• Zalo

Molière là ai?

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 10/02/2019 07:05:00 +07:00

Tác phẩm của Molière đề cập đến nhiều vấn đề của đời sống đương thời cũng như hiện tại: quan hệ của cha mẹ và con cái, hôn nhân và gia đình, giáo dục, đạo đức xã hội...

Molière, tên thật là Jean-Baptiste Poquelin (15/1/1622 – 17/2/1673). Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, nghệ sĩ người Pháp, người sáng tạo ra thể loại kịch cổ điển, một bậc thầy của kịch nghệ châu Âu.

Molière là tác giả của những kiệt tác Le Misanthrope (Anh chàng ghét đời), L'École des femmes Tartuffe ou l'Imposteur (Thằng Táctuýp), L'Avare ou l'École du mensonge (Lão hà tiện) và Le Bourgeois gentilhomme (Trưởng giả học làm sang).

Ông được coi là nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ XVII.

Molière sinh ra ở Paris trong gia đình làm thợ của triều đình từ lâu đời. Lên 10 tuổi, mẹ ông mất. Ông học ở Jesuit Clermont College, nay là Lycée Louis-le-Grand, nơi đa số học trò được dạy bằng tiếng Latin.

Sau khi học xong Jesuit Clermont College năm 1639, ông tiếp tục học Đại học Orlean, chuyên ngành Luật. Bố của ông lúc ấy hướng ông theo sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, ông nhất định không theo ý cha, nhường công việc này cho em trai và chọn sân khấu.

Vào năm 1643, ông thành lập đoàn kịch Illustre Théâtre, nghệ danh Molière bắt đầu từ đây. Sau một số thất bại do mắc nợ nhiều, đoàn kịch phải giải thể, đồng thời Molière bị bỏ vào tù.

Moliere2

 Chân dung của nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ XVII Molière. (Ảnh: Maxicours)

Sau khi ra tù, Molière cùng với một số diễn viên còn lại đi về biểu diễn ở tỉnh lẻ ở nước Pháp suốt 13 năm. Để cạnh tranh với những đoàn kịch của Ý, Molière bắt đầu sáng tác những vở kịch độc quyền của đoàn mình, dựa trên những trải nghiệm trong lúc thâm nhập vào từng ngóc ngách của nước Pháp.

Năm 1655, ông viết vở kịch thơ đầu tiên L’étourdi (Gàn dở). Một năm sau đó, ông viết vở Le dépit amoureux (Bất hòa của tình yêu). Đến năm 1658 đoàn kịch của Molière đã trở thành đoàn kịch nổi tiếng nhất ở các tỉnh. Được sự ủng hộ của nhiều bá tước, trong số này có cả Quận công Philippe - em trai của vua Louis XIV, đoàn kịch của ông được mời biểu diễn ở Louvre và đã gây được tiếng vang. 

Sau đó đoàn kịch của ông thường xuyên được biểu diễn ở nhà hát Bourbon. Từ đây, Molière đoạn tuyệt với bi kịch và chỉ đóng hài kịch. Từ đây, ông trực tiếp phanh phui thói xấu của xã hội thượng lưu Pháp, được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Năm 1672 ông bị ốm nặng. Kể từ đây, trong vòng một năm ông viết vở kịch cuối cùng Le Malade imaginaire (Bệnh giả tưởng), trở lại với đề tài thầy thuốc bịp bợm và những bệnh nhân cả tin. Ngày 17 tháng 2 năm 1673, trong một buổi diễn vở kịch này, ông qua đời. 

Tác phẩm của ông đề cập đến nhiều vấn đề của đời sống đương thời cũng như hiện tại: quan hệ của cha mẹ và con cái, hôn nhân và gia đình, giáo dục, đạo đức xã hội (thói hiếu danh, kiêu ngạo, thói giả nhân giả nghĩa…), những vấn đề về tôn giáo, văn hóa, khoa học vv…

Molière để lại một di sản vô cùng đồ sộ với hơn 30 vở kịch nhiều thể loại. Ông thường xuyên thể nghiệm, chuyển thể và sáng tạo ra những hình thức mới cho kịch. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim. Ngoài ra ít nhất 4 bộ phim dựng về cuộc đời của Molière, gần nhất năm 2007.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin