Mời tư vấn Trung Quốc quy hoạch bờ sông Hồng: Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng

Thời sựThứ Ba, 21/03/2017 16:06:00 +07:00

Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, Hà Nội chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Ngày 20/3, UBND Hà Nội tiếp nhận thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh về nội dung “UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu (Trung Quốc) để nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng”.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 21/3, trong buổi họp giao ban Thành ủy Hà Nội, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, người phát ngôn Phạm Quý Tiên cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, thành phố chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

IMG20170321143025

Lãnh đạo Hà Nội trong cuộc họp giao ban Thành ủy chiều 21/3. (Ảnh: KT)

"Thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TP Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng).

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Tập đoàn Vingroup – CT CP, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, phối hợp tài trợ kinh phí lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Thành phố đã có chủ trương, tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên và giao Viện Quy họach Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm, để nghiên cứu đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án", ông Tiên cho biết.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Quy họach - Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối với với Viện Quy họach xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan gồm: Các hồ sơ thiết kế, quy họach, kiến trúc xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng; Thông tin về chỉ số thủy văn, chiều dài đê, đường; Thực trạng cơ sở hạ tầng bờ sông, dân số hai bên bờ sông Hồng, diện tích đất đai; Đánh giá sự thay đổi của mực nước sông, sau khi có hệ thống thuỷ địa được xây dựng trên thượng nguồn các sông Đà và sông Lô trong thời gian vừa qua.

Các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu đưa ra ý tưởng, thực hiện đồ án quy họach.

UBND TP Hà Nội đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ, đảm bảo việc đưa ý tưởng vào thực tiễn. Cụ thể, việc nghiên cứu quy họach dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng đảm bảo phòng chống lũ, tạo lập một đô thị hiện đại, khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo qũy đất cho thành phố để tạo nguồn lực thực hiện quy họach ưu tiên tái định cư tại chỗ; Phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; Nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc 2 bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.

Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, thành phố sẽ xem xét lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án.

Video: Trung Quốc ngừng xả nước, lũ thượng nguồn sông Hồng rút nhanh

Kim Thược

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn