Món đặc sản 'kinh dị' trong bữa tất niên của người đất Cảng

Sức khỏeThứ Tư, 29/01/2014 03:35:00 +07:00

Khuyến cáo: Vì vệ sinh an toàn thực phẩm ngày Tết, độc giả không nên “thử” đặc sản dưới đây.

Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm, gỏi cá (cá sống) vẫn là đặc trưng ẩm thực của người dân huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) mà ít nơi nào có được.
Tiên Lãng – theo tiếng Hán là “đầu sóng”, huyện duy nhất của thành phố cảng bao quanh bởi sông, biển (3 mặt giáp sông, 1 mặt giáp biển), không chỉ nổi tiếng với thuốc lào, với… vụ án Đoàn Văn Vươn mà còn được biết tới bởi nhiều món ăn có phần “kinh dị” so với các địa phương khác.
 Cũng như Thái Bình, người Hải Phòng – đặc biệt là các huyện ven biển – ưa thích một số món đồ sống như nem lợn sống, gỏi cá, thậm chí là gỏi xương sống. Có rất ít các báo cáo về các vụ ngộ độc từ loại thực phẩm này nên người dân nơi đây vẫn coi gỏi, nem sống là đặc sản an toàn, không thể thiếu trong những bữa tiệc gia đình.
Nghe thì ghê rợn, nhưng món cá sống được chế biến một cách rất công phu, tỉ mỉ với đầy đủ loại gia vị để khắc chế vị tanh, hàn tính.
 Ngoài ra, do thực phẩm ngày nay không còn sạch nên người dân chỉ làm gỏi cá, ném sống từ “của nhà trồng được”. Loại thực phẩm này không xuất hiện ở hàng quán vì chắc chắn không có người dân nào dám ăn khi họ không tự tay chế biến.
Bữa cơm tất niên của người dân các làng quê ở Tiên Lãng vì thế cũng xuất hiện đặc sản gỏi cá hoặc nem trạo, nem thính (thịt sống chỉ vắt chanh hoặc trộn thính).
 Dưới đây là chùm ảnh về món gỏi cá trong bữa cơm tất niên tại một gia đình ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bình luận
vtc.vn