'Món ăn quốc dân' Peru giữa lòng Hà Nội có gì đặc biệt?

(VTC News) - Những món ăn Peru nổi tiếng nhất với sự kết hợp tinh tế của nhiều nền ẩm thực bên kia bán cầu đem đến cho thực khách Việt Nam những trải nghiệm thú vị.

Trong khuôn khổ sự kiện “Những ngày ẩm thực Peru tại Hà Nội”, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam tổ chức “Biểu diễn kỹ thuật chế biến món ăn truyền thống Peru” ngày 11/10/2019.

Trong chương trình, bếp trưởng người Peru, Maria Rosa Vasquez, trực tiếp hướng dẫn và biểu diễn cách chế biến những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Peru, vốn là sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực người bản địa châu Mỹ, cùng với tinh hoa châu Âu, châu Á và cả châu Phi.

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 1

Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli.

Đại sứ Peru chia sẻ đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức tại Việt Nam và là một trong những bước đầu rất quan trọng cho sự giao lưu văn hóa ẩm thực hai nước. Ông hy vọng ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Peru có thể có những sự kết hợp trong tương lai.

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 2

Bếp trưởng Maria Rosa Vasquez thực hiện các món ăn. 

Đầu bếp Maria Rosa Vasquez, được chọn làm “Đại sứ Ẩm thực Peru” để quảng bá món ăn truyền thống quê hương tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bà chia sẻ: "Cũng giống như các nền ẩm thực trên thế giới, ẩm thực Peru nhận sự ảnh hưởng từ các nền ẩm thực khác, tạo nên tính đa dạng trong các món ăn.

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 3

Causa - bánh khoai kẹp truyền thống Peru, với khoai, cá, olive và một số nguyên liệu phụ trợ. Các lớp của Causa có thể được đa dạng hóa với thịt gà, cá, cua, bạch tuộc. Khoai là nguyên liệu rất phổ biến trong ẩm thực Peru với nhiều loại khác nhau.

Từ xa xưa, trong bữa ăn của người Peru, khoai tây, ngô và cá là những nguyên liệu chính, đặc biệt khoai tây là sản vật đặc sắc nhất trong nền ẩm thực của nước chúng tôi. Bởi trước giai đoạn là thuộc địa của Tây Ban Nha, chúng tôi không có lương thực, nguồn tinh bột phải lấy từ khoai tây. Phải đến khi có sự xuất hiện của người Tây Ban Nha và sau đó là Nhật Bản, Trung Quốc, mới xuất hiện sự giao thoa trong ẩm thực, tạo ra sự đa dạng trong các món ăn."

Bà nói thêm: "Điểm chung giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Peru là sự đa dạng trong hương vị. Chua cay mặn ngọt. Tuy nhiên, ở Việt Nam hương vị các món có sự cân bằng rất đặc biệt. Tôi đặc biệt thích các món cuốn, súp của các bạn."

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 4

Ceviche - gỏi hải sản là món ăn đặc trưng của Peru.

Ceviche là "món ăn quốc dân" của Peru cũng được đầu bếp giới thiệu. Đầu bếp cho biết: "Từ đường phố đến nhà hàng, đâu đâu cũng bán món gỏi này với giá thành từ bình dân đến thượng lưu. Đây cũng là món ăn đầu tiên mà những đứa trẻ Peru học khi bắt đầu vào bếp vì nó rất đơn giản. Tùy thuộc vào các vùng khác nhau sẽ có sự biến tấu về nguyên liệu chính.

Chính vì tính phổ biến như vậy nên Ceviche trở thành món ăn quốc dân, được bạn bè quốc tế biết đến như đặc sản của Peru." 

Người Peru cổ đại tôn thờ tự nhiên và tin rằng những vị thần của họ có liên hệ trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp. Thời này ngư dân tôn thờ nữ thần cá "Urpay Huachac". Ở Peru, cá được ăn tươi, khô hoặc muối. Với Ceviche, cá sống được kết hợp với chanh, các gia vị của Peru như "aji limo" hay "arnauchu", điểm thêm rau mùi hoặc mùi tây.

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 5

Tiradito de Salmón al Ají Amarillo - món ăn có sự ảnh hưởng từ ẩm thực Nhật Bản.

Tiradito là một món ăn hiện đại, không phải là một món dân dã nhưng cũng được coi là phổ biến, đặc biệt ở các vùng ven biển có hải sản. Đây là một món ăn có ảnh hưởng từ Nhật Bản.

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 6

Bếp trưởng Maria Rosa Vasquez trả lời phóng viên.

Ẩm thực Peru là sự kết hợp độc đáo kéo dài trong hàng nghìn năm giữa ẩm thực của nhiều nền văn hóa bao gồm Inca, châu Âu (Tây Ban Nha, Ý, Đức), châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc) và cả châu Phi. Ngoài ra, ẩm thực Peru cũng mang đậm dấu ấn của 3 vùng địa lý đặc trưng của quốc gia này với các món hải sản như ceviche ở vùng ven biển, các món ăn nấu bằng cừu; bò; lợn nấu với khoai tây và ngô ở vùng cao nguyên, và cuối cùng là các món ăn chế biến từ cá da trơn và động vật hoang dã ở vùng rừng Amazon.

'Mon an quoc dan' Peru giua long Ha Noi co gi dac biet? hinh anh 7

 

Ảnh: Khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam

Ảnh: Khai mạc các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam

Chương trình nghệ thuật "Quê hương tôi, Việt Nam" là sự kiện mở đầu cho các hoạt động tại Tuần văn hoá Việt Nam 2019 do Bộ VHTTDL tổ chức tại Liên bang Nga
Có gì bên trong Lễ hội Ẩm thực lần thứ 23 của Triều Tiên?

Có gì bên trong Lễ hội Ẩm thực lần thứ 23 của Triều Tiên?

Lễ hội Ẩm thực lần thứ 23 của Triều Tiên được tổ chức tại Bình Nhưỡng nhằm hướng tởi kỷ niệm Ngày Mặt trời 15/4.
Phương Anh - Anh Thư
Chủ đề:

Peru

,

ẩm thực

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU