỉ dựa trên việc chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ mà Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét hạ bậc tín nhiệm là không phù hợp.

Trong thông báo vừa phát đi chiều 10/10, Bộ Tài chính cho hay, ngày 9/10 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3. 

Moody's cho biết cơ sở để tổ chức này đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm là đánh giá rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ. 

Theo lý giải của Bộ Tài chính, đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Theo đó, Chính phủ đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay.

bo-tai-chinh

 Bộ Tài chính phản đối Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét hạ bậc tín nhiệm.

Bộ cũng khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp. Theo đó, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Ngoài ra, Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ.

Bộ Tài chính lưu ý việc Moody’s chỉ trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục.

Nội dung thông cáo báo chí của Bộ Tài chính nhấn mạnh: "Việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế". 

Trước đó, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s thông báo về việc sẽ xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Quyết định được đưa ra sau khi hãng này nhận được thông tin Chính phủ Việt Nam hoãn thanh toán một số nghĩa vụ nợ.

Dù hãng này cũng cho biết dựa trên các thông tin hiện tại, các chủ nợ của Việt Nam sẽ không đối mặt với nguy cơ thiệt hại hoặc chỉ bị thiệt hại ở mức tối thiểu. Tuy vậy, hãng cho hay tình trạng trì hoãn trả nợ cho thấy xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam không phù hợp với mức Ba3.

Tổ chức này cũng cho biết thêm trong quá trình xem xét sẽ đánh giá các hoạt động và hệ thống mà Chính phủ thực hiện nhằm đảm bảo việc thanh toán các nghĩa vụ kịp thời.

Ngoài ra, Moody's cũng cho biết với nguồn dự trữ ngoại hối lớn và nghĩa vụ nợ thấp, Việt Nam có đủ khả năng trả nợ. Dù vậy, Moody's sẽ kiểm tra để xác định xem Việt Nam có những điểm yếu nào có thể dẫn tới nguy cơ chậm hoặc không thể trả nợ trong tương lai. Quá trình này được Moody’s dự báo hoàn tất trong vòng 3 tháng.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin