Món ngon nhưng độc ngày Tết, bạn nên biết

Sức khỏeThứ Ba, 10/02/2015 09:50:00 +07:00

Những món ăn này không thể thiếu trong ngày Tết nhưng khi lựa chọn bạn nên cẩn thận vì trông rất ngon lành nhưng thực ra lại vô cùng độc hại.

Mứt: Những loại mứt hoa quả, tuy giàu khoáng chất nhưng trong quá trình làm khô, rửa sạch, xào… đã bị phân hủy, và dễ sinh nấm mốc. Một số loại rau củ quả thanh nhiệt, làm mát nhưng chế biến thành mứt sẽ có tác dụng ngược, gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt cao. . Người bình thường ăn nhiều mứt dễ sình bụng, mất cảm giác đói.

Mứt: Những loại mứt hoa quả, tuy giàu khoáng chất nhưng trong quá trình làm khô, rửa sạch, xào… đã bị phân hủy, và dễ sinh nấm mốc. Một số loại rau củ quả thanh nhiệt, làm mát nhưng chế biến thành mứt sẽ có tác dụng ngược, gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt cao. . Người bình thường ăn nhiều mứt dễ sình bụng, mất cảm giác đói.

Ô mai: những ngày Tết không nên chọn các loại ô mai, xí muội nhuộm phẩm màu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt. Lý do vì màu sắc đó là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng… để phòng thối rữa, chống chảy nước, mốc, rất độc hại cho người ăn.

Ô mai: những ngày Tết không nên chọn các loại ô mai, xí muội nhuộm phẩm màu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, nhất là các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, lạ mắt. Lý do vì màu sắc đó là do người sản xuất sử dụng phụ gia như chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất tẩy nấm mốc, chất tẩy trắng, sát trùng… để phòng thối rữa, chống chảy nước, mốc, rất độc hại cho người ăn.

Kẹo: Đường là dưỡng chất cần thiết để cơ thể chuyển hóa năng lượng, giúp tinh thần sảng khoái và khoẻ khoắn hơn, song tiêu thụ quá nhiều đường lại là nguy cơ tiềm ẩn đe doạ sức khoẻ làn da. Ăn nhiều kẹo ngọt cũng dễ dẫn đến mất collagen và làm giảm đáng kể độ đàn hồi làn da.

Kẹo: Đường là dưỡng chất cần thiết để cơ thể chuyển hóa năng lượng, giúp tinh thần sảng khoái và khoẻ khoắn hơn, song tiêu thụ quá nhiều đường lại là nguy cơ tiềm ẩn đe doạ sức khoẻ làn da. Ăn nhiều kẹo ngọt cũng dễ dẫn đến mất collagen và làm giảm đáng kể độ đàn hồi làn da.

Hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí: Đây là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc làm xuất hiện các chất gây ung thư như: Aflatoxin, ozchatoxin... Do đó không được dùng những hạt đã bị mốc, thối và người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí: Đây là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc làm xuất hiện các chất gây ung thư như: Aflatoxin, ozchatoxin... Do đó không được dùng những hạt đã bị mốc, thối và người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Rượu: Ngộ độc rượu ngày TếtTết chính là thời điểm người dân uống nhiều rượu nhất là các loại rượu không có nguồn gốc rõ ràng. Khi vô tình uống phải rượu pha bằng cồn công nghiệp, uống vào có thể gây chết người.

Rượu: Ngộ độc rượu ngày TếtTết chính là thời điểm người dân uống nhiều rượu nhất là các loại rượu không có nguồn gốc rõ ràng. Khi vô tình uống phải rượu pha bằng cồn công nghiệp, uống vào có thể gây chết người.

Măng: Măng tươi, măng khô cũng là món ăn được nhiều gia đình yêu thích khi ngày Tết đang cận kề. Người sản xuất thường pha thêm phẩm màu công nghiệp rẻ tiền khi ngâm để giúp măng có màu vàng tươi, đẹp mắt. Vì vậy khi sử dụng những loại măng này sẽ gây hại cho sức khỏe của toàn gia đình.

Măng: Măng tươi, măng khô cũng là món ăn được nhiều gia đình yêu thích khi ngày Tết đang cận kề. Người sản xuất thường pha thêm phẩm màu công nghiệp rẻ tiền khi ngâm để giúp măng có màu vàng tươi, đẹp mắt. Vì vậy khi sử dụng những loại măng này sẽ gây hại cho sức khỏe của toàn gia đình.

Giò chả: Trong giò chả, để giữ cho giò chả được lâu hơn, ăn thấy dai giòn những người làm đã sử dụng chất phụ gia có màu trắng tinh, không mùi, dạng bột. Ngoài ra các khuôn làm giò chả cũng dễ các hợp chất bên trong bề mặt của thành khuôn inox sẽ phai ra ngấm vào thức ăn và giò chả, người sử dụng ăn phải sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Giò chả: Trong giò chả, để giữ cho giò chả được lâu hơn, ăn thấy dai giòn những người làm đã sử dụng chất phụ gia có màu trắng tinh, không mùi, dạng bột. Ngoài ra các khuôn làm giò chả cũng dễ các hợp chất bên trong bề mặt của thành khuôn inox sẽ phai ra ngấm vào thức ăn và giò chả, người sử dụng ăn phải sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Thực phẩm ướp muối: Khi ướp muối các thực phẩm như rau, thịt, cá, rất dễ chuyển hóa muối nạp vào cơ thể thành muối axit nitrit, mà dưới xúc tác của các enzym trong cơ thể, dễ khiến các vật chất trong cơ thể phản ứng thành những chất gây ung thư như imin. Ăn quá nhiều chất này dẫn đến dễ mắc ung thư và đẩy nhanh tốc độ lão hóa, gia tăng nếp nhăn trên da mặt.

Thực phẩm ướp muối: Khi ướp muối các thực phẩm như rau, thịt, cá, rất dễ chuyển hóa muối nạp vào cơ thể thành muối axit nitrit, mà dưới xúc tác của các enzym trong cơ thể, dễ khiến các vật chất trong cơ thể phản ứng thành những chất gây ung thư như imin. Ăn quá nhiều chất này dẫn đến dễ mắc ung thư và đẩy nhanh tốc độ lão hóa, gia tăng nếp nhăn trên da mặt.

Bình luận
vtcnews.vn