Mong mỏi đặc biệt ngày 8/3 của vợ chiến sĩ sống sót vụ trực thăng rơi ở Hòa Lạc

(VTC News) - Gần 2 năm sau khi chồng gặp nạn, một tay chị Hải cáng đáng lo toan việc nhà, vừa chăm chồng vừa nuôi con, ngày Quốc tế Phụ nữ cũng không ngoại lệ.

Những ngày này, Hà Nội được tô điểm bởi những hàng hoa ngập tràn khắp phố. 

Tại cổng viện Quân y 108, một người phụ nữ dáng nhỏ bé rảo chân bước, dắt chiếc xe máy ra hè đường, chị vội phóng đi như bỏ mặc cái ngày mà cả thế giới tôn vinh mình.

Chị là Nguyễn Thị Hải, vợ Trung úy Đinh Văn Dương (SN 1983, quê Hà Nam), vợ của chiến sĩ bị thương và sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay trực thăng tại Hòa Lạc ngày 7/7/2014.
Ảnh cưới của vợ chồng chị Hải.  

Ảnh cưới của vợ chồng chị Hải.  

Ngày 8/3 của chị Hải, khác với những phụ nữ bình thường, không có quà cũng chẳng có hoa. Sau giờ làm việc, chị lại tất tả về nhà chợ búa, cơm nước cho 2 con.

Nói về ngày này, chị cười: “Anh bị như vậy chị đâu còn thiết gì đến 8/3. Nói vậy không phải trách anh hay chị buồn, mà bởi đặc thù nghề nghiệp, bản thân chị là một người lính, chồng chị cũng là một người lính.

Anh chị gặp nhau khi đã là những quân nhân. Ngày yêu nhau, thời gian cũng đã gò bó, chẳng mấy khi có thời gian để gặp nhau, để hẹn hò lãng mạn. Tuy nhiên, chưa bao giờ chị buồn vì điều đó.”

Chị chia sẻ, khi đã xác định bước chân vào quân ngũ, là một người lính phụng sự tổ quốc, thì sự hy sinh của bản thân là điều hiển nhiên.

Khi yêu đã vậy, ngay cả lúc anh chị lấy nhau, anh Dương cũng thường xuyên phải ở lại đơn vị, thời gian được gặp nhau thực sự là những giây phút hiếm hoi.

Gần 2 năm qua, kể từ ngày anh gặp nạn, chị phải thích nghi với việc trở thành trụ cột gia đình, một mình chăm sóc 2 con nhỏ và là chỗ dựa cho chồng, các con.
Nhớ về những tháng ngày đã qua, chị cho biết, vất vả nhất là những ngày hay tin anh có mặt trên chiếc trực thăng bị rơi. Khi anh còn đang 9 phần chết một phần sống, thì cũng là lúc chị sinh bé Đinh Hải Anh, đứa con thứ 2.

Thời khắc vượt cạn, hơn lúc nào hết, người phụ nữ cần sự động viên từ chồng nhưng chính sự sống của anh lúc đó cũng ngàn cân treo sợi tóc.

Sức mạnh kiên cường của người phụ nữ Việt, cùng tinh thần người lính đã giúp chị vượt qua khó khăn.

Gần 2 năm anh Dương chiến đấu với thần chết để được như hôm nay, cũng là ngần ấy thời gian chị vật lộn với công việc thường ngày. Nhiều lúc, chị tưởng như ngã gục, nhưng nghĩ đến anh và con, chị lại có động lực bước tiếp.

 “Công việc tại bệnh viện bận, có lần anh gọi, chị chẳng dám nghe vì sợ bệnh nhân họ phàn nàn” – chị tâm sự.
Bé Hải Yến và Hải Anh mong đón bố về ngôi nhà mới. 

Bé Hải Yến và Hải Anh mong đón bố về ngôi nhà mới. 

Những lúc rảnh rỗi, chị lại dành thời gian gọi lại cho anh. Thấu hiểu được công việc của vợ, anh Dương chuyển sang gọi vào buổi tối. Thế là, cứ sau bữa cơm, 3 mẹ con lại chụm đầu gọi điện video với bố. 

Chị kể, thời điểm hiện tại, anh không còn phải dùng thuốc mà hàng ngày chỉ tập luyện tại trung tâm hồi phục chức năng của Viện Bỏng Quốc gia và chờ những cuộc phẫu thuật tiếp theo, cùng với tập đi bằng chân giả.

Hàng ngày, mẹ chồng và các đồng đội luân phiên trông nom anh. Công việc quá bận không cho phép chị thường xuyên bên anh được. Chỉ thứ 7, chủ nhật, chị mới tranh thủ cùng 2 cháu đến săn sóc anh.

Với chị, sức khỏe anh Dương tiến triển tốt như hiện nay là một điều thần kỳ. Trước đó, trong quá trình điều trị, anh Dương cũng “sống đi chết lại” không biết bao nhiêu lần. 4 đồng đội được đưa vào cấp cứu cùng anh cũng lần lượt ra đi. Có những lúc chị tưởng chừng như sẽ mất anh mãi mãi.

Căn nhà nhỏ vẹn vẹn 20m2 mà anh chị thuê ngày trước ở Hoàng Mai, giờ đã được thay thế bằng căn hộ mà Bộ Quốc phòng trao tặng.

Mong ước duy nhất của chị trong ngày 8/3, không phải những lời chúc, hoa hay quà từ chồng, mà giản đơn, đó là ngày chị được đón anh về với gia đình.

Video: Máy bay trực thăng rơi ở Hòa Lạc
Thuận Phong

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa