'Mong Thủ tướng mới tuyên thệ quyết tâm chống tham nhũng'

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội bày tỏ mong muốn Thủ tướng Chính phủ mới cần có lời tuyên thệ thể hiện quan tâm phòng chống tham nhũng một cách mạnh mẽ.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 1/4 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua và kế hoạch giai đoạn 2016-2020, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đánh giá 5 năm qua tình hình kinh tế, xã hội đất nước có những chuyển biến nhất định, sức mạnh của nền kinh tế đã được tăng cường, đời sống của nhân dân được cải thiện so với đầu nhiệm kỳ.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) 

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) 


Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng nợ công ngày càng cao để duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế. Nhưng sự tăng trưởng kinh tế chỉ hợp lý khi xuất phát từ sức mạnh nội lực nền kinh tế.

“Đánh giá việc cơ cấu lại nền kinh tế đạt được kết quả bước đầu là đúng, song đó là một sự chuyển biến chậm chạp, thậm chí yếu kém. Thực tế đặt ra yêu cầu phải đổi mới nhanh hơn. Trong 5 năm tới, Chính phủ cần có giải pháp tích cực hơn để thực hiện nhiệm vụ này”, ông Hùng nói.


Đại biểu Bùi Mạnh Hùng cho rằng thời gian tới cần đặt vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu bởi việc này nguy hiểm đến sự hưng thịnh của quốc gia. Chính phủ cũng đề ra đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí nhưng chưa đủ mạnh, không đúng tầm.


“Hơn ai hết Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phải đặt phòng chống tham nhũng lên vị trí hàng đầu. Nhiệm kỳ này Quốc hội cũng đã thông qua Luật Phòng chống tham nhũng, lãng phí nhưng việc triển khai chưa quyết liệt. Kết quả chỉ dừng ở hai chữ đẩy mạnh, chú trọng thì chưa được. Tham nhũng càng tinh vi phức tạp và mở rộng hơn”, ông Hùng nhận định.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đánh giá, tham nhũng không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà còn lan rộng sang các lĩnh vực khác như tham nhũng chính sách, cán bộ. Tham nhũng không chỉ đơn lẻ ở một cấp, một ngành, tham nhũng đã thành thông lệ ở một số ngành.

Trong khi các biện pháp chống tham nhũng chưa đủ mạnh, dù đã có một số kết quả nhưng chống lãng phí kết quả còn yếu; chưa có ai bị kỷ luật vì lãng phí.

“Tôi chưa thấy ai bị sa thải vì lãng phí”, ông Hùng nêu.

Phát ngôn ấn tượng của đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa)
Nguồn: VTV

Ông Hùng đề nghị Chính phủ cần có đánh giá thẳng thắn về tham nhũng, lãng phí trong 5 năm qua, 5 năm sắp tới và cần có giải pháp đồng bộ thực hiện với quyết tâm cao hơn.

“Tôi mong Thủ tướng Chính phủ mới cần có lời tuyên thệ thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí mạnh mẽ như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông. Nói cách khác, hãy coi tham nhũng, lãng phí là giặc nội xâm, và quyết tâm phòng chống như quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của cả dân tộc”, đại biểu Hùng tha thiết đề nghị.


Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.