Mong muốn ngày dài 25 tiếng sẽ có thể trở thành hiện thực

(VTC News) - Nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy 24h không đủ cho một ngày, tuy nhiên theo các nhà khoa học, điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng Mặt Trăng đang ngày càng rời xa Trái Đất, và điều này sẽ khiến hành tinh của chúng ta quay chậm hơn, làm một ngày dài hơn.

Mong muon ngay dai 25 tieng se co the tro thanh hien thuc hinh anh 1

 Mặt trăng đang rời xa Trái Đất khoảng 3,8 cm/năm ảnh hưởng đến tốc độ quay của Trái Đất. (Ảnh: NASA)

Nghiên cứu mới được công bố ngày 5/6 trên Tuyển tập của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, cho thấy vào khoảng 1,4 tỷ năm trước, một ngày trên Trái Đất mới chỉ dài 18 tiếng. Điều này có nguyên nhân phần nào do mặt trăng ở gần hơn và ảnh hưởng đến cách Trái Đất tự quay quanh trục.

Theo Telegraph, hiện tại mặt trăng đang di chuyển ra xa Trái Đất với tỷ lệ khoảng 3,82 cm một năm. Điều này có nghĩa là trong khoảng 200 triệu năm tới, chúng ta sẽ tiến tới thời điểm mà mỗi ngày trên Trái Đất dài 25 tiếng.

Stephen Meyers, giáo sư khoa học địa chất Đại học Wisconsin-Madison cũng là đồng tác giả nghiên cứu, giải thích: “Khi Mặt Trăng di chuyển ra xa, Trái Đất giống như một vận động viên trượt băng nghệ thuật sẽ quay chậm lại khi vươn cánh tay ra ngoài.”

Đó là bởi vì chuyển động của Trái Đất phần nào được quyết định bởi các thực thể xung quanh nó, như các hành tinh khác và Mặt Trăng, những thực thể tác động lực lên nó.

Sự thay đổi của lực này có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo quay quanh Mặt trời của Trái Đất cũng như quỹ đạo nó tự quay quanh mình. Những biến đổi này gọi là vòng tròn Milankovich, quyết định cách ánh sáng mặt trời được phân phối trên Trái Đất, từ đó quyết định nhịp độ quay và khí hậu của Trái Đất.

Trải qua hàng tỷ năm, thời gian trên Trái Đất đã thay đổi đáng kể do hệ Mặt trời có nhiều thành phần di chuyển, bao gồm các hành tinh khác xoay xung quanh Mặt trời.

Video: NASA dùng sơn đặc biệt chặn thiên thạch khổng lồ lao vào Trái Đất

>>> Đọc thêm: Video: Sự cố hy hữu khi đi bộ ngoài không gian, khiến phi hành gia 'điếng người'

 (Nguồn: Telegraph)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.