Món ngon chống ngán những ngày sau Tết

An toàn thực phẩmThứ Hai, 15/02/2016 11:40:00 +07:00

Sau những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, bánh chưng, những món ăn thanh mát sau đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và chống ngán.

(VTC News) - Sau những ngày Tết đầy đủ thịt mỡ, bánh chưng, những món ăn thanh mát sau đây sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng và chống ngán.

Sau thời gian dài nghỉ Tết, nhiều ngày nghỉ ngơi tụ tập bạn bè ăn nhiều thức ăn dầu mỡ không chỉ làm khổ cho dạ dày mà còn khiến bạn không có cảm hứng làm việc. Vì vậy, các món ăn giàu chất xơ được ưu tiên hàng đầu trong những ngày sau Tết.

Cháo, canh thanh đạm tốt cho dạ dày

Trong những ngày Tết, mỗi bữa ăn đều có nhiều thịt cá, dầu mỡ cho nên có cảm giác ngấy mỡ. Vì vậy, cháo và canh (như cháo tỏi, cháo gừng, cháo bột ngô, cháo bát bảo,… ) sẽ giúp cơ thể linh hoạt nhẹ nhàng, kiện tì vị, làm ấm cơ thể, chữa tiêu chảy, người mệt mỏi. Ngoài ra, những bát cháo, canh thanh  đạm còn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, giúp dạ dày nghỉ ngơi sau một thời gian quá tải.

Cháo, canh thanh đạm có tác dụng giải nhiệt, tốt cho dạ dày. Ảnh minh họa
Cháo, canh thanh đạm có tác dụng giải nhiệt, tốt cho dạ dày. Ảnh minh họa 

Rau cần, hẹ, bí đao bài trừ độc tố

Rau cần, hẹ và bí đao là những loại thực phẩm nên bổ sung vào những ngày sau Tết. Trong rau cần và hẹ hàm chứa khá nhiều chất xơ không dễ tiêu hóa, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, tẩy sạch đường ruột.

Ngoài ra, rau cần còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng cao như sắt, kẽm, giúp cơ thể bổ máu, làm mềm hóa huyết quản. Còn ăn bí đao lại có tác dụng tẩy trừ bớt chất béo quá thừa ở trong cơ thể.

Rau cần, hẹ, bí đao bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Ảnh minh họa
Rau cần, hẹ, bí đao bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Ảnh minh họa 

Đu đủ, cam và cà chua giảm bớt áp lực mệt mỏi

Nước cam và đu đủ đều có thể điều chỉnh chức năng tiêu hóa rất tốt, hai loại này đều có tác dụng giảm nhiệt, hàm chứa phong phú vitamin và carotene, có thể khống chế hình thành các chất gây ra ung thư, còn có thể làm mềm hóa và bảo vệ huyết quản, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm thấp cholesterol và mỡ máu.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải ăn và uống sau 1-2 tiếng sau bữa cơm, nếu ăn hoặc uống ngay lập tức sau bữa ăn thì sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Ngoài ra thường xuyên ăn cà chua hoặc uống nước cà chua cũng có hiệu quả rất tốt vì trong cà chua hàm chứa phong phú vitamin C và các nguyên tố khoáng chất, có tác dụng đặc biệt chống ô-xy hóa, đồng thời giúp ích bảo vệ huyết quản tim, chống lão hóa, bảo vệ da trắng mịn.

Đu đủ, cam và cà chua đều có thể điều chỉnh chức năng tiêu hóa rất tốt. Ảnh minh họa
Đu đủ, cam và cà chua đều có thể điều chỉnh chức năng tiêu hóa rất tốt. Ảnh minh họa 

Khoai lang giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Lượng vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, acid amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết (kẽm, sắt, canxi…) có trong khoai lang góp phần quan trọng vào sức khỏe cơ thể. Đặc biệt, thành phần vitamin C và các acid amin rất có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và dễ dàng hơn.

vitamin C và các acid amin có trong khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa
vitamin C và các acid amin có trong khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa 

Hà Phương (tổng hợp)

Bình luận
vtcnews.vn