Món quà tri ân đặc biệt của bệnh nhân COVID-19

Đời sốngThứ Bảy, 13/02/2021 13:49:00 +07:00
(VTC News) -

Là bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi, anh Đức nghiên cứu, sản xuất và cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho người dân trên địa bàn Đà Nẵng.

Là bệnh nhân COVID-19 mang số hiệu 687, được chưa khỏi và trở thành một “chiến sĩ” chống dịch, anh Mai Anh Đức (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xúc động khi nhớ lại quãng thời gian Đà Nẵng gồng mình chống dịch.

Anh Đức bảo, cảm động, ấn tượng trong những ngày nằm viện với anh là sự nhiệt tình, chu đáo và trách nhiệm của tất cả đội ngũ y, bác sĩ. Đó là những nhân viên y tế “như mẹ hiền” trong trang phục bảo hộ kín mít, anh không thể biết rõ mặt, chỉ có thể nhận diện qua giọng nói, biết tên qua bảng treo trên áo.

Món quà tri ân đặc biệt của bệnh nhân COVID-19 - 1

Anh Mai Anh Đức và sản phẩm sát khuẩn cung cấp miễn phí cho các bệnh viện, trường học.

Tôi không nhớ hết mặt nhưng nhớ có rất nhiều giọng nói của các bác sĩ đến từ khắp cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hải Phòng, tỉnh Bình Định. Chính cách làm việc chuyên nghiệp, không ngại khó khăn, vất vả của các bác sĩ đã giúp các bệnh nhân chúng tôi cảm thấy yên tâm khi chữa trị. Là một công dân thành phố, tôi thấy mình còn nợ các y bác sĩ một mối ân tình”, anh Đức chia sẻ.

Sau khi xuất viện, anh Mai Anh Đức bắt tay ngay vào kế hoạch sản xuất và cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các cơ sở chống dịch trong thành phố. Anh đặt tên kế hoạch là Dự án 687 theo đúng số hiệu bệnh nhân của mình trong lúc chữa trị COVID-19.

Để thực hiện kế hoạch, anh Đức liên hệ và được bạn bè hỗ trợ miễn phí một máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 theo Công nghệ Nhật Bản trị giá hơn 100 triệu đồng. Nước sau khi qua thiết bị có độ pH từ 3.0 - 6.5, ổn định và có tính sát khuẩn cao, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho da tay và vật dụng.

Tôi tìm hiểu, nếu dùng quá nhiều cồn 70 độ có thể gây hại da, khô nứt và khá tốn kém. Còn dung dịch nước sát khuẩn được sản xuất từ thiết bị này rất thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, giá thành rẻ và đã được Viện Pasteur TP.HCM chứng nhận khả năng diệt khuẩn đến 99%”, anh Đức cho biết.

Đồng hành cùng anh Đức có gần 10 bạn tình nguyện viên, lập thành Team 687, cũng là số hiệu của anh Đức. Toàn nhóm thực hiện từ các khâu vận hành máy sản xuất, đóng chai, vận chuyển đến các cơ sở. Tính trung bình, mỗi phút nhóm làm được 5 lít nước sát khuẩn.

Thời gian đầu khó khăn, anh Đức lên mạng kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiền mua vỏ can nhựa, bình xịt, còn chi phí mua hóa chất vận hành máy thì anh tự bỏ tiền túi.

Thực hiện lời hứa “đồng hành cùng thành phố cho đến khi hết dịch”, Team 687 đã sản xuất hơn 25.000 lít nước sát khuẩn miễn phí cung cấp cho nhiều nơi như Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Đà Nẵng, chợ đầu mối Hòa Cầm, chợ Non Nước, nhiều khu vực dân cư bị phong tỏa và gần 300 trường học các cấp trên địa bàn Đà Nẵng.

Món quà tri ân đặc biệt của bệnh nhân COVID-19 - 2

Nước sát khuẩn của dự án 687 của anh Đức được cung cấp miễn phí cho các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng.

Nói về Dự án 687, bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Bệnh viện dã chiến Hòa Vang trong dịch COVID-19) cho biết rất cảm kích trước sự nhiệt tình, vì cộng động của cá nhân anh Đức và nhóm 687.

Chúng tôi rất cảm kích trước tấm lòng tri ân của bệnh nhân Mai Anh Đức đối với đội ngũ y, bác sĩ tại đây. Nghĩa cử cao đẹp này vừa tiếp thêm nguồn lực cho công tác chống dịch của bệnh viện, vừa là nguồn động viên tinh thần cho các y, bác sĩ tiếp tục chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, sớm đẩy lùi dịch bệnh”, bác sĩ Vĩnh xúc động.

Trong buổi lễ tri ân các cá nhân, tổ chức tiêu biểu đã đồng hành cùng thành phố trong thời gian chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, tình yêu Đà Nẵng trong “bão tố” không chỉ là công sức của y bác sĩ khắp các tỉnh, thành đã chi viện cho thành phố, sự đóng góp của các kiều bào nước ngoài, công ty, xí nghiệp mà còn là sự chung tay của đông đảo công dân của thành phố Đà Nẵng.

Tôi xin cảm ơn các cô, chú, anh chị em, và rất nhiều, rất nhiều những gương mặt khác đang thầm lặng từng ngày, từng giờ sống và cống hiện cho cộng đồng, cho thành phố chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.

Tất cả đã tạo ra một sức mạnh to lớn của trách nhiệm, của tình yêu thương đưa thành phố vượt qua cơn khó khăn, hoạn nạn. Trong cơn bão tố, tình yêu với thành phố Đà Nẵng đã được người dân thể hiện một cách trọn vẹn như thế”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp